Có 2 "chất dinh dưỡng không cần ăn” giúp trẻ tăng trí thông minh, cái thứ 2 phổ biến nhưng nhiều bố mẹ không biết

Kiều Trang - Ngày 19/02/2024 16:25 PM (GMT+7)

Có 2 "chất dinh dưỡng" giúp trí não trẻ phát triển vượt trội, bố mẹ biết sớm để cung cấp cho con.

Giáo sư Y khoa Harvard, John Ready đã đưa ra câu trả lời sau nhiều năm nghiên cứu sâu rộng: "Tập thể dục không chỉ có thể giữ dáng và rèn luyện cơ bắp mà còn kích thích trí não phát triển, chuyển hóa chỉ số IQ giúp trẻ thông minh hơn".

Ngoài việc tập thể dục, một cách khác để phát triển trí não hiệu quả đó là làm việc nhà, nhưng nhiều bố mẹ không biết để dạy con sớm. Ngược lại, đa số bố mẹ đều có thói quen thay còn làm mọi thứ.

Nếu muốn đứa trẻ của mình lớn lên thông minh, đạt được chỉ số IQ vượt trội thì ngay từ nhỏ, bố mẹ đừng bỏ qua 2 "chất dinh dưỡng" này.

Có 2 amp;#34;chất dinh dưỡng không cần ăn” giúp trẻ tăng trí thông minh, cái thứ 2 phổ biến nhưng nhiều bố mẹ không biết - 1

"Chất dinh dưỡng" thứ nhất là tập thể dục

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có tác động tích cực đến hoạt động não bộ của trẻ. Khi tập thể dục, cơ thể phát triển các chất hoá học như endorphin và dopamine, cung cấp nhiều oxy đến não bộ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng cường hoạt động của trí não, đồng thời kích thích sự phát triển các mạng lưới thần kinh và mối quan hệ giữa các tế bào não. Kết quả là trẻ sẽ có khả năng tư duy, tập trung và ghi nhớ thông tin tốt hơn.

Ngoài ra, cơ thể khỏe mạnh cũng giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng, cảm xúc của trẻ. Hoạt động thể chất làm giải tỏa căng thẳng và kích thích sản sinh các chất hoá học trong cơ thể như endorphin, serotonin, và dopamine, mang lại cảm giác vui vẻ, sảng khoái. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến tinh thần và trạng thái tâm lý, giúp trí não trẻ làm việc năng xuất hơn, đồng thời tăng cường khả năng chịu đựng áp lực.

Tập thể dục là thói quen tốt giúp kích thích não bộ trẻ phát triển lành mạnh.

Tập thể dục là thói quen tốt giúp kích thích não bộ trẻ phát triển lành mạnh.

Bên cạnh đó, tập thể dục cũng giúp trẻ rèn luyện kỹ năng xã hội. Khi tham gia vào các hoạt động nhóm như chơi bóng rổ, bóng bàn, trẻ học cách làm việc nhóm, giao tiếp, chia sẻ và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Đây là những kỹ năng quan trọng không chỉ trong thể thao, mà còn rất cần thiết trong các khía cạnh khác của cuộc sống.

Để đạt được kết quả tốt trong học tập, trẻ cần chú ý cân bằng giữa việc rèn luyện thể chất và học tập cũng như nghỉ ngơi. Thực hiện một lịch trình hợp lý với thời gian dành cho việc học, thể dục thể thao và giấc ngủ sẽ giúp trẻ duy trì năng lượng tích cực, tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ tốt hơn. Từ đó, trẻ có thể đạt được kết quả học tập tốt và phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Có 2 amp;#34;chất dinh dưỡng không cần ăn” giúp trẻ tăng trí thông minh, cái thứ 2 phổ biến nhưng nhiều bố mẹ không biết - 3

"Chất dinh dưỡng" thứ hai là tích cực làm việc nhà

Làm việc nhà là một hoạt động quan trọng và có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ như dọn dẹp, lau chùi, nấu ăn, trẻ có cơ hội rèn luyện kỹ năng tư duy, sáng tạo và thực hành.

Làm việc nhà giúp trẻ phát triển ý thức chung trong cuộc sống, hướng dẫn trẻ cách tổ chức công việc và quản lý thời gian. Trẻ sẽ học cách chịu trách nhiệm với công việc của mình và phát triển kỹ năng tự lập. Bên cạnh đó, làm việc nhà cũng giúp trẻ hiểu về tầm quan trọng của tinh thần cống hiến và trách nhiệm cá nhân trong gia đình.

Lao động đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ, bởi đôi tay là “bộ não thứ hai” của con người. Bố mẹ có thể nhận biết trẻ thông minh hay không chỉ bằng cách nhìn vào đôi tay của con. Giống như nhà giáo dục nổi tiếng Suhomlinsky nhận định: “Mức độ phát triển trí thông minh sớm của trẻ được thể hiện trên đầu ngón tay”.

Làm việc nhà, lao động chân tay cũng là cách hiệu quả giúp tăng cường trí tuệ nhưng không phải ai cũng biết.

Làm việc nhà, lao động chân tay cũng là cách hiệu quả giúp tăng cường trí tuệ nhưng không phải ai cũng biết.

Điều này có nghĩa là chuyển động của ngón tay không chỉ giúp rèn luyện khả năng tư duy logic, mà còn kích thích não bộ và tạo ra kết nối tế bào thần kinh. Thông qua việc sử dụng đôi tay để thực hiện các nhiệm vụ như viết, vẽ, xếp quần áo, lau chùi,... trẻ sẽ tăng cường được khả năng kết hợp linh hoạt giữa mắt và tay, rèn luyện sự chính xác và khéo léo trong các hoạt động cụ thể.

Qua việc thực hiện các hoạt động làm việc nhà, trẻ cũng sẽ phát triển khả năng tư duy sáng tạo và trực quan. Các hoạt động này kích thích khả năng quan sát, tư duy không gian và khả năng giải quyết vấn đề.

Tóm lại, làm việc nhà không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng thực hành và tổ chức mà còn kích thích trí não tăng trưởng vượt trội. Đó là lý do mà việc bố mẹ khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động công việc nhà, sẽ mang lại lợi ích lớn cho sự phát triển toàn diện của con trong tương lai.

Có 2 amp;#34;chất dinh dưỡng không cần ăn” giúp trẻ tăng trí thông minh, cái thứ 2 phổ biến nhưng nhiều bố mẹ không biết - 5

3 kiểu người mẹ khó nuôi dạy con thành người triển vọng
Người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ, nếu dạy sai cách có thể âm thầm khiến con phát triển thụt lùi.

[VIDEO] Điểm tin nuôi dạy con

Theo Kiều Trang Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con