Phiên chợ Bưởi cuối năm: Hoa lan hút khách, táo bonsai ế ẩm vì giá đắt đỏ

Ngày 05/02/2018 00:06 AM (GMT+7)

Cả con đường Hoàng Hoa Thám trở nên đông đúc với những tiếng nói cười, trả giá của người bán, người mua trong ngày chợ phiên cuối năm 2017.

Hà Nội tấp nập, ồn ào, vội vã là vậy, những tưởng những nét đẹp cổ kính đã dần bị thay thế bởi vẻ đẹp hiện đại, thế nhưng ở nhiều nơi trong thành phố vẫn còn lưu giữ được nguyên nét đẹp xưa vốn có. Và phiên chợ Bưởi là một trong những nét đẹp lâu đời như vậy.

Hà Nội có rất nhiều khu chợ xây dựng lên phục vụ cho nhu cầu đông đảo của người dân, nhưng chắc hẳn khó có khu chợ nào vẫn giữ nét đẹp riêng biệt, một tháng họp 6 phiên vào ngày 4 và ngày 9 hàng tháng (tức ngày 4, 9, 14,19, 24, 29) như ở chợ Bưởi.

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 1

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 2

Chợ Bưởi khoe sắc ngày cuối năm.

Đến chợ Bưởi vào sáng sớm ngày họp phiên chợ cuối năm, mọi người sẽ cảm nhận được không khí háo hức, tấp nập của tiếng xe cộ, của người mua bán trả giá và đặc biệt, bạn sẽ phải "mỏi mắt" ngắm nhìn muôn loài hoa, cây cảnh trang trí nhà ngày Tết.

Chợ Bưởi từ lâu được biết đến là chợ hoa, cây cảnh nổi tiếng Hà Nội, thế nhưng những ngày cuối năm, dường như chợ rực sáng hơn hẳn với đủ sắc màu của các loài hoa Tết đa dạng. Theo quan sát của PV, hoa lan được bán nhiều tại các quầy hàng và được khá nhiều người hỏi mua.

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 3

Hoa lan được bán khá nhiều ở chợ Bưởi.

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 4

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 5

Chậu cây mai đỏ.

Không chỉ có hoa lan, quất, mai đỏ hay hoa nhất chi mai cũng được bán khá nhiều. Mai đỏ được bán vài năm trở lại đây cũng là một cây cảnh chơi Tết đẹp cho gia đình.

“Hiện nay thị trường hoa, cây cảnh cũng bắt đầu nhộn nhịp hơn, lượng khách nhiều hơn một chút so với mọi khi, tuy nhiên quất hay cây cảnh phục vụ Tết năm nay vẫn như mọi năm thôi, chỉ có điều giá tăng hơn một chút.

Tôi thấy lan bán chạy nhiều, bột phát cả về người bán lẫn người mua chắc cũng vì lan đẹp lại chơi được lâu, còn các mặt hàng truyền thống vẫn đều đều như nhau”, một chủ cửa hàng hoa chia sẻ.

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 6

Với những người mua hoa nhất chi mai chơi thì nên khống chế tưới nước, quan sát cây để có lượng nước tưới phù hợp và tái sử dụng cây sau khi Tết xong.

Nói về hoa nhất chi mai, chủ cửa hàng cũng cho biết, đây cũng là loại hoa chơi Tết đẹp bởi vùng đất kinh kỳ xưa, đây là loại cây không thể thiếu trong dịp Tết. Hơn nữa, hoa này có thể chuyển đổi từng màu khác nhau theo mỗi giai đoạn.

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 7

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 8

Hoa đỗ quyên bonsai.

Cũng chia sẻ về xu hướng hoa và giá cả năm nay, chủ cửa hàng hoa ở đầu chợ Bưởi cho biết thêm, năm nay hoa đỗ quyên, cúc mâm xôi, hoa cẩm chướng được mọi người ưa chuộng và mua nhiều. Do các mặt hàng hoa được nhập về muộn, thời tiết rét nên giá hoa cũng tăng cao hơn năm ngoái.

“Bình thường mọi năm tầm giờ một cây cúc mâm xôi chỉ có giá 120 nghìn nhưng giờ hoa này có bán giá thấp nhất là 150 nghìn. Cúc mâm xôi chỉ chơi được trong vụ Tết, còn hoa đỗ quyên, cẩm chướng hay kim ngân lượng chơi được bền hơn và có thể trồng lại sau Tết được. Riêng cây kim ngân lượng có thể chơi hết tháng 4 âm lịch”, một chủ cửa hàng cho biết.

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 9

Táo bonsai.

Dạo quanh chợ Bưởi, táo cảnh đang là loại cây cảnh mới xuất hiện trong thị trường năm nay. Hiện chỉ có 2 cửa hàng nhập loại cây này về bán với số lượng ít. Theo chủ cửa hàng ở đây chia sẻ, cây táo cảnh này có nguồn gốc từ Trung Quốc, là cây cảnh khá mới ở chợ, được nhiều người xem và chụp ảnh. Mặc dù vậy, lượng người mua không nhiều bởi cây có giá khá cao 3,5 triệu đồng/cây.

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 10

Ngoài táo bonsai, hoa cúc tần nhỏ xinh cũng được cho là hoa mới trong dịp tết năm nay.

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 11

Đào Thất Thốn được bán nhiều ở chợ.

Cũng theo quan sát của PV, trong phiên chợ ngày 19 đào được bán rất ít, chỉ có đào Thất Thốn nhập từ Trung Quốc giá 2,5 triệu/cây được bày bán nhiều ở các cửa hàng.

Chia sẻ về loại đào mới này, một chủ cửa hàng cho hay, năm nay mặt hàng này được khá nhiều người chuộng vì tên đào Thất Thốn tiến vua từng được nhiều người biết đến. Hơn nữa, loại cây này khá nhỏ, hoa sai đẹp nên được nhiều người yêu thích, tìm mua để đi biếu.

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 12

Cà chua chơi Tết.

Ngoài ra, cà chua chơi Tết cũng là một trong những loại cây cảnh khá độc lạ ở chợ Bưởi. Dạo quanh cả khu chợ chỉ có một xe hàng rong chở bán loại cây này. Theo chia sẻ của một người bán hàng, cà chua là loại cây chơi Tết khá đẹp với những quả đỏ chín mọng trên cành, sai trĩu. Thậm chí, cây còn có thể trồng lại và cho quả ở những lứa sau.

“Từ nay đến trước Tết, cây chín đỏ là vừa. Cà chua này là giống f1 chuẩn, không cần thụ phấn mà tự đậu quả nên không phải phun thuốc nhiều. Mọi người mua về chỉ cần tưới nhẹ phân đầu trâu cho cây khoảng 1 tháng 5 lần là được, pha loãng không để đặc. Cây chăm sóc tốt sẽ cao được 2m. Năm nay, cây được bán rẻ chứ mọi năm toàn hơn 100 nghìn/chậu thôi”, cô chủ quán chia sẻ.

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 13

Hiện nay mọi người thường mua cành nhỏ cắm bàn thờ. Để chọn một cành đào đẹp là nhiều nụ, bầu dáng đẹp. Giá mỗi cành từ 80-150 nghìn. 

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 14

Chỉ có 1 hàng duy nhất giới thiệu tới người yêu cây cảnh giống quất Nhật

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 15

Cây hoa hải đường to có giá 1,1-1,3 triệu đồng/cây. Cây hoa hồng có giá khoảng 250 - 300 nghìn/chậu.

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 16

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 17

Những chậu hoa thu hải đường.

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 18

Chậu quất cảnh.

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 19

Hoa tulip rực sắc màu.

Giá các loại hoa, cây cảnh tại chợ Bưởi 

phien cho buoi cuoi nam: hoa lan hut khach, tao bonsai e am vi gia dat do - 20

Theo Hồng Nhung - Trung Đức (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh Tết