Đột nhập những ngôi nhà khắp nơi trên thế giới để biết 'họ khác ta' thế nào

Mỗi đất nước lại có một phong cách sống riêng tạo nên những kiểu thiết kế riêng cho ngôi nhà mà họ đang sống.

Chúng ta thường thấy những ngôi nhà và nội thất tuyệt vời trong những bộ phim hay trên các tạp chí và ngưỡng mộ những thiết kế đã trở thành kiệt tác kiến trúc. Nhờ các phương tiện truyền thông đại chúng, chúng ta đã đã hình dung được hình dáng của những ngôi nhà trên khắp thế giới. Nhưng hiếm khi nào chúng ta nhận ra rằng những gì chúng ta nhìn thấy trên màn hình có thể khác với thực tế nhiều đến vậy.

Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu và phát hiện ra cách người dân ở các nước khác nhau trang bị cho ngôi nhà của họ như thế nào.

Nhật Bản

Tokyo là một trong những thành phố đắt đỏ và đông dân cư nhất thế giới. Đó là lý do vì sao những người giàu có đủ điều kiện để sở hữu những ngôi nhà nhiều không gian trong khi đại bộ phận người Nhật lại ở trong những căn hộ nhỏ.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 1

Căn phòng duy nhất trong căn hộ được sử dụng làm phòng ngủ, phòng khách và phòng ăn. Tủ lạnh được đặt trong góc và cách duy nhất để ra được ban công là trèo qua giường ngủ. Tuy nhiên, căn phòng luôn có đủ ánh sáng, tạo cảm giác không gian rộng hơn.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 2

Trên hành lang, đằng sau cánh cửa màu vàng là phòng vệ sinh, phòng tắm và một căn bếp nhỏ có mọi thứ bạn cần.

Tây Ban Nha

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 3

Đa số người Tây Ban Nha thích sống trong chung cư. Đây là hình dáng của khu vực dân cư trong bất kỳ thành phố nào ở Tây Ban Nha.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 4

Hầu hết các căn hộ ở Tây Ban Nha đều có những bức tường trắng, sàn nhà bằng đá và cửa sổ có cửa chớp. Những món đồ nội thất này giúp mọi người trải qua được những tháng hè nóng bức. Tuy nhiên, kể từ khi việc trang bị hệ thống sưởi trung tâm trong một ngôi nhà ở Tây Ban Nha không phổ biến thì căn hộ có thể sẽ rất lạnh vào mùa đông. Nhiều người sử dụng máy sưởi điện để giữ ấm ngôi nhà của họ. Nhưng thực tế là hóa đơn tiền điện của Tây Ban Nha vẫn cao nhất châu Âu, phương pháp tăng nhiệt này thực sự chưa hiệu quả.

Các bữa ăn thường diễn ra tại phòng khách. Mặc dù các căn hộ ở Tây Ban Nha thường có phòng bếp khá rộng nhưng họ chỉ dùng để nấu nướng.

Thụy Điển

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 5

Một đặc điểm khác biệt trong phong cách sống của người Thụy Điển là cách sử dụng thông minh khu vực tầng hầm. Người ta thường sử dụng nó để cất trữ xe đạp, để tạo ra một phòng giặt ủi hoặc đôi khi họ biến nó thành một phòng tập thể dục.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 6

Mỗi căn hộ đều có một kho lưu trữ trong một căn phòng đặc biệt tại tầng hầm. Các cư dân sinh sống trong các căn hộ sử dụng chúng để lưu trữ lốp xe thay thế, ván trượt, va li và những thứ sử dụng theo mùa hoặc ít quan trọng khác. Các ban công được sử dụng làm khu vực nghỉ ngơi.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 7

Các bức tường trắng và đồ nội thất màu trắng là dấu hiệu điển hình của thiết kế Scandinavian nổi tiếng thế giới. Hầu hết nội thất Thụy Điển có điểm nhấn tươi sáng và cửa sổ lớn không có rèm.

Anh

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 8

Đa số người Anh không thích sống trong chung cư. Họ thích sống ở ngoại ô thành phố trong những ngôi nhà giống như ảnh trên.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 9

Hệ thống sưởi trung tâm không được lắp đặt trong các tòa nhà, người dân Anh cố gắng hết sức không để nhiệt bị thoát ra ngoài. Thảm trong mỗi phòng, cái chặn cửa, chăn và tất nhiên, một lò sưởi là những vật dụng cần thiết có hầu hết trong các ngôi nhà ở Anh. Và điều bất thường nhất là các vòi nước chảy vào bồn ở Anh thường có các nút nóng và lạnh riêng biệt.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 10

Chiến đấu với cái lạnh, người dân Anh trang trí căn phòng của học nhằm tạo cảm giác ấm cúng và lịch sự.

Hàn Quốc

Hơn 80% người dân Hàn Quốc sống trong những tòa nhà cao chọc trời. Một đặc điểm khác biệt của những tòa chung cư ở Hàn Quốc là số của những tòa nhà lớn có thể nhìn thấy từ xa.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 11

Những căn hộ tại Hàn Quốc không có hành lang. Ngay cả từ “hành lang” nghe cũng có vẻ xa lạ với người dân địa phương. Lối vào căn hộ thường rất nhỏ (rộng khoảng một mét). Vì vậy, khi bước vào căn hộ bạn sẽ thấy ngay cánh cửa dẫn đến nhà bếp hoặc phòng khách. Hầu hết lối đi vào đều có gạch lát và đây là nơi mà bạn nên cởi giày trước khi bước vào nhà.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 12

Các căn hộ ở Hàn Quốc thường nhỏ. Tuy nhiên, các phòng đều sáng sủa nhờ có cửa sổ lớn. Một điều khác biệt là phòng tắm không có bồn tắm hoặc vòi hoa sen riêng biệt. Chúng được thay thế bằng một cống thoát nước đơn giản trên sàn phòng tắm.

Úc

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 13

Người Úc nổi tiếng là thích sống trong nhà riêng nhưng số lượng người dân (khoảng 30%) muốn sống trong chung cư đang dần tăng lên.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 14

Phần lớn người Úc sống trong những ngôi nhà lớn với ba phòng ngủ. Kích thước nhà trung bình tại đất nước này là khoảng 80 - 120 mét vuông. Ngoài phòng ngủ, một ngôi nhà điển hình thường có một phòng khách, một phòng bếp, phòng tắm, hai phòng vệ sinh và nhà để xe. Một số hộ gia đình cũng có thêm một phòng giặt ủi nhỏ và một phòng khách nữa. Tất cả các cửa thường được làm bằng thủy tinh.

Ấn Độ

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 15

Một gia đình tương đối giàu có thường sở hữu một căn nhà  lớn với rất nhiều phòng. Những ngôi nhà này thường cao hai tầng và có sân rộng lớn.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 16

Thiết kế nội thất trong các tòa nhà của Ấn Độ là sự hòa trộn phong cách phương Tây và phương Đông hiện đại. Tầng thấp thường được dùng làm nhà kho và nơi để xe, trong khi phòng khách thường ở trên tầng hai. Các phòng tốt nhất được dùng làm phòng thờ - nơi mà mọi người cầu nguyện hai lần một ngày. Các cửa sổ của phòng ngủ nữ nhìn ra sân sau vì người ta cho rằng phụ nữ nhìn ra ngoài cửa sổ là không phải phép.

Cuba

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 17

Ở Cuba, nhà chủ yếu được làm bằng bê tông và có 1 hoặc 2 tầng. Hầu hết các ngôi nhà ở đây không có cửa sổ bằng kính. Thay vào đó, người ta sử dụng cửa chớp bằng gỗ hoặc kim loại.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 18

Nếu bạn bước vào một ngôi nhà ở Havana (đặc biệt là ở các khu vực trung tâm của thủ đô), bạn sẽ ngạc nhiên vì nội thất trông rất đẹp. Được xây dựng theo phong cách thuộc địa với trần cao và đồ nội thất cổ, những ngôi nhà này dường như là những kiệt tác thực sự.

Mỹ

Các chỉ số không gian bình quân đầu người ở Mỹ là một trong những chỉ số cao nhất thế giới, có nghĩa là chỗ ở điển hình ở Mỹ thực sự rộng lớn. Một ngôi nhà để bán có hầu như tất cả mọi thứ bạn cần để sinh hoạt: trải thảm trong tất cả các phòng, đồ đạc phòng tắm và các thiết bị nhà bếp. Thứ duy nhất thiếu là đồ nội thất.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 19

Nguyên tắc chính ở đây là số lượng phòng ngủ và phòng tắm trong một ngôi nhà phải bằng nhau. Trong một số căn nhà, mỗi phòng ngủ cũng có một tủ quần áo riêng hoặc một tủ quần áo âm tường.

dot nhap nhung ngoi nha khap noi tren the gioi de biet 'ho khac ta' the nao - 20

Điểm đặc biệt trong khái niệm thiết kế nhà của người Mỹ nằm ở thực tế rằng nội thất phải trông vừa ấm cúng và vừa đắt tiền. Cách bố trí của hầu hết các ngôi nhà được thiết kế rõ ràng để các vị khách sẽ nghỉ lại ở phòng trước ngôi nhà (thường trông đẹp nhất) và để ẩn phòng ngủ khỏi tầm mắt.

Ngỡ ngàng với cuộc sống trong nhà siêu nhỏ trên khắp thế giới

Mê mẩn những loài hoa hồng đẹp nhất trên thế giới

Trường mầm non tại Đồng Nai bất ngờ lọt top 30 công trình đẹp nhất thế giới

Thiên đường triệu đô của những tỷ phú giàu nhất thế giới

Cuộc đời cô đơn của chú cá voi bi kịch nhất thế giới

10 loài hoa đẹp mà kì lạ nhất thế giới

Theo Ngọc Anh (Dịch từ BS) (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác