20/10: Chọn dâu tây làm quà cho vợ yêu

Ngày 20/10/2014 00:00 AM (GMT+7)

Cây dâu tây sẽ là một gợi ý ngọt ngào cho các đức lang quân đang đau đầu không biết tặng gì cho vợ yêu trong ngày 20/10.

Không phải người phụ nữ nào cũng thích chồng mình tặng những món quà đắt tiền lấp lánh nhưng mang ít ý nghĩa như quần áo hay trang sức. Chọn được món quà phù hợp với sở thích của vợ, bạn sẽ trở thành một ông chồng vô cùng tâm lý và tuyệt vời trong mắt người bạn đời của mình - một bó hoa cho người phụ nữ lãng mạn, cũng có thể tặng dụng cụ làm bếp tiện dụng cho bà vợ thích nấu nướng, hay là một loại cây trồng dành cho người mê trồng cây. Và trong trường hợp này, cây dâu tây là một sự lựa chọn không tồi.

20/10: Chọn dâu tây làm quà cho vợ yêu - 1

Cây dâu tây ngày nay với nhiều giống khác nhau có thể trồng được ở nhiều nơi trên nước ta, kể cả những nơi có khí hậu nóng. Ở miền Bắc, cây dâu tây được trồng với mục đích vùa làm cảnh vừa làm cây ăn quả bổ dưỡng. Bên cạnh đó, dâu dây còn là món quà ý nghĩa với thông điệp yêu thương.  

20/10: Chọn dâu tây làm quà cho vợ yêu - 2

Ngày 20/10 này, các ông chồng hãy tìm mua một cây dâu tây làm quà tặng với lời nhắn nhủ rằng: "Vợ của anh đẹp nhất thế giới kể cả khi ăn mặc lôi thôi ở bếp, trong chiếc tạp dề cũ hay nhem nhuốc đất đai khi chăm sóc cây”. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để khiến nàng phải tan chảy cả trái tim.

Anh Phạm Minh Đức cùng với vợ là chủ của một cửa hàng cây hoa ở phố Lê Trọng Tấn, Hà Nội, có một vườn ươm nhỏ nhắn ở tầng thượng. Dù cả hai vợ chồng đều không có ai học về nông nghiệp nhưng vì niềm đam mê với cây cối nên ngoài giờ làm việc chính, hai vợ chồng đều tranh thủ chăm sóc dâu tây - vừa thõa mãn sở thích trồng trọt và vừa bán cây giống cho những ai có nhu cầu. Ban đầu không có kinh nghiệm, hai anh chị phải tự mày mò trên sách báo, internet và hỏi cả những người đi trước. Bây giờ, anh Đức đã có thể tự tin tư vấn cho mọi người tất cả các thắc mắc về cách chọn, trồng và chăm sóc dâu tây.

Dưới đây là những lời khuyên của anh Đức dành cho những “đức lang quân” đang có ý định chọn cây dâu tặng cho người phụ nữ của mình trong ngày 20/10.

Cách chọn dâu tây:

Có hai loại bạn có thể mua được là cây non ươm trong bầu và cây dâu đã trưởng thành. Nhưng phải trên 2 tháng tuổi, sắp ra hoa. Không mua cây nhỏ (cây 3cm) vì cây còn rất yếu, lâu ra hoa và dễ chết.

20/10: Chọn dâu tây làm quà cho vợ yêu - 3

Cây dâu đã phát triển khỏe mạnh

Nên chọn cây giống tối thiểu từ 4 lá trở lên. Lá non từ trong lõi mọc ra nhiều. Lá to, cành mập mạp và xanh mướt, không có lá nào vàng úa.  Lá mầm lên chứng tỏ cây đang phát triển khỏe mạnh.

20/10: Chọn dâu tây làm quà cho vợ yêu - 4

Nên chọn cây có nhiều lá non mọc từ lõi.

Cây có hoa từng chùm và liên tục ra hoa, sẽ dễ dàng đậu quả. Còn cây có các ngó dâu dài có thể dùng để ươm thành cây con.

20/10: Chọn dâu tây làm quà cho vợ yêu - 5

 Chọn cây có hoa từng chùm thì cây đấy sẽ đậu quả liên tục

20/10: Chọn dâu tây làm quà cho vợ yêu - 6

Ngó dâu dài là cây đang được phát triển tốt. Từ ngó dâu này có thể ươm thành cây con.

Chú ý:  Phải để ý cẩn thận và không chọn cây không có lá mầm. Nhiều cây có rất nhiều lá trông khá xanh tốt nhưng lại không có lá mầm hoặc lá mầm bị héo, xoăn lại và úa vàng, đó là dấu hiệu cây dâu đã bị thối từ gốc ra, cây đó sẽ không phát triển được nữa.

Khoảng vào tháng 10 đến cuối năm là thời điểm thích hợp nhất để trồng và chăm sóc dâu tây. Tùy vào từng mục đích trồng mà lựa chọn những giống dâu khác nhau. Nếu bạn trồng để ăn thì loại phù hợp trong mùa đông là dâu Nhật, chăm sóc tốt thì sẽ cho quả từng chùm rất ngọt và mùi thơm ngào ngạt. Dâu Pháp là giống dâu chịu nắng tốt, có thể trồng vào mùa hè. Còn nếu trồng dâu để làm cảnh, trang trí vào các dịp lễ tết thì chọn giống dâu Mỹ (hay còn gọi là Mỹ hương), loại này cho quả to, đẹp và thơm nhưng rất chua.

Mức giá tham khảo: 

Hiện nay trên thị trường giá cả câu dây tây có độ chênh lệch không nhiều. Cây giống nhỏ ở lô đất là 30 nghìn đồng/cây, cây giống to ở chậu là 40 nghìn đồng/cây, còn từ 50 nghìn đến hơn 90 nghìn là tùy thuộc vào giống cây, độ lớn của cây và thời gian trồng cây dài hay ngắn, phí vận chuyển và công chăm sóc của chủ vườn.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ngày Phụ nữ VN 20/10