Thứ trưởng Bộ Công thương: Giá xăng sắp giảm tiếp

Ngày 04/11/2014 00:00 AM (GMT+7)

"Vài ngày tới có thể cơ quan điều hành sẽ quyết định điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu"

"Không cần chờ tới ngày 16/11 (chu kỳ giảm giá tiếp theo theo quy định tại Nghị định 83) mà ngay vài ngày tới có thể cơ quan điều hành sẽ quyết định điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu".

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tiết lộ tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều 3/11.

Thứ trưởng Hải cho hay, nếu theo quy định tại Nghị định 84 cũ về kinh doanh xăng dầu thì hôm nay (ngày 3/11) đã tới thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, do Nghị định 83 thay thế Nghị định 84 mới có hiệu lực từ ngày 1/11, nên phải sau 15 ngày mới có thể áp dụng giá mới. 

thu truong bo cong thuong: gia xang sap giam tiep - 1

Giá xăng dầu bán lẻ trong nước sắp có đợt giảm giá mới

Song, căn cứ vào giá thị trường xăng dầu thế giới, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp (DN) nên liên Bộ Tài chính – Công thương sẽ cân nhắc giảm giá bán lẻ xăng dầu trong thời gian sớm nhất.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc giảm giá xăng dầu trong vài ngày tới,chứ không nhất thiết phải chờ tới ngày 16/11 tới mới điều chỉnh giá bán, để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người tiêu dùng đang rất khó khăn”- Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.

Giá xăng dầu trong nước đã giảm giá 8 lần từ đầu năm tới nay với tổng mức giảm 3.300 đồng/lít. Lần giảm giá gần đây nhất là ngày 23/10 với mức giảm giá 550 đồng/lít đối với giá xăng, hiện giá xăng bán lẻ RON 92 đang “đứng” ở mức 22.340 đồng/lít.

Với lần thứ 8 giảm liên tiếp trong gần 3 tháng qua, giá xăng dầu đã hạ nhiệt về mức thấp nhất của mặt bằng giá xăng dầu năm 2012, thấp hơn nhiều so với đỉnh cao năm 2013.Với đợt điều chỉnh tới đây thì giá xăng sẽ lần thứ 9 giảm giá kể từ đầu năm.

Theo các DN kinh doanh xăng dầu đầu mới, với đà giảm của giá dầu thế giới thì hiện DN đã có lãi khoảng 1.087 đồng/lít xăng.

Bổ sung thêm về những nội dung mới của Nghị định 83, Thứ trưởng Hải nhấn mạnh tới sự điều hành minh bạch và giá xăng dầu bán lẻ trong nước sẽ theo sát diễn biến với giá thế giới.

Ngoài ra, theo kinh tế thị trường thì phải tăng nguồn cung, nghĩa là phải tăng đầu mối kinh doanh xăng dầu. “Hiện đã có 19 đầu mối kinh doanh dầu và tới đây có thể tăng lên. Việc tăng đầu mối kinh doanh xăng dầu sẽ tạo ra sự cạnh tranh và có thêm nguồn cung, người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn”- người phát ngôn của Bộ Công thương nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Hoài (Infonet.vn)
Tin bài cùng sự kiện Giá xăng, giá gas
Tin hay đừng bỏ lỡ