Mùa này, trồng ngay cây thủy tiên để có bình hoa vừa đẹp lại sang kịp chơi Tết

Ngày 28/11/2017 15:57 PM (GMT+7)

Cây thuỷ tiên là biểu tượng của sự kiêu sa, sang trọng, hoa thủy tiên thường được trưng bày vào các dịp lễ, tết đem lại may mắn, phú quý, thịnh vượng cho gia chủ.

Thuỷ tiên là loài thực vật có đến hơn 20 ngàn giống, thuộc họ hành tỏi bởi có củ rễ rất to, đồ sộ. Cây thuỷ tiên xuất xứ từ ven bờ biển Địa Trung Hải và được chọn là quốc hoa của xứ Wales. 

Mùa này, trồng ngay cây thủy tiên để có bình hoa vừa đẹp lại sang kịp chơi Tết - 1

Sở dĩ thuỷ tiên được ưa chuộng vì đây là loại cây rất dễ trồng trong chậu hay bình hoa đặt trong nhà và có nét đẹp rất duyên dáng, sang trọng. Cây thủy tiên có chiều cao từ 20 đến 60 cm, có củ trông khá giống củ hành tây, ở giữa có các củ lớn và xung quanh là các củ con. 

Phần thân cây mọng nước có màu xanh lá. Lá thủy tiên hình kiếm thuôn dài, đầu hơi nhọn, hơi dày và khá mềm, màu xanh đậm và bóng, khỏe mạnh đầy sức sống, trông khá giống lá tỏi. Hoa thuỷ tiên mọc ở đầu cành, có nhiều màu khác nhau, nổi bật có, trang nhã có, toả hương thơm ngào ngạt, quyến rũ, thường nở vào mùa xuân (khoảng tháng 12 đến tháng 4 hàng năm). 

Mùa này, trồng ngay cây thủy tiên để có bình hoa vừa đẹp lại sang kịp chơi Tết - 2

Theo phong thuỷ, hoa thuỷ tiên có ý nghĩa may mắn, tài lộc, chứa nguồn năng lượng tích cực thúc đẩy sự nghiệp phát triển. Vì thế, người ta thường trưng hoa thuỷ tiên trong nhà mỗi khi tết đến xuân về. 

Mỗi màu sắc của hoa thuỷ tiên lại biểu trưng cho những điều khác nhau, đặc biệt thuỷ tiên vàng tượng trưng cho sự quan tâm, lòng hào hiệp, khởi đầu mùa xuân, sự hồi sinh, sự yêu mến, lòng kính trọng và được lựa chọn làm loài hoa cho tháng 3, bắt đầu tiết xuân phân. 

Chơi hoa thuỷ tiên xuất sắc như thế nào thể hiện qua bộ củ rễ. Người chơi thường hay gọt cắt bộ củ của cây hoa thuỷ tiên thành các hình dáng lạ mắt, sáng tạo rồi trồng trong bình, lọ, bát thuỷ tinh. Có thể đặt cây thủy tiên ở bàn làm việc, bàn tiếp khách, giá sách, quầy thu ngân... đều đem lại những điều may mắn, tốt đẹp. 

Mùa này, trồng ngay cây thủy tiên để có bình hoa vừa đẹp lại sang kịp chơi Tết - 3

Nếu không muốn kỳ công cắt gọt, bạn cũng có thể trồng trực tiếp củ cây thuỷ tiên vào chậu sứ để cây phát triển, nở hoa vẫn rất đẹp. Cây hoa thuỷ tiên nếu trồng thành khóm trước nhà, lối ra vào thì sẽ tạo thêm điểm nhấn cho căn nhà. 

Để chăm sóc cây thuỷ tiên ra hoa cũng không quá khó khăn, chỉ cần chú ý một số vấn đề sau: 

Thời điểm sinh trưởng: Cây thuỷ tiên phát triển tốt vào mùa thu, nở hoa vào mùa đông, đẹp và toả hương vào mùa xuân và "lụi tàn" vào mùa hè. Thời gian phù hợp để trồng thủy tiên là từ tháng 9 – 11 để tết đến là giai đoạn hoa nở rộ nhất. 

Ánh sáng: Cây thuỷ tiên là loại ưa sáng, nên đặt ở những nơi có ánh sáng tán xạ, gần cửa kính, cửa sổ hướng Đông, hướng Tây hoặc trồng hẳn ngoài trời. 

Nhiệt độ: Hoa thủy tiên là một loài ưa sáng, ưa ẩm, sợ rét. 

Đất trồng: Đất tơi xốp, vừa thoát nước vừa giữ nước, trộn thêm phân hữu cơ, lá mục, ít cát. pH từ 5-7.5.

Mùa này, trồng ngay cây thủy tiên để có bình hoa vừa đẹp lại sang kịp chơi Tết - 4

Độ ẩm: Vì cây hoa thuỷ tiên là loại ưa ẩm nên bạn cần duy trì tưới nước điều độ cho cây phát triển lá xanh mượt. 

Bón phân: Cần bổ sung chất dinh dưỡng để giúp cho cây sinh trưởng tốt, bạn nên bón phân nito cho cây là tốt nhất.

Cây thuỷ tiên cần được chú ý chăm sóc vào thời điểm ra hoa: tưới nước, bón phân thường xuyên. Khi hoa tàn thì bạn cần cắt hoa ngay để chất dinh dưỡng được tập trung vào phần thân. Bạn có thể giữ lại phần củ để làm giống cho những vụ sau vì cây hoa thuỷ tiên trồng bằng củ sẽ dễ thành công hơn gieo hạt. Một cây thủy tiên có thể được trồng trong 3-4 năm. 

Phương Phan (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hoa đẹp