Rùng mình mực cao su, sữa có thuốc tránh thai

Ngày 11/11/2013 17:40 PM (GMT+7)

Trộn thuốc tránh thai trong sữa bột cho trẻ, táo ngoại nhiễm thuốc trừ sâu vượt ngưỡng... là những thông tin liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm đáng chú ý trong tuần vừa qua.

Trộn thuốc tránh thai trong sữa bột cho trẻ

Ngày 8/11, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra tại một số cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, nguyên liệu, hương liệu dùng trong chế biến thức phẩm tại khu phố cổ Hà Nội.

Ảnh: Thuốc tránh thai được trộn vào với sữa bột nhằm giúp trẻ tăng cân nhanh hơn do trong thuốc có thành phần các chất gây tích nước cho cơ thể.

Cơ quan chức năng đã kiểm tra phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh trong khu phố cổ Hà Nội bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đặc biệt, xuất hiện mặt hàng sữa bột bị pha thuốc tránh thai nhằm giúp trẻ tăng cân nhanh hơn.

Trung tá Nguyễn Văn Phác, cán bộ thuộc Đội 6, phòng cảnh sát môi trường, công an thành phố Hà Nội cho biết: "với mặt hàng sữa, trước khi được đưa ra thị trường có rất nhiều hợp chất cấm được người kinh doanh đưa vào để tăng hàm lượng dinh dưỡng, giúp trẻ tăng cân. Người kinh doanh còn đưa cả thuốc dùng để tránh thai trộn vào với sữa bột nhằm giúp trẻ tăng cân nhanh hơn do trong thuốc tránh thai có thành phần các chất gây tích nước cho cơ thể".

Hồng, táo ngoại nhiễm thuốc trừ sâu vượt ngưỡng

Qua kiểm tra, phân tích 74 mẫu rau, củ, quả nhập khẩu, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT đã phát hiện 2 mẫu quả hồng tươi và táo tươi nhiễm dư lượng thuốc BVTV vượt mức giới hạn cho phép (chiếm 2,7%).

Theo Cục Bảo vệ thực vật, đến nay đã có 34 nước được phép xuất khẩu hàng hóa có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam, trong đó có 16 nước chính thức và 18 nước được công nhận tạm thời. Trong tháng 10, Cục BVTV đã kiểm tra 5.271 lô hàng có nguồn gốc thực vật nhập khẩu với trọng lượng trên 357.000 tấn

Cam Trung Quốc nhuộm phẩm màu gây ung thư

Gần đây, dư luận Trung Quốc xôn xao chuyện “cam nhuộm chất gây ung thư Sudan” ở thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây.

Chỉ có trái cam màu xanh là chưa xử lý qua nhuộm.

Sudan thường gọi là chất nhuộm sudan, là một chất nhuộm màu trong công nghiệp dùng để nhuộm màu đỏ cho nhựa và các chất tổng hợp khác. Người ta dùng Sudan để làm cho thực phẩm có màu đỏ tươi hấp dẫn và giữ màu cho thực phẩm lâu hơn. Theo các chuyên gia, nếu cam có màu sắc đỏ càng đậm, càng lâu phai thì hàm lượng chất Sudan càng cao.

Chất đỏ Sudan được xếp vào nhóm chất nhuộm màu gây độc vì chúng có khả năng gây ung thư, do làm tổn thương ADN của tế bào.

Bắt giữ gần 1 tấn mực xé nghi làm từ... cao su

 Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái vừa phối hợp với trạm biên phòng cửa khẩu Ka Long đã phát hiện và bắt giữ một số lượng mực khô có dấu hiệu bất thường.

Cơ quan chức năng đã tạm giữ đò sắt mang BKS QN 4880 chở 13 bao tải mực khô, với tổng số lượng 975 kg không rõ nguồn gốc.

Gần 1 tấn mực nghi làm từ cao su bị cơ quan chức năng tạm giữ.

Đặc biệt, khi cơ quan chức năng lấy mẫu và thử ngâm vào nước một thời gian lâu nhưng mực không mềm và dai như cao su.

Ngay sau khi phát hiện điều bất thường trên, cơ quan chức năng đã tạm giữ lô mực, gửi mẫu đến Chi cục kiểm tra an toàn thực phẩm để giám định.

200kg tai lợn thối tuồn về Hà Nội

Vào sáng sớm hôm qua (8/11) tại nút giao thông thông Giải Phóng – Kim Đồng, tổ công tác liên ngành gồm: Đội cảnh sát môi trường, Công an quận Hai Bà Trưng, Quản lý thị trường số 5 và đội CSGT số 14 đã phát hiện chiếc xe tải mang BKS: 99C – 00128 có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

200kg tai lợn có hiện tượng thối rửa, bốc mùi hôi thối tuồn về HN bị bắt giữ.

Ngay lập tức, tổ công tác đã yêu cầu kiểm tra chiếc xe tải và phát hiện gần 200kg tai lợn được đựng trong các thùng xốp có dấu hiệu thối rửa, bốc mùi hôi thối.

Ngay lập tức, tổ công tác yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ về lô hàng trên. Tuy nghiên, lái xe Nguyễn Văn Cầu (Bắc Ninh) đã không chứng minh được nguồn gốc.

Theo khai nhận ban đầu, lái xe Cầu được thuê chở số hàng trên từ Bắc Ninh lên Hà Nội nhập cho các đại lý, nhà hàng làm nem tai.

Theo Hồng Anh (T.H) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn