Xây 'khôn khéo' 56m2 nhà cao vút

Ngày 15/10/2013 05:22 AM (GMT+7)

KTS tư vấn kiến trúc xây nhà lô lệch tầng hiện đại diện tích 56m2.

Kính gửi chuyên mục Nhà đẹp!

Gia đình tôi có mảnh đất diện tích 4x14m dự tính xây nhà ống 5 tầng. Vì diện tích không lớn nên yêu cầu thiết kế để đảm bảo được không gian thông thoáng cho các phòng trong nhà. Nhờ các KTS có chuyên môn tư vấn giúp.

Nhu cầu sử dụng cụ thể như sau: - Tầng 1: Nơi để xe, phòng khách, phòng bếp, một nhà vệ sinh. - Tầng 2: Từ tầng 2 có thể đua ra 0,5m cho mặt trước. Tầng 2 gồm 1 phòng đọc sách và phòng làm việc cho cả nhà, 1 phòng ngủ cho vợ chồng. - Tầng 3 và 4 có thể đua ra 0,5m, bố trí phòng ngủ. - Tầng 5 thiết kế phòng thờ, và khu giặt, phơi quần áo .

Xin chân thành cảm ơn!

(Lê Trường Sơn, Hà Nội)

Trả lời:

Với các yêu cầu về công năng, mục đích sử dụng và dựa trên các thông tin nhận được về vị trí mảnh đất dự kiến xây dựng, Kiến trúc sư tư vấn cho gia đình anh xây dựng nhà lệch tầng. Nhà lệch tầng có ưu điểm là giải quyết được vấn đề thông thoáng khi kết hợp với cầu thang, giếng trời vì các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi và tạo những ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia.

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 1
Mặt cắt mô tả không gian lệch tầng

Thứ hai, tầm nhìn giữa các tầng đa dạng, phong phú, khả năng quan sát và đi lại thoải mái, không nhàm chán. Cầu thang sau khoảng vài bậc lại có thể đi vào được một tầng. Trong nhà lệch tầng, các khu vực chức năng phân chia tách bạch, dễ dàng bố trí, tiện dụng và đẹp hơn.

*Về phương án thiết kế mặt bằng

- Mặt bằng tầng 1:

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 2

Bắt đầu vào nhà ở tầng 1 là không gian dùng làm chỗ để xe, tiếp theo là phòng khách được bài trí hiện đại bên cạnh tiểu cảnh nước. Khu vực bếp ăn được bố trí phía trong cùng và ở cốt cao độ hợp lý để ở trong bếp có thể dễ dàng quan sát ra ngoài ngoài phòng khách và khu tiểu cảnh nước.

- Mặt bằng tầng 2:

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 3

Mặt bằng tầng 2 gồm một phòng sinh hoạt chung của cả gia đình, có thể là nơi tiếp khách thân mật, hay để đọc sách báo, xem tivi… phòng này được bố trí phía ngoài nên có được các góc nhìn ra cảnh quan của đô thị. Thang và vệ sinh được bố trí thành một cụm, một diện tích hợp lý được dùng cho việc lấy sáng và thông thoáng với giếng trời, giúp không khí luôn được tuần hoàn. Phía trong cùng là phòng ngủ cho vợ chồng có bố trí tủ quần áo lớn, kệ tivi và bàn trang điểm tạo thành một hệ đồ nội thất gọn gàng.

- Mặt bằng tầng 3 và 4:

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 4

Tầng 3 và 4 là các phòng ngủ, mỗi tầng gồm một wc dùng chung cho cả 2 phòng. Chính vì vậy nên diện tích wc được mở rộng hơn để có thể bố trí thêm bồn tắm, tủ lavabo…tương xứng với nhu cầu sử dụng.

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 5

Gỗ chính là vật liệu chiếm ưu thế và được sử dụng lâu đời trong trang trí nội thất. Chúng không chỉ mang vẻ đẹp tự nhiên mà còn tinh tế với những họa tiết trạm trổ đẹp mắt. Sử dụng sàn gỗ không gian sinh hoạt sẽ tăng phần ấm áp, sang trọng và dễ kết hợp với bất kỳ chất liệu hoặc màu sắc khác. Ở đây đối với các phòng ngủ chúng tôi sử dụng nhiều gỗ với tủ, kệ và các hình khối trang trí tạo điểm nhấn cho tường, trần nhà, làm đẹp không gian nghỉ ngơi của mỗi thành viên trong gia đình.

- Mặt bằng tầng 5 :

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 6

Tầng 5 gồm khu giặt phơi ở phía trong, phía ngoài là phòng thờ, một không gian chơi hoặc tập thể dục và sân mái để gia đình có thể trồng cây cảnh hay sử dụng vào các mục đích khác. 

*Về phương án phối cảnh mặt tiền

Mặt tiền sử dụng các đường nét khỏe khoắn, các mảng tường trắng tạo hình liên kết giữa các tầng tạo cảm giác ngôi nhà không quá cao so với diện tích mặt tiền nhỏ , điều rất cần chú trọng khi xây dựng nhà nhiều tầng trên một mảnh đất hẹp mặt tiền.

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 7

Một số gợi ý về cách bài trí các phòng

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 8
Phòng khách đơn giản, hiện đại

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 9
Phòng ăn ấm cúng

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 10
Phòng ngủ lãng mạn, ngọt ngào dành cho bố mẹ

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 11
Phòng ngủ dễ thương, thoáng đãng cho con

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 12

Kiến trúc sư rất hân hạnh khi tư vấn cho gia đình anh chị và chúc anh chị xây dựng được ngôi nhà ưng ý.

Mời các bạn xem thêm tư vấn xây nhà đẹp:

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 13

Tư vấn nội thất căn hộ 172m2

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 14

Xây nhà 'méo' 48m2 kinh phí 500 triệu

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 15

Tư vấn xây 72m2 nhà phố "hớp hồn"

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 16

Xây nhà khôn khéo thời "túi mỏng"

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 17

Tư vấn thiết kế nhà ống đẹp "sửng sốt"

Xây khôn khéo 56m2 nhà cao vút - 18

Xây nhà 46m2 "chuẩn" ở Hải Dương

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư vấn xây nhà