Hóa chất này làm mỡ nở ra và tích trữ nước nên trọng lượng tăng lên.
Ngày 13-5, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP Đà Nẵng đã bắt quả tang cơ sở chế biến mỡ bẩn, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc của ông Nguyễn Quế Huy (thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).
Công an kiểm tra, bắt quả tang lò mỡ bẩn của ông Huy - Ảnh: Tấn Ngọc
Lực lượng chức năng thu giữ 350 kg mỡ tươi, 5,6 tấn mỡ đã qua chế biến. Ông Huy khai mua mỡ heo từ một lò mổ ở quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng với giá 3.000 đồng/kg. Mỗi ngày, cơ sở này chế biến hơn 350 kg mỡ. Khi gom đủ 5 tấn sẽ vận chuyển ra phía Bắc tiêu thụ với giá bán từ 7.000-10.000 đồng/kg.
Lực lượng công an còn phát hiện một bao bột màu trắng có ghi chữ Trung Quốc với trọng lượng 40 kg, đã sử dụng gần hết. Kết quả thực nghiệm tại hiện trường cho thấy khi đưa 1,4 kg mỡ tươi vào lò nấu mà không bỏ bột trắng thì chỉ còn 1 kg. Còn đưa 1,4 kg mỡ tươi có tẩm hóa chất vào nấu thì thu được 1,6 kg. Theo chủ cơ sở, hóa chất này làm mỡ nở ra và tích trữ nước nên trọng lượng tăng lên. Lực lượng chức năng đã niêm phong cơ sở, tịch thu gần 6 tấn mỡ đem đi tiêu hủy.