4 điều trẻ nên làm trước khi ngủ để nâng cao điểm số, học giỏi hơn

Thi Thi - Ngày 26/11/2022 17:50 PM (GMT+7)

Chuyên gia cho rằng, làm những điều này trước khi đi ngủ sẽ giúp kích thích trí não trẻ phát triển, tăng khả năng ghi nhớ.

4 điều trẻ nên làm trước khi ngủ để nâng cao điểm số, học giỏi hơn - 1

Giáo sư, tiến sĩ não bộ Yuji Ikegaya tại Đại học Tokyo, Nhật Bản cho biết hồi hải mã là một cấu trúc quan trọng của não bộ, có tác dụng cải thiện khả năng ghi nhớ. Nó chứa các tế bào thần kinh đặc biệt được gọi là tế bào lưới, giúp ghi lại những hoạt động chúng ta đã làm, nơi ta đã đến và đi qua. 

Do đó, nhiều trẻ không thể ghi nhớ kiến thức đã học hôm nay là do hồi hải mã trong não đã “chặn” những thông tin mà nó cho là không quan trọng. 

Yuji Iketani cho rằng để trẻ trở thành những học sinh ưu tú không khó, chỉ cần học tập theo nguyên tắc ghi nhớ của não bộ thì trí nhớ của trẻ có thể nhanh chóng được cải thiện, đạt điểm cao trong các kỳ thi.

Ông cũng lưu ý rằng khi một người ngủ, bộ não sẽ tự động phân loại, tóm tắt và sắp xếp thông tin được tiếp thu trong ngày. Trong khi ngủ, não bộ cũng hoạt động để giúp chúng ta hiểu và tiêu hóa kiến thức mới.

Vì vậy, trước khi đi ngủ 30 phút mỗi ngày hãy cùng con thực hiện những điều sau đây để con học tập tốt và dễ đạt thành tích như mong muốn.

4 điều trẻ nên làm trước khi ngủ để nâng cao điểm số, học giỏi hơn - 3

4 điều trẻ nên làm trước khi ngủ để nâng cao điểm số, học giỏi hơn - 4

Dành 10 phút để trẻ ghi nhớ các từ vựng trước khi ngủ 

Vấn đề ghi nhớ từ trở thành một yếu tố khó khăn trong quá trình học tập của trẻ, nhiều trẻ phải vật lộn để ghi nhớ từ rất lâu nhưng không tài nào nhớ nổi.

Quên từ vựng khi trẻ học một ngôn ngữ khác là tình trạng thường gặp ở tất cả mọi lứa tuổi, không riêng gì trẻ em trong đang ngồi trên ghế nhà trường, đây là một trong những “vật cản” gây khó khăn cho việc đạt được điểm số cao. 

Theo phương pháp do ông Yuji Iketani đề xuất, mỗi tối bố mẹ nên cùng trẻ dành 10 phút học thuộc 3 từ, mỗi năm 1.000 từ, như vậy con có thể dễ dàng tích lũy từ vựng từ lúc tiểu học, nếu trẻ kiên trì được 3 năm thì sẽ ghi nhớ được 3.000 từ. Điều này mang lại hiệu quả nhưng không hề áp lực cho trẻ.

Với phương pháp này bố mẹ nên kiên trì cùng con, những ngày đầu trẻ có thể cảm thấy khó khăn nhưng theo thời gian khi đã hình thành quen với việc học từ, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

4 điều trẻ nên làm trước khi ngủ để nâng cao điểm số, học giỏi hơn - 5

Trước khi ngủ ít nhất 30 phút là thời gian tốt để trẻ rèn luyện.

4 điều trẻ nên làm trước khi ngủ để nâng cao điểm số, học giỏi hơn - 6

Cùng con đọc truyện, sách, đọc thơ 

Hiện nay, đọc sách hay những cuốn truyện tiểu thuyết, truyện cổ tích, đọc thơ trước khi đi ngủ là thói quen của nhiều gia đình. Bằng cách này có thể giúp trẻ tăng thêm kiến thức, đọc sách 10 phút trước khi ngủ còn giúp trẻ ngủ ngon hơn, giải tỏa căng thẳng, rèn luyện khả năng sáng tạo và khả năng tập trung, ghi nhớ. 

Thói quen này lâu dần giúp trẻ lưu lại các kiến thức từ sách trong não bộ của trẻ và tạo thành một “khối khổng lồ”.

Số lượng các bài thơ trong sách giáo khoa khá nhiều, nhưng bố mẹ nên lập kế hoạch trước, để giảm bớt khó khăn khi trẻ bắt đầu.

Mỗi ngày khuyến khích trẻ đọc thuộc lòng một bài thơ ngắn hoặc một hai câu hay trước khi đi ngủ 10 phút. Sau nhiều năm trẻ không chỉ học tốt thơ, phong phú từ vựng mà còn có thể có nhiều nguồn trích dẫn khi viết bài văn.

4 điều trẻ nên làm trước khi ngủ để nâng cao điểm số, học giỏi hơn - 7

Cùng con đọc truyện, sách, đọc thơ có thể giúp trẻ tăng thêm kiến thức, đọc sách 10 phút trước khi ngủ còn giúp trẻ ngủ ngon hơn, giải tỏa căng thẳng.

4 điều trẻ nên làm trước khi ngủ để nâng cao điểm số, học giỏi hơn - 8

Điểm lại những điều đã học hôm nay

Hãy để trẻ điểm qua những kiến thức chính được giáo viên dạy trong lớp, giống như xem một bộ phim, giúp trẻ nhớ lại những điều đã được học hôm nay và giúp bố mẹ có thể theo dõi tiến độ học tập, bổ sung kịp thời những kiến thức mà trẻ còn thiếu.

Giống như một bộ phim, trẻ có thể “lướt” qua những điểm kiến thức chính mà cô giáo đã dạy trong ngày. Phương pháp này không đem lại sự gò bó, hay ép buộc trẻ như kiểu “trả bài”. 

Hơn nữa, phụ huynh thông qua việc lắng nghe có thể theo dõi tiến độ học tập, bổ sung kịp thời những kiến thức mà trẻ còn thiếu. Bố mẹ cần nhẹ nhàng, không nên tỏ ra khắt khe theo kiểu “kiểm tra bài vở” sẽ khiến trẻ không thoải mái.

4 điều trẻ nên làm trước khi ngủ để nâng cao điểm số, học giỏi hơn - 9

Nghe những bản nhạc nhẹ nhàng

Nhiều nghiên cứu chứng minhgiấc ngủ ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ. Đặc biệt trong hai giai đoạn chính của giấc ngủ, REM (ngủ động) và Non-REM (ngủ tĩnh), REM là thời gian quan trọng nhất giúp gia tăng và kết nối các tế bào thần kinh mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển khả năng học hỏi và ghi nhớ của não bộ.

Theo Rosalie Pratt, giáo sư y học âm nhạc tại Đại học Brigham Young thì cho trẻ nghe nhạc trước khi ngủ giống như chúng ta đang gieo những hạt giống tốt. 

Nhịp độ chậm dần của bài hát cùng với không gian phòng ngủ dần tối đi là cách hiệu quả nhất để trẻ dễ dàng bước vào giấc ngủ ngon sâu hơn.

Cách tốt nhất để biến âm nhạc trở thành một phần trong cuộc sống của bé yêu đó chính là hạn chế thời gian dành cho các thiết bị giải trí thay vào đó hãy dành thời gian cho trẻ nghe âm nhạc hoặc rèn luyện khả năng chơi các loại nhạc cụ.

Tuy nhiên, bố mẹ cần tránh bật nhạc và để qua đêm trong lúc trẻ ngủ, điều đó có thể khiến não bộ của trẻ bị kích thích. Thay vào đó hãy cho bé nghe một vài bài hát sau đó tắt đi trước khi trẻ bước vào giấc ngủ.

Phương pháp này tuy đơn giản, nhưng rất cần sự kiên trì mỗi ngày của cha mẹ và con cái. Áp dụng đều đặn trong một thời gian dài, bố mẹ sẽ nhận thấy những thay đổi tích cực trong học tập lẫn điểm số của con mình.

4 điều trẻ nên làm trước khi ngủ để nâng cao điểm số, học giỏi hơn - 10

Nhiều nghiên cứu chứng minh, giấc ngủ ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ.

Muốn con lên tiểu học học giỏi nhất lớp, cần làm điều này ngay ở trường mẫu giáo
Có 3 điều quan trọng bố mẹ cần lưu ý khi con học trường mẫu giáo, tạo nền tảng tốt giúp trẻ học tốt hơn ở các bậc tiếp theo.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh

Video chọn lọc