Tháng 9 trồng rau cải ăn mỏi miệng suốt mùa đông

Ngày 01/09/2015 00:06 AM (GMT+7)

Chỉ mất khoảng 30 ngày từ khi gieo hạt, gia đình đã có rau cải sạch để phục vụ bữa cơm gia đình.

Bất kỳ loại rau có thể thu hoạch trong vòng 30-45 ngày đều thích hợp trồng tại nhà. Các cây rau cho năng suất tốt mà không tốn nhiều không gian. Gia đình có thể trồng trong thùng xốp, chậu cây, giò treo hay tận dụng các chai nhựa bỏ đi. 

Hôm nay, tôi muốn giới thiệu về các loại cây rau mọc siêu nhanh trong tiết trời mát mẻ, thích hợp trồng trong đợt đầu tháng 9 cho đến vài tháng sau đó. Một số loại cho hương vị cay nồng, một số cho vị giòn giòn, ngọt mát.

Tháng 9 trồng rau cải ăn mỏi miệng suốt mùa đông - 1

5 loại rau cải thích hợp gieo trồng đầu tháng Chín

Cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh có vị cay, đăng đắng. Gia đình thường dùng để nấu canh, hay để muối dưa. Thời gian thu hoạch cho cải bẹ xanh trong khoảng từ 40 – 45 ngày. Các bạn mua gói hạt bán sẵn 12.000 đồng hoặc xin ở các cánh đồng cải ven ngoại ô.

Cải chíp

Mùa đông là mùa của rau cải và cải chíp là một loại rau rất nhiều người ưa thích. Bạn có thể chế biến nhiều món từ loại cải này như luộc, xào, nấu lẩu, nấu canh,...Một cây cải chíp từ khi gieo hạt đến lúc thu hoạch mất khoảng 30 - 40 ngày, để từ 45 - 50 ngày thì lá cải to hơn nhưng ăn không ngon như hồi còn non. Hạt giống cải chíp có giá 15.000 đồng một gói 50 gam.

Tháng 9 trồng rau cải ăn mỏi miệng suốt mùa đông - 2

Cải Komatsuna

Komatsuna là một loại cải xanh của Nhật và có vị dịu nhẹ hơn rất nhiều so với những cây cùng loại. Những người trồng vườn cho biết càng trồng thì họ càng nghiện loại rau này. Cải Komatsuna phù hợp với thời tiết thu và xuân mát mẻ. Từ khi gieo hạt đến ngày thu hoạch lứa đầu tiên là 28 ngày, đến khi lá lớn hơn khoảng 40 ngày. Loại cải này có thể ăn sống, ăn gỏi, xào hoặc nấu canh.

 Tháng 9 trồng rau cải ăn mỏi miệng suốt mùa đông - 3

Tháng 9 trồng rau cải ăn mỏi miệng suốt mùa đông - 4

Cải Komatsuna muối dưa chua

Cải Mizuna

Sau khi trồng 28 ngày, bạn có thể cắt phần rau trên ngọn để sử dụng và tiếp tục bón phân cho lứa rau tiếp theo. Cải Mizuna có vị hăng nhẹ thích hợp để quấn gỏi hoặc làm salad. Lá cải càng bé thì ăn càng hăng. 

Tháng 9 trồng rau cải ăn mỏi miệng suốt mùa đông - 5

Tháng 9 trồng rau cải ăn mỏi miệng suốt mùa đông - 6

Cải Tatsoi

Loại cải xanh này còn được gọi là cải bẹ xanh hình hoa hồng. Các bẹ rau cải có hình muỗng, xếp so le, tỏa ra từ gốc khiến nhiều người liên tưởng cải Tatsoi giống những bông hoa hồng, lạ mắt. Rau Tatsoi vừa có thể chế biến thành nhiều món giàu dinh dưỡng mà còn làm đẹp cho sân vườn. Trung bình mất 21 ngày để có rau ăn, và ngon nhất là khi đạt đến 45 ngày. Giá hạt giống cải Tatsoi khoảng 45.000 - 60.000 đồng cho gói 200 hạt.

Tháng 9 trồng rau cải ăn mỏi miệng suốt mùa đông - 7

Tháng 9 trồng rau cải ăn mỏi miệng suốt mùa đông - 8

Cách trồng cải tại nhà từ hạt

- Ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) khoảng một giờ

- Ủ ấm trong 1 ngày.

- Gieo hạt sâu dưới lòng đất 0.3cm. Các hạt cách nhau 10cm. 

- Hàng ngày, tưới nước vo gạo vào buổi sáng sớm. 

- Sau 30 ngày trồng thu hoạch được rau non 

- 40 ngày thu hoạch được rau lớn. 

Tháng 9 trồng rau cải ăn mỏi miệng suốt mùa đông - 9

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch