Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai

Ngày 12/10/2017 10:00 AM (GMT+7)

Không giống như mọi người, chị Hồng Hạnh trồng các gốc hồng của mình trong chum, hoa vẫn rạng rỡ mà lại thêm nét mộc mạc, giản đơn.

Bận rộn với công việc tại ngân hàng nhưng chị Võ Hồng Hạnh (Gia Lai) vẫn dành thời gian rảnh rỗi ít ỏi của mình cho tình yêu, niềm đam mê hoa hồng. Yêu thích hoa từ nhỏ nhưng mãi đến năm 2014, chị Hạnh mới có cơ hội làm quen với những cây hồng ngoại đầu tiên.

Và cứ thế, chị say đắm với hương sắc của những bông hồng lúc nào chẳng hay. Mỗi ngày, việc chăm sóc những luống hồng mình trồng càng khiến chị say mê và yêu hoa hơn. 

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 1

Chị Võ Hồng Hạnh ở Gia Lai.

Sau 3 năm dày công vun trồng, xây dựng, khu vườn 200m2 nhà chị đã được phủ kín bởi hơn trăm gốc hồng. Trong đó, chị trồng chủ yếu là hồng ngoại và một số loại hồng nội như cổ Hải Phòng, cổ Sapa, Hồng đào, Vân Khôi, cổ Huế.

Mọi người thường trồng hồng hạ thổ hoặc trong chậu, còn riêng với chị Hạnh, chị chọn những chiếc chum để trồng hồng. Có lẽ đây là điểm đặc biệt khiến những bông hồng chị trồng trở nên rạng rỡ nhưng vẫn giữ được nét mộc mạc, giản đơn.

Mình trồng một số cây hồng trong chum vì chum thể hiện sự mộc mạc, dân dã, có tính thẩm mỹ, phù hợp với hoa hồng. Mình mua chum từ nhiều nguồn khác nhau, một số chum mua tại Gia Lai hoặc nơi khác như  Đà Nẵng, Bình Định.

Việc trồng hồng trong chum so với việc hạ thổ có khó khăn hơn chút xíu vì trồng chum phải thường xuyên thay đất, diện tích trồng ít hơn nên mức độ chăm sóc cũng khác so với cây hạ thổ”, chị Hạnh chia sẻ.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 2

Hoa hồng Billet doux.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 3

Cây hồng leo Vinayard song.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 4

Các cây hoa hồng đều được chị trồng trong chum. Đây là hoa hồng Sister elizabeth.

Cũng giống như mọi người, khi mới tiếp cận vào thế giới hoa hồng, chị Hạnh gặp khá nhiều khó khăn. Chị bỡ ngỡ khi cây bị bệnh không biết xử trí thế nào. Thế nhưng sau một thời gian dài tìm hiểu qua các trang mạng, diễn đàn, trao đổi với những người có cùng niềm đam mê, sở thích hoa hồng, dần dần chị đã cải thiện được tình trạng bệnh của chúng cũng như để cây ra hoa, khỏe mạnh quanh năm.

“Trong các bệnh, mình sợ nhất cây bị nấm, đen thân bởi dễ dẫn đến chết cây lắm. Hồi đầu, cây chết khá nhiều vì khí hậu mưa nhiều nên cây bị nấm, đen thân.

Trong các loại hoa hồng trong vườn, mình thích nhất cây Blue Storm vì hoa có màu mình thích, hơn nữa cây lại siêng hoa, ít bệnh. Còn cây hồng gắn với mình kỷ niệm nhất là cây Fair vàng vì đó là cây hồng ngoại đầu tiên mình biết đến” - chị Hạnh tâm sự.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 5

Hoa hồng Mon Coeur nở rực rỡ.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 6

Hoa hồng Juliet.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 7

Hoa hồng leo Constance Rose được trồng trong chum nở hoa rực rỡ. Mỗi ngày chị Hạnh dành thời gian rảnh vào buổi tối và cuối tuần chăm sóc những bông hoa hồng mình yêu thích.

Vì yêu hoa nên dù có bận rộn chăm sóc cho gia đình nhỏ đến mấy chị Hạnh cũng dành hết thời gian rảnh ít ỏi của mình cho chúng. Hằng ngày chị dành trọn thời gian buổi tối và các ngày nghỉ cuối tuần để chăm sóc cây, tỉa lá, bón phân.

"Hoa hồng như một liều thuốc hữu hiệu giúp tôi quên đi mọi căng thẳng, áp lực của công việc". 

Đối với chị, được ngắm những bông hoa mình trồng, chăm sóc từ nụ nhỏ đến khi nở hoa rực rỡ khiến tâm trạng chị phấn chấn, vui vẻ hơn. 

Chị Hạnh kể, sáng nào chị cũng dành thời gian ngắm những bông hoa trước khi đi làm. Công việc này như nạp thêm năng lượng khiến tâm trạng chị vui tươi, tràn đầy sức sống hơn mỗi khi bước đến công sở. Thế nhưng không ít lần vì mải ngắm hoa mà chị phải cuống cuồng đi làm cho kịp giờ.

“Mình nhiều lần suýt trễ giờ làm vì mải ngắm, chụp hình hoa. Thế nhưng cũng may chưa vi phạm nội quy làm việc của cơ quan.

Dù ông xã mê hoa và cây cảnh hơn hoa hồng nhưng ông xã luôn tạo điều kiện cho mình được thỏa sức đam mê. Nếu có thời gian rảnh, ông xã vẫn giúp mình chăm sóc cây”, chị Hạnh chia sẻ.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 8

Một góc chị trồng hoa hồng hạ thổ.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 9

Hoa hồng Prosperity.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 10

Hoa hồng Fair vàng - Loài hoa hồng ngoại đầu tiên mà chị biết đến.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 11

Đây là hoa hồng Mini eden. Chị Hạnh cho biết hồng nội không đa dạng về màu sắc, kiểu dáng như hồng ngoại. 

Yêu và say đắm trước hương sắc của những nụ hồng, vậy nên dù công việc chăm sóc hoa có khiến chị mải mướt mồ hôi, tay chân bị cào xước vì gai, chị vẫn không ngại lòng.

Đối với chị Hạnh, mỗi sáng thức dậy, mở mắt ra chìm đắm trong khu vườn hoa là một ngày vui. Niềm vui ấy giúp chị cảm thấy mình tươi trẻ hơn, được thư giãn, thả hồn mình bay bổng và được cân bằng cuộc sống, quên những mỏi mệt trong công việc.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 12

Hoa hồng cổ Sa Pa.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 13

Những cây hồng được trồng trong chum tạo nên sự bình dị, thôn quê gần gũi và vô cùng gắn bó.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 14

Cây hồng Scented Jewel được trồng trong chum.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 15

Hoa hồng Darlow's Enigma.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 16Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 17

Ngoài trồng hồng chị còn trồng hoa súng, hoa sen.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 18

Hoa hồng Blue for you.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 19

Hoa hồng Tezza cam, Heritage, Shocking blue, Summer memorie.

Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai - 20

Đây là hoa hồng Bienvenue. 

Hồng Nhung (Ảnh: NVCC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hoa đẹp