4 giải pháp trồng rau tại nhà cực tiện

Ngày 24/01/2014 15:36 PM (GMT+7)

Tham khảo một vài cách trồng vườn trong nhà sáng tạo, đặc biệt phù hợp với không gian nhỏ hẹp.

Đôi khi, không phải gia đình nào cũng có không gian ngoài trời rộng rãi để trồng một khu vườn cho riêng mình. Vì vậy, giải pháp trồng vườn trong nhà cũng rất đáng để xem xét và thực tế, có vô số cách để bạn có thể hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Dưới đây là một vài cách sáng tạo để mang thiên nhiên vào trong nhà hoặc căn hộ của bạn:

1. Trồng cây trong hộp kính – Terrarium

4 giải pháp trồng rau tại nhà cực tiện - 1

Terrarium là giải pháp trồng cây "xanh", thân thiện với môi trường và là phụ kiện trang trí nhà cửa bắt mắt.

Terrarium là tên gọi của biện pháp trồng cây trong hộp kính, cực kỳ phù hợp đối với những không gian chật hẹp. Điều tuyệt vời là bạn có thể tự tạo ra terrarium với bất kỳ loại bình thủy tinh nào như hộp thủy tinh, bát thủy tinh và thậm chí là bóng đèn thủy tinh.

4 giải pháp trồng rau tại nhà cực tiện - 2

Terrarium luôn được trồng trong bình thủy tinh, có thể có nắp đậy hoặc không.

Để tạo một terrarium, bạn cần lưu ý một vài điều. Đầu tiên là bình thủy tinh mà bạn định trồng khu vườn nhỏ của mình. Tiếp theo là loại cây trồng, thường thì những cây to cần được trồng ở chính giữa. Sử dụng đất có độ ẩm thích hợp, không quá ướt hoặc quá khô. Sau khi trồng và tưới nước cho cây, bề mặt đất cần được bao phủ bởi sỏi và rêu xanh.

Tránh đặt terrarium ở vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đối với loại terrarium đậy kín cần phải mở nắp nếu thấy xuất hiện sự ngưng tụ hơi nước bên trong.

2. Trồng cây trong chậu

Các loại cây gia vị, hoa cảnh và cây cảnh có thể được trồng theo phương pháp truyền thống trong những chiếc chậu. Bạn dễ dàng mua được các loại chậu trồng cây với đủ kiểu dáng, chất liệu và kích thước khác nhau theo đúng nhu cầu của mình.

4 giải pháp trồng rau tại nhà cực tiện - 3

Một dải băng ren hay chiếc nơ ruy băng cũng đủ làm những chậu cây đất nung đẹp lên rất nhiều.

Lựa chọn đơn giản, kinh tế và truyền thống nhất là loại chậu đất nung hoặc chậu nhựa. Tuy không hề cầu kỳ trong thiết kế nhưng bạn có thể trang trí thêm các chi tiết bên ngoài để chậu cây của mình bắt mắt hơn.

Với các loại chậu có kích thước lớn hơn thì lỗ thoát nước là rất cần thiết. Vì vậy, nên chọn loại chậu có nhiều hơn một lỗ thoát nước để cây không bị úng nước.

3. Trồng cây trong các đồ đựng tái chế

Đây là một giải pháp xanh, ngày càng được nhiều người quan tâm vì tận dụng được các loại hộp đựng trong nhà. Bạn có thể tái sử dụng những chiếc cốc giấy hoặc lon thiếc đựng đồ ăn, trà, cà phê đã hết. Thêm vào đó, chúng còn làm đẹp cho không gian sống của bạn.

4 giải pháp trồng rau tại nhà cực tiện - 4

Các loại hộp, lon thiếc rất hữu ích trong việc trồng cây trong nhà, nhất là các loại cây gia vị dùng cho nhà bếp.

4. Trồng cây ở ban công

Nếu bạn có một ban công trong nhà thì đây là cơ hội tuyệt vời để trồng vườn. Vườn ban công có thể được trồng theo rất nhiều cách, kết hợp các loại chậu, thùng và lọ đựng. Thậm chí, bạn có thể gắn chúng trên tường để tiết kiệm diện tích.

4 giải pháp trồng rau tại nhà cực tiện - 5

Thay vì bỏ hoang ban công, hãy biến nó trở thành khu vườn rau sạch cho gia đình. Trồng các loại rau yêu thích trong thùng gỗ hay thùng xốp rất đơn giản mà không tón quá nhiều công sức chăm bẵm.

4 giải pháp trồng rau tại nhà cực tiện - 6

Tiết kiệm diện tích hơn, bạn có thể đóng những ván gỗ lên tường và gắn lọ cây của mình lên.

Bạn có thể không có đủ chỗ ngoài trời nhưng điều đó không có nghĩa bạn không thể đưa thiên nhiên vào ngôi nhà của mình. Nếu bạn yêu thích làm vườn thì những ví dụ và lời khuyên này có thể giúp bạn tạo ra những khu vườn mini và vườn ban công xinh xắn để tận hưởng thú vui riêng.

Mời các bạn xem thêm cách trồng rau sạch tại nhà:

Top rau sạch gây 'sốt' chị em năm 2013

Làm chậu cây xinh trồng rau trong bếp

3 loại rau củ dễ trồng tại nhà

Nhờ chồng yêu 'đóng giường' trồng rau độc đáo

Trồng rau trong nhà: Sướng mắt và "bổ miệng"

Tự trồng rau mầm ngắm chán thì 'xơi'

Tự làm vườn treo trồng rau trong bếp

Rau sạch mùa lạnh dễ trồng chỉ 2 tháng

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch