Vải thiều xuất đi TQ rẻ hơn bán vào Nam

Ngày 02/07/2014 11:22 AM (GMT+7)

Giá vải thiều xuất sang Trung Quốc còn thấp hơn giá bán ở thị trường miền Nam. Không phải người dân miền Nam nào cũng được biết đến mùi vị của quả vải.

Gần đây dư luận hoang mang trước thông tin vải thiều Trung Quốc đang xuất ngược trở lại Việt Nam qua cửa khẩu tại Lạng Sơn và đang được bày bán nhiều tại các chợ Tân Thanh, Đồng Đăng… Đáng nói, vải Trung Quốc có vị ngọt như đường hóa học và bán với giá đắt gấp đôi vải thiều trong nước. Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định, thông tin này là không chính xác.

"Đến giờ này theo thông tin mà chúng tôi nhận được, chuyện vải thiều Trung Quốc đi ngược vào Việt Nam là không chính xác", Bộ trưởng nói.

vai thieu xuat di tq re hon ban vao nam - 1

Vải thiều miền Bắc bắt đầu "Nam tiến" nhiều hơn xuất sang Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải bổ sung, mùa vải năm nay Việt Nam vẫn xuất sang thị trường Trung Quốc, nhưng tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường này đã giảm đi khá nhiều, thay vì tỷ trọng 60-70% như các mùa vụ trước đây.

Theo tính toán của Bộ Công thương, 90 triệu dân hoàn toàn tiêu thụ vải thiều trong nước và không xuất khẩu thì tính ra mỗi người dân chỉ tiêu thụ vài lạng/mùa vụ. Thậm chí, giá vải thiều xuất sang Trung Quốc còn thấp hơn cả khi bán ở thị trường miền Nam. Không phải người dân miền Nam nào cũng được biết đến mùi vị của quả vải.

Thực tế này cho thấy, cần chú trọng hơn đến việc đa dạng hóa, tiêu thụ nông sản tại thị trường nội địa. Năm nay cũng là năm đầu tiên ngành công thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và các địa phương dốc toàn lực đưa quả vải thiều miền Bắc “Nam tiến”.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho biết, sau khi báo chí đăng tải thông tin, Cục bảo vệ thực vật đã chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch ở các cửa khẩu biên giới kết hợp với Cục Quản lý thị trường kiểm tra, xác minh. Nhưng cho đến thời điểm này chưa phát hiện vải Trung Quốc xuất sang Việt Nam.

Chuyện tìm thị trường mới cho quả vải cũng là câu chuyện “loay hoay” chung đối với đầu ra cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam. Nói thêm về quan điểm tìm thị trường tiêu thụ hàng hóa nông sản cho nông dân, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thừa nhận, “sức đi xa cho hàng nông sản trong nước chưa có dù Việt Nam có những mặt hàng nông sản có tiếng.

Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo riết ráo, tính toán các biện pháp cả về trước mắt vào lâu dài để nâng cao chất lượng gắn với tiêu thụ hàng hóa Việt Nam.

Theo Nguyễn Thu/ Infonet
Tin bài cùng chủ đề Tin hot
Tin hay đừng bỏ lỡ