Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh, sang chiết gas vi phạm

Ngày 08/12/2014 20:58 PM (GMT+7)

Đối với các cơ sở, công ty kinh doanh gas hay các vật liệu có khả năng cháy nổ cao, khi phát hiện vi phạm phải cương quyết xử lý ngay. Bởi đây là những mối đe dọa trực tiếp, nguy hiểm đến tính mạng người dân trong khu vực.

Đó là chỉ đạo của ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trong buổi làm việc với quận 12 về tình hình Kinh tế - Xã hội năm 2014.

Theo đó, năm 2014, trên địa bàn quận 12 đã xảy ra 7 vụ cháy với thiệt hại ước tính gần 100 triệu đồng. Đặc biệt, ngày 17/10 vừa qua, vụ nổ xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Đặng Huỳnh (6/2 Lê Thị Riêng, KP5, phường Thới An, quận 12) đã làm 3 người chết, 5 người bị thương và ảnh hưởng đến 85 căn nhà xung quanh.

Báo cáo của Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận 12 cho thấy,  trong vòng 5 năm qua, trên địa bàn đã xảy ra 37 vụ cháy nổ. “Đây là đặc điểm của quá trình đô thị hóa khi nhiều cơ sở xây dựng còn dang dở, một số công trình chưa đáp ứng được tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy…”, vị này cho biết.

Hiện trường vụ nổ tại phường Thới An, quận 12 làm 3 người chết, 5 người bị thương.

Đến thời điểm hiện tại, qua công tác kiểm tra, quận 12 vẫn còn 4 cơ sở kinh doanh, sang chiết gas nằm trong khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao, khi có sự cố rất dễ xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế, phía Phòng cảnh sát PCCC đã có kế hoạch tham mưu cho cấp Ủy, UBND có những biện pháp kiểm tra, di dời, xử lý các cơ sở nói trên.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện lãnh đạo TP rất quan tâm về vấn đề an toàn cháy nổ, bởi đây là việc liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Thời gian qua, hàng loạt vụ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng, làm nhiều người chết đã khiến TP hết sức đau đầu trong vấn đề quản lý. Do đó, khi phát hiện cơ sở kinh doanh nào vi phạm, phải kiên quyết xử lý một cách nhanh chóng, mạnh mẽ ngay, tránh trường hợp dây dưa kéo dài làm người dân lo lắng, bức xúc.

Về tình hình an ninh trật tự xã hội, trong năm 2014, địa bàn quận 12 đã xảy ra 212 vụ phạm pháp hình sự, tăng 28 vụ so với năm 2013. Tuy nhiên, số vụ án nghiêm trọng như giết người, hiếp dâm… có xu hướng giảm. 34 vụ án liên quan đến ma túy đã được các cơ quan chức năng khám phá, bắt giữ 83 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, 213 đối tượng nghiện hút…..

Theo đại diện UBND quận 12 cho biết, hiện tại, quận trong quá trình đô thị hóa, thu hút nhiều nguồn lao động, dân nhập cư từ các địa phương khác đổ vào. Do đó, công tác kiểm tra, quản lý về nhân khẩu còn khá khó khăn. Bên cạnh đó, một số đối tượng phạm tội, lợi dụng địa hình dễ lẩn trốn của quận cũng kéo về đây hành nghề móc túi, cướp giật….

Theo thống kê, khoảng 80% vụ án xảy ra trên địa bàn quận là do các đối tượng đến từ địa phương khác gây ra. Để nhanh chóng ổn định lại tình hình an ninh, trật tự xã hội, UBND quận 12 đã có kiến nghị lên UBND TP.HCM và Công an TP sớm có thêm nhiều sự hỗ trợ, chi viện kịp  thời.                

Theo Thiện An (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh doanh