Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba

Ngày 13/03/2015 00:06 AM (GMT+7)

Tháng Ba là thời điểm tốt để trồng nhiều loại rau, củ, quả trong vườn.

Tiết trời ở Việt Nam đang ở thời điểm bước vào những ngày đẹp nhất trong năm cho cây cối đâm chồi, nảy lộc. Những đợt mưa xuân, với độ ẩm cao lên đến 100% là sự chuẩn bị tốt nhất cho đợt gieo trồng rau mùa xuân khi thời tiết nóng dần lên và chuẩn bị bước vào mùa hạ.

Nếu bạn có ý định bắt đầu trồng rau vào năm nay, thì những loại rau dễ trồng trong thùng xốp, trong vườn nhà dưới đây sẽ là khởi đầu hoàn hảo:

1. Bí đỏ

Bí đỏ (bí ngô) là cây trồng ưa nhiệt độ cao với khả năng chịu hạn tương đối khá, chịu úng ngập kém. Bí đỏ khá dễ tính khi không kén đất trồng, tuy vậy tốt nhất là đất nhẹ. Trồng bí đỏ trong nhà giúp gia đình vừa có rau ăn, vừa có quả.

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 1

Cách trồng

- Bí đỏ có thể gieo hạt thẳng xuống đất hoặc gieo trước trong bầu. Thường thì nên ngâm ủ cho nẩy mầ trước khi gieo.

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 2

- Tưới nước vừa đủ cho cây trong mùa khô, nhất là giai đoạn ra hoa. Với những ngày mưa nên chú ý thoát nước để rễ cây bị úng. Vì bí đỏ có rễ chính ăn sâu và rễ phụ ăn lan rộng nên khả năng chịu úng kém.

- Vì bí có khả năng đâm nhánh mạnh nên ra rất nhiều nhánh. Gia đình nên tỉa hết các nhánh làm rau ăn và chỉ để lại 1-2 dây để ra trái.

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 3

- Hoa đực ra trước và to gấp nhiều lần hoa cái. Sau khi trồng khoảng 35 ngày, hoa cái mới bắt đầu nở. Để thụ phấn nhân tạo, bạn cần ngắt nhị hoa đực rồi quét lên nướm vòi nhụy. 

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 4

- Khoảng 30 ngày sau khi đậu trái, bạn đã có thể hái ăn ngay.

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 5

2. Bí xanh

Bí xanh là loại quả xuất hiện nhiều trong bữa ăn của người Việt, từ luộc, xào, đến nấu canh. Với vị ngọt mát, bí xanh thích hợp giải nóng mùa hè - người nấu thì nhàn mà người ăn thì sướng. Nhiều gia đình có vườn ban công hay vườn sân thượng rộng rộng một chút đều có giàn bí đao trồng cho mát nhà.

Cách trồng:

- Chọn những quả bí to, tròn đều, không sâu bệnh để lấy hạt. Sau khi tách được hết hạt  ở trong quả bí, bạn đem rửa sạch và phơi khô khoảng 2-3 ngày.

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 6

- Để ươm hạt, gói hạt giống trong khăn ăn vài ngày cho đến khi hạt nứt nanh với đem gieo vào đất. Đất để trồng bí gồm đất sạch, phân chuồng và giá thể. Chỉ gieo sâu khoảng 1-1.5cm và tưới nước vừa đủ. Sau 5 ngày, hạt bắt đầu nảy mầm cây con.

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 7

- Sau 2 tuần, khi cây cao khoảng 20cm là xuất hiện những tua cuốn. Lúc này bạn cần làm giàn leo bằng lưới mắt cáo hoặc tre.

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 8

- Sau khoảng 40 ngày sinh trưởng, khi thân dài 1.2 m thì bắt đầu ra hoa. Trong thời kì ra hoa kết quả, chú ý cây cần được tưới nước nhiều hơn bình thường.

- Sau khi thụ phấn, cuống hoa sẽ phình to lên một đoạn để kết trái. Trong thời kì này, bạn nên tỉa bớt lá gần quả cũng như loại bỏ trái bị lép, bị bệnh dể tập trung nuôi những trái bí khỏe mạnh.

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 9

- Tổng cộng sau khi gieo hạt từ 50-60 ngày là bạn đã có bí để ăn.

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 10

3. Đậu bắp

Những năm gần đây, đậu bắp xuất hiện nhiều hơn trong những mâm cơm của gia đình Việt. Đậu bắp bắt đầu gieo trồng từ tháng 3 dương lịch, thu hoạch kéo dài đến mùa đông sẽ cho quả nhiều nhất.

Cách trồng:

- Tách những hạt đậu bắp to, mẩy ở những trái già rồi nhẹ nhàng rửa sạch. Phơi nắng 2-3 ngày rồi cất vào góc thoáng mát chờ ngày gieo.

- Ngâm nước từ 4-5 tiếng rồi ủ hạt vào khăn bông ẩm cho đến khi thấy nứt mầm.

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 11

- Ngay khi thấy hạt nứt mầm, mới bắt đầu đem trồng sâu vào trong đất khoảng 1cm.

- Đậu bắp là cây ưa ẩm nên cần tưới cây thường xuyên hai lần sáng - chiều để cây phát triển tốt.

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 12

- Sau khi gieo hạt khoảng 50 - 60 ngày thì cây bắt đầu ra trái. Đậu bắp ra trái rất sai, hết lứa này đến lứa khác. Sau khi thu hoạch, cần ăn ngay trong 1-2 ngày để tránh trái bị khô, già.

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 13

Những loại quả dễ nấu, dễ ăn, dễ trồng vào tháng Ba - 14

Ngoài những loại quả trên, đậu đũa, đậu cove leo, cà tím dài, mướp đắng...cũng thích hợp trồng trong thời điểm tháng Ba dương lịch.

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch