Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin

Diệu Thuỳ - Ngày 13/10/2021 05:50 AM (GMT+7)

Ngôi nhà mới của Quốc Anh cao 3 tầng, sử dụng màu trắng chủ đạo nổi bật trong con hẻm nhỏ.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 1

Nếu tính cuộc đời mỗi người còn 20 năm để gặp bố mẹ, mỗi năm đi xa chỉ gặp được 1 lần, vậy bạn biết không chúng ta chỉ còn 20 lần gặp gỡ. Người ta cứ nói hạnh phúc của bố mẹ là được thấy con cái trưởng thành vậy hạnh phúc của con cái là gì? Câu trả lời rất đơn giản: Còn gì hạnh phúc hơn là bố mẹ sống thật lâu và đừng đau ốm. 

Hiểu được điều này, nhiều người trẻ đã cố gắng thành công từ sớm để có thể báo hiếu khi bố mẹ còn khỏe mạnh, có thể hưởng thụ được niềm vui vật chất lẫn tinh thần. Có người mua xe, có người đưa bố mẹ đi du lịch cũng có người dành trọn vẹn số tiền mình kiếm được để xây cho bố mẹ căn nhà mơ ước - như kiến trúc sư Dương Quốc Anh là một ví dụ.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 2

Gia đình Quốc Anh có 4 người, bố mẹ và 2 anh em. 

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 4

Theo đó, anh chàng 27 tuổi hiện đang sống và làm việc tại TP.Đà Nẵng. Gia đình Quốc Anh có 4 người, ngoài anh còn bố mẹ và 1 cậu em trai hiện 18 tuổi. Trước đây, Quốc Anh cùng bố mẹ và em trai sống trong ngôi nhà cấp 4 rộng 55m2 cũ kỹ, xuống cấp với tuổi đời trên 30 năm, nằm trong con hẻm nhỏ chỉ rộng 1,5m. Ngôi nhà này được ông bà ngoại của Quốc Anh mua lại từ một người hàng xóm cũ vào năm 1996 và tặng cho bố mẹ của anh. 

Nhớ lại tuổi thơ, Quốc Anh cho hay cả 2 bên gia đình nội ngoại của anh đều sinh ra và lớn lên trong cùng 1 khu xóm lao động nghèo này, hàng xóm sống với nhau rất chan hòa, gắn bó. Trong xóm có nhiều người đã chuyển đi, cũng có nhiều người vẫn ở lại. Gia đình Quốc Anh thì vẫn ở đây và xem nơi này là nơi “chôn nhau cắt rốn” nên không muốn rời đi. Do đó, việc hồi sinh ngôi nhà cũ cực kỳ có ý nghĩa với bản thân Quốc Anh và cả gia đình.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 5

Ngôi nhà của Quốc Anh trước và sau khi xây mới. 

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 6

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 7

Từ ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, Quốc Anh đã chi 1,2 tỷ đồng để xây nhà và hoàn thiện nội thất. 

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 8

Không gian xanh mát, thoáng đãng, tận dụng nhiều ánh sáng tự nhiên. 

“Việc xây dựng được ngôi nhà đẹp và khang trang như bây giờ là 1 điều không tưởng với gia đình mình. Vì bố mẹ mình đều là dân lao động, chúng mình cũng lớn lên trong xóm lao động nghèo. Đến khi mình có công việc ổn định, thu nhập tương đối tốt là mình quyết định xây lại ngôi nhà của bố mẹ để gia đình có được một bước ngoặt mới. Đầu năm 2021 thì ngôi nhà mới hoàn thiện, mong ước bấy lâu của mình đã được thực hiện” - Quốc Anh tâm sự.  

Bản thân là kiến trúc sư nên Quốc Anh tự thiết kế ngôi nhà kiêm giám sát thi công. Ý tưởng thiết kế của Quốc Anh dựa trên mong muốn làm sao ngôi nhà vừa đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng như 1 nhà ở bình thường, lại có thể kết hợp thêm phòng mini studio để cho thuê. 

Vì nguồn kinh phí có hạn nên Quốc Anh cũng cố gắng tính toán để chi phí thi công hợp lý, tiết kiệm, tận dụng được tối đa diện tích sử dụng của ngôi nhà. Ngoài ra, Quốc Anh muốn ngôi nhà phải có nét độc đáo riêng, ấn tượng, không nhầm lẫn với những thiết kế nhà trước đây.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 9

Miếng đất nhà Quốc Anh lọt phải thế “đầu voi đuôi chuột” (phần hậu hẹp hơn phần đầu). Đây là một trong những đó khăn lớn nhất mà Quốc Anh gặp phải khi thiết kế ngôi nhà, vì phải làm sao để phân bổ công năng trong nhà 1 cách hợp lý và đáp ứng những yêu cầu về phong thủy. 

Để khắc phục vấn đề này, Quốc Anh phân bố khu vực chức năng quan trọng chính trong nhà như: Phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ, phòng thờ… vào phần vuông vắn. Các khu chức năng phụ trợ như: Cầu thang, nhà vệ sinh, khu giặt sấy, nhà kho… được phân bố vào phần đất không vuông vắn và hẹp hơn. Bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo yếu tố thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà. 

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 10

Khu vực phòng khách của gia đình, bộ ghế cũ được sơn lại rất xinh xắn. 

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 11

Khu vực bếp và phòng ăn. 

Vì bận nhiều công việc nên việc lên ý tưởng cho ngôi nhà được Quốc Anh tranh thủ làm từ từ, cẩn thận, chỉn chu và mất khoảng 4 tháng. Thời gian bắt đầu xây dựng nhà đến khi hoàn thiện là 6 tháng.

Ngôi nhà của Quốc Anh khi xây xong được khoác lên 1 diện mạo hoàn toàn mới, nổi bật trong khu hẻm. Nhà có 3 tầng, bao gồm 1 phòng khách, 1 bếp ăn, 4 phòng ngủ (trong đó có 2 phòng mini studio), 4 nhà vệ sinh, 1 kho và 1 phòng thờ.

Ngôi nhà sử dụng tone màu trắng chủ đạo, bố trí nhiều cây xanh, nội thất đơn giản, đầy đủ, xinh xắn, đem lại cảm giác ấm cúng nhưng thoáng đãng, trong lành, tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên. Một điểm nhấn khiến nhiều người rất thích khi ngắm ngôi nhà của Quốc Anh đó là hệ cửa vòm cong, tròn mềm mại xuyên suốt từ kết cấu kiến trúc bên ngoài đến bên trong.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 12

Quốc Anh tận dụng không gian chưa vuông vắn làm khu chức năng phụ trợ.  

Đây cũng là chi tiết giúp tăng sự độc đáo và thẩm mỹ cho ngôi nhà, tuy nhiên, Quốc Anh tiết lộ việc thi công cửa vòm phức tạp và tốn công hơn cửa vuông bình thường. Những vòm cửa này cũng là nơi “sống ảo” cực chill trong ngôi nhà. 

Hiện tại, em trai của Quốc Anh đang đi học xa nên nhà chỉ có 3 người ở. Quốc Anh bố trí 2 phòng mini studio có sẵn bếp và tủ lạnh, nhà vệ sinh để tận dụng cho thuê trong thời điểm hiện tại. Tương lai sau này Quốc Anh và em trai lập gia đình, chuyển về sống chung thì có thể bố trí 2 phòng này cho các gia đình nhỏ. 

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 13

Phòng mini studio được trang bị bếp, tủ lạnh, nhà vệ sinh, Quốc Anh dự định sẽ cho thuê trong thời điểm hiện tại vì nhà ít người. 

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 14

Sau này, Quốc Anh và em trai kết hôn, chuyển về sống chung thì cũng có những không gian riêng tư, thoải mái cho mỗi đôi vợ chồng.

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 15

Tổng chi phí xây dựng hoàn thiện và mua sắm nội thất, thiết bị trong nhà là 1,2 tỷ đồng, toàn bộ chi phí do Quốc Anh chi trả. Vì phải vay ngân hàng một phần nên việc bố trí phòng mini studio trong nhà cũng là nhằm mục đích trang trải chi phí vay ngân hàng. Sau này khi đã trả hết số tiền vay thì khoản tiền cho thuê hàng tháng cũng là 1 khoản dưỡng già của bố mẹ Quốc Anh. 

Để tiết kiệm chi phí, Quốc Anh lựa chọn mua lẻ đồ nội thất bán sẵn trên các sàn thương mại điện tử thay vì đặt xưởng đóng theo yêu cầu. Do đó, chi phí nội thất và cả đồ decor như: Tranh treo tường, thảm, gối nệm sofa, đèn sàn, chăn ga… trong nhà chỉ hết khoảng 50 triệu đồng.

Theo Quốc Anh, khi mua nội thất trên mạng thì điều quan trọng là cần chọn các shop uy tín, đã bán nhiều sản phẩm và có những đánh giá tốt. Anh cũng tranh thủ săn sale nên mua được nhiều đồ rẻ, đẹp. 

Khi ngôi nhà được xây dựng xong, cả gia đình Quốc Anh ai cũng vui mừng, phấn khởi. Bản thân anh cũng vui và tự hào khi có thể giúp bố mẹ được ở trong ngôi nhà mới, to đẹp hơn, an hưởng tuổi già viên mãn cùng con cháu. 

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 16

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 17

Ngôi nhà tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên. 

Lớn lên trong xóm lao động, 27 tuổi chàng trai đập nhà cấp 4, tặng bố mẹ nơi khó tin - 18

Góc sống ảo cực "chill".

Hạnh phúc của bạn màu gì? - Sự kiện kỷ niệm sinh nhật 15 năm Eva và mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) - Với nhiều hoạt động thú vị cùng hàng trăm giải thưởng, quà tặng hấp dẫn như là món quà tri ân đến Quý độc giả đã đồng hành cùng Eva.vn trong suốt 15 năm vừa qua.

Cảm ơn các Nhà tài trợ đã đồng hành cùng chúng tôi trong sự kiện này:

- Nhà tài trợ Vàng: Nhãn hàng Thức uống lên men Star Kombucha.

- Nhà tài trợ Bạc: Nhãn hàng Kem bôi da Yoosun Rau Má.

Thời gian tổ chức sự kiện: 25/9 - 31/10.

Thông tin chi tiết về sự kiện xem tại đây.

Cặp vợ chồng đưa con gái bỏ Sài Gòn về miền quê, làm hàng xóm với các cụ U70
Anh Phạm Hữu Dư chia sẻ, anh hoàn toàn hài lòng với quyết định bỏ phố về quê, chưa có phút giây nào hối tiếc trong 4 năm qua.

Eva 15 năm - Hạnh phúc của bạn màu gì?

Theo Diệu Thuỳ (Ảnh: NVCC)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva 15 năm - Hạnh phúc của bạn màu gì?

Video chọn lọc