Xây nhà 46m2 "chuẩn" ở Hải Dương

Ngày 29/03/2013 17:56 PM (GMT+7)

Sau nhiều năm tiết kiệm tiền, độc giả nữ ở Hải Dương đã quyết tâm xây một ngôi nhà cô hằng mơ ước.

Kính gửi chuyên mục Nhà đẹp Eva.vn!
 
Vợ chồng em đều sinh năm 1982, chúng em đang có dự định xây nhà trong năm nay, nhưng chưa biết nên xây thế nào để vừa đẹp hiện đại mà vẫn tiết kiệm. Em mong KTS thiết kế giúp vợ chồng em càng sớm càng tốt.

Cụ thể lô đất của em như sau: đây là lô đất nhỏ trong khu dân cư mới ở TP. Hải Dương, chiều ngang 4.5m, dài 10.36m, ngõ trước mặt rộng 7m. Em muốn nhờ KTS thiết kế giúp em tầng 1 là để xe, bếp ăn và 1 vệ sinh nhỏ cho khách, phòng để xe thiết kế cho phù hợp để có thể để được xe ô tô và 2 chiếc xe máy (mặc dù bây giờ em vẫn chưa có xe ô tô nhưng vợ chồng em sẽ phấn đấu).

Tầng lửng là phòng khách (hoặc có thể đổi tầng 1 là nhà để xe và phòng khách, tầng lửng là phòng ăn). Tiếp theo 2 tầng trên em muốn xây tầng lệch sao cho được 3 phòng ngủ, 1 phòng thờ, ít nhất 2 phòng vệ sinh hoặc mỗi phòng ngủ 1 vệ sinh riêng càng tốt (em thích như vậy nhưng sợ là diện tích nhỏ quá không cho phép), và 1 sân phơi.

Em xin cảm ơn!

(Nguyễn Thị Ngân - Hải Dương)

Trả lời:

Với yêu cầu của chị, chúng  tôi có thiết kế như sau :

Với dạng nhà phố ở Việt Nam thường được thiết kế cầu thang nằm giữa nhà tạo ra 2 không gian trước và sau để bố trí các phòng ngủ cho tiện. Nhưng đối với nhà của chị thì nên để cao độ 2 không gian trước và sau không bằng nhau tạo sự lệch tầng để sử dụng tối đa không gian bên trong.

Xây nhà 46m2 quot;chuẩnquot; ở Hải Dương - 1


 
Tầng trệt được bố trí khu để xe + bếp và bàn ăn (4-6 người), nhưng khu bếp + bàn ăn được nâng cao sàn khoảng 0.9m – 1m so với  khu để xe, tạo ra 2 không gian riêng biệt. Kích thước khu để xe khoảng 5m - 5.5m so với mặt tiền, và để phần còn lại là bếp. 

Xây nhà 46m2 quot;chuẩnquot; ở Hải Dương - 2

Tầng lửng (diện tích = 80% tầng trệt), được bố trí phía trước là phòng khách, phía sau là phòng ngủ diện tích 14m2. Cầu thang nằm giữa nhà vừa mang nhiệm vụ giao thông vừa là hành lang liên kết nối các không gian trước và sau. Trục vệ sinh được bố trí nằm đối diện cầu thang  và ngăn cách 1 khoảng thông tầng nhỏ. Thông tầng được thiết kế nằm ở trung tâm nhà, mang không khí đối lưu tạo sự thông thoáng cho toàn bộ ngôi nhà (mang khí xấu của khu vệ sinh ra ngoài và mang không khí sạch vào nhà).
 

Xây nhà 46m2 quot;chuẩnquot; ở Hải Dương - 3
Lầu 1 được thiết kế 2 phòng ngủ diện tích tương đương nhau.
 
Lầu 2 phía trước thiết kế phòng thờ, phía sau có thể thiết kế thêm 1 phòng ngủ hoặc để trống làm sân phơi phía sau nhà (tránh phòng thờ phía trước, là nơi thờ cúng thiêng liêng mang tính chất tâm linh của người Việt). Thường lầu 2 hoặc sân thượng được bố trí 1 kho nhỏ thay cho phòng vệ sinh tùy theo ý thích của chủ nhà.

Xây nhà 46m2 quot;chuẩnquot; ở Hải Dương - 4

Phần lầu 3 chỉ mang tích chất làm mái che cho toàn bộ ngôi nhà thường được sử dụng làm sân thượng để hệ thống cấp nước cho ngôi nhà


 Xây nhà 46m2 quot;chuẩnquot; ở Hải Dương - 5

Có thể xem mặt cắt điển hình của ngôi nhà để dễ hình dung về thiết kế:

Xây nhà 46m2 quot;chuẩnquot; ở Hải Dương - 6


 

Với diện tích nhà nhỏ như của chị thì đây là thiết kế tối ưu tận dụng không gian gần như tối đa (không có không gian thừa thãi), mang tính tiện dụng rất cao. Hệ thống thông thoáng được chú ý rất kỹ nên tuy là nhà phố (nhà ống) nhưng vẫn thoáng mát, mang đến sức sống cho ngôi nhà.

Chúc chị có một ngôi nhà ưng ý!

Công ty TNHH ĐTXD TTNT Kiến Long

Website: kienlongcons.com.vn

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư vấn xây nhà