Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014

Ngày 31/12/2014 00:06 AM (GMT+7)

Những vườn rau sạch từ khắp mọi miền Tổ quốc truyền cảm hứng cho rất nhiều gia đình về một khu vườn xanh.

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2 (tháng 07/2014)

Nhờ trồng rau theo hệ thống hồi lưu, gia đình anh Nguyễn Hiểu Biết (Mai Dịch, Hà Nội) vẫn có đủ rau sạch hàng ngày dù diện tích ban công chỉ có 2m2.

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 1

Anh Biết cho hay, trồng theo hệ thống thuỷ canh dạng này, cách 3 đến 4 ngày là người trồng được thu hoạch một lần. Do trồng trên cao, không gian rộng, vườn rau hứng được nhiều ánh sáng nên nhiều dinh dưỡng, phát triển tốt. 

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 2

Vườn rau này được trồng trên những ống nhựa to chừng 10 cm, và có thể di chuyển bất cứ lúc nào. Đây là phương pháp trồng rau thuỷ canh tĩnh, hay còn gọi là hệ thống trồng rau bán thuỷ canh hồi lưu, cây sinh trưởng và phát triển nhờ hệ thống tuần hoàn dinh dưỡng.

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 3

Những ống nhựa được bọc lớp vỏ cách nhiệt giúp nước tưới luôn giữ đúng nhiệt độ phù hợp, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Vườn rau siêu rẻ: 20 năm cho rau sạch 4 mùa (tháng 08/2014)

Vườn rau sân thượng 22m2 của bác Lê Hồng Quang tại khu tập thể C6, Tân Mai, Hà Nội đã có tuổi đời 20 năm. Nhìn những luống rau xanh mướt, ít ai ngờ bác không áp dụng những kĩ thuật hay phương pháp hiện đại để chăm bón.  Bí quyết cho vườn rau xanh, sạch có lẽ đơn giản chỉ là thú đam mê của người một người yêu vườn, là niềm đam mê dành thời gian hàng ngày để chăm chút cho khu vườn của mình.

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 4

Đất lấy ngoài đồng (cách đây 20 năm), rau giống mua ngoài chợ, và chủ yếu chỉ tưới bằng nước gạo, thỉnh thoảng lắm, "năm thì mười họa" thì bón thêm phân đạm mà rau cứ lên mơn mởn.

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 5

Cũng có thể vì chủ nhân khu vườn trước kia làm nghề nông nên việc chăm vườn rau với bác là chuyện nhỏ. Nhưng chính nhờ những "chuyện nhỏ" này mà quanh năm nhà bác đều có rau sạch ăn với chi phí siêu rẻ.

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 6

Chậu đinh lăng không những là cây gia vị mà còn để làm cảnh, chữa bệnh

Vườn rau thu xanh mượt ở Cầu Giấy (tháng 08/2014)

Chủ nhân của khu vườn đã có 5 năm kinh nghiệm trong việc trồng rau sạch và chăm sóc hoa cảnh. Thời gian đầu, do vẫn ở nhà thuê, chị Hải Hà chỉ trồng rau ở vài cái hộp xốp rồi gửi nhờ nhà hàng xóm. Cây cứ quắt queo rồi chết. Sau này, khi có nhà mới ở Cầu Giấy, Hà Nội, chị dành toàn bộ sân thượng trồng rau. Sang đến lần chuyển nhà thứ 2, chị Hà đầu tư cho vườn rau trên sân thượng bài bản hơn, từ khâu chống thấm, xây bồn, lợp mái che trong.

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 7

Bề mặt sàn sân thượng được xử lý chống thấm rất kỹ càng để tránh bị ngấm xuống các tầng bên dưới. Trước tiên, gia đình đổ một lớp keo chống thấm, rồi lát gạch kín bề mặt sàn, sau đó mới xây thành và ốp gạch men giống như xây bể nước. Đặt thêm các ống nước nhỏ thoát nước ngang mặt sàn.

Chị Hà chia sẻ: “Chị tha dần thùng xốp ở các hàng hoa quả quen. Đất trồng có khi ra tận sông Hồng để lấy (1 lần/tuần), hoặc lấy ở công trình xây nhà, hoặc mua ở chợ Bưởi. Cây giống thường mua ở quê, chợ Bưởi, thỉnh thoảng được các chị em trong hội trồng cây chia sẻ hạt giống. Tha dần tha dần đến khi kín sân thượng cũng gần trăm thùng, tha hồ rau sạch cho cả nhà”. 

Hiện nay, gia đình chị Hà hầu như không phải mua rau ở ngoài, đặc biệt là rau ăn lá. Thậm chí còn dư thừa để tặng người thân và bạn bè. Thi thoảng có mua thêm các loại rau, củ, quả trồng dài hạn như bắp cải, súp lơ, su hào...

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 8

Các giống rau trồng rất phong phú, đa dạng. Mùa hè trồng các loại đậu, mướp, bí xanh, rau mùng tơi,… Mùa lạnh trồng rau cải, xà lách,…

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 9

Ban công hoa của chị cũng luôn rực rỡ khiến nhiều chị em ngưỡng mộ

Vườn rau toàn cây "độc, lạ" ở Hà Nội (tháng 9/2014)

Vườn rau nhà cô Hoa tại ngõ 144 phố Quan Nhân, Hà Nội mang những nét riêng mới lạ, thể hiện sự kì công chăm sóc của gia chủ. Cô dành trọn cả 3 tầng ban công và sân thượng, với tổng diện tích lên đến 40m2 - gần bằng nửa diện tích ngôi nhà, để trồng hơn 100 thùng xốp cây rau sạch. Ẩn trong khu vườn ấy, có những cây ít được mọi người chuộng trong khu vườn của mình.. Cô dí dỏm chia sẻ: “Những loại rau hàng ngày thì dùng để chế biến các món ăn bình dân hàng ngày, nhưng để làm được những món đặc sản thì cần phải có những nguyên liệu đặc biệt, ngoài chợ chắc gì đã có, mà có chắc giá trên trời mất!".

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 10

Một loại húng lai mà trong một lần về quê (ở chùa Hương) cô tình cờ xin được.  Cây có mùi vị thơm đặc trưng và lạ một điều, cây có sức sống vượt trội hoàn toàn hơn hẳn các loại húng khác trong vườn như húng láng, húng chó, húng xoăn.

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 11

Loại cây "thần dược" đa tác dụng mà cô Hoa đặc biệt “cưng” trong khu vườn của mình.  Phải đánh đổi khá nhiều năm cô Hoa mới thu hoạch đươc thành quả, vì cây khá khó trồng và lên rất chậm.

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 12

Cây sương sâm khá khó trồng, song bù lại, mọi bộ phận của cây đều có những công dụng nhất định, từ dây, lá cây cho đến rễ cây. Thi thoảng, cô Hoa dùng lá loại cây này để làm thạch cho các cháu ở  nhà ăn, vừa mát lại vừa có tính giải nhiệt cao.

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 13

Cây sung này đã được cô Hoa trồng trong 14 năm, từ khi cây cao chưa đầy 1 mét và cho đến bây giờ đã hơn 10 mét. 

Vườn rau sạch thầy giáo trồng cho vợ con ăn (tháng 10/2014)

Thầy Phạm Thành Sơn là giáo viên tiếng Anh của một trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội. Trên  khoảng sân thượng 60m2 ở Đội Cấn của thầy, bốn mùa  đều ngập tràn màu xanh tươi của 30 loài rau củ sạch - mùa nào, thức nấy. 

Anh Sơn bắt đầu trồng rau từ cách đây 4 năm để mang đến cho vợ con những thực phẩm an toàn nhất. Giàn leo có mướp, bí, dưa chuột. Rau nấu canh thì có rau muống, rau cải các loại, dền đất, ngót, mùng tơi, cà chua…Và các loại rau sống như xương sông, kinh giới, húng chó, quế, lá răm, hương nhu, diếp cá, rau diếp, xà lách… Cây nào cây nấy đều phát triển mạnh về cả chất lượng lẫn số lượng.

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 14

Từ ngày có vườn sân thượng, vợ thầy khỏi cần mua rau ngoài chợ. 

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 15

Cải cúc, cải mơ và rau muống, rau dền rất dễ trồng. Hầu như trồng được 4 mùa nên lúc nào cũng có để thu hoạch.

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 16

Bắp cải mùa đông phát triển to đùng, đẹp mắt

Những vườn rau phố chị em mê mẩn nhất 2014 - 17

Những quả mướp cứ lúc lỉu trĩu cả giàn

Bài liên quan:

Đủ rau ăn hàng ngày nhờ vườn ban công 2m2​

Vườn rau siêu rẻ: 20 năm cho rau sạch 4 mùa

Mê mẩn vườn rau thu xanh mượt ở Cầu Giấy

Vườn rau toàn cây "độc, lạ" ở Hà Nội

Vườn rau sạch thầy giáo trồng cho vợ con ăn

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch