Đọc vị tính cách và trí thông minh của trẻ qua tư thế ngủ, con bạn thuộc số mấy?

Kiều Trang - Ngày 07/01/2024 17:20 PM (GMT+7)

Nhìn vào tư thế ngủ, bố mẹ có thể đoán biết tính cách và trí thông minh của con.

Đọc vị tính cách và trí thông minh của trẻ qua tư thế ngủ, con bạn thuộc số mấy? - 1

Giữa cơ thể và tính cách, trí tuệ của con người có một sự kết nối mà không phải ai cũng biết. Trên hành trình nuôi dạy con bố mẹ cần nhận ra rằng, khi đứa trẻ đang trong giai đoạn phát triển, mỗi chuyển động vật lý trên cơ thể của con có thể mang những thông điệp về tính cách, tâm trạng và trạng thái hoạt động của não bộ. Chẳng hạn, tư thế ngủ có thể cho thấy sự thoải mái, an lành, hay thậm chí có thể tiết lộ những lo lắng và khó chịu nào đó của trẻ.

Tư thế ngủ tiết lộ tính cách và trí tuệ của trẻ nhưng nhiều bố mẹ Việt không biết.

Tư thế ngủ tiết lộ tính cách và trí tuệ của trẻ nhưng nhiều bố mẹ Việt không biết.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã kết luận, tư thế ngủ có thể đánh giá chỉ số IQ của con, và các tư thế ngủ khác nhau sẽ thể hiện mức độ thông minh khác nhau. Bằng cách quan sát những tư thế ngủ và biểu hiện trên cơ thể của trẻ, bố mẹ có thể đưa ra phán đoán đơn giản về một phần tính cách của con. 

Đọc vị tính cách và trí thông minh của trẻ qua tư thế ngủ, con bạn thuộc số mấy? - 3

Đọc vị tính cách và trí thông minh của trẻ qua tư thế ngủ, con bạn thuộc số mấy? - 4

Tư thế ngủ sao biển

Bé ngủ nằm ngửa, tay chân dang rộng, tư thế ngủ của bé giống như một con sao biển nhỏ.

Các nhà tâm lý học cho rằng, hầu hết trẻ ngủ trong tư thế sao biển này đều có tính cách hoạt bát, hướng ngoại, hơi nghịch ngợm, có thể không chịu ngồi im một chỗ mà thường thích chạy nhảy khắp nơi. Trẻ có đầu óc linh hoạt, sáng tạo, thích sử dụng bộ não của mình và có sự phát triển trí tuệ vượt trội.

Trẻ ngủ tư thế sao biển cũng cho thấy khả năng thích nghi rất tốt, bé có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Trẻ dễ tính, dễ hài lòng và có những yêu cầu rất đơn giản đối với mọi thứ xung quanh.

Với tính cách lạc quan, vui vẻ, trẻ luôn nhiệt tình khi đối xử với người khác, không che giấu bản thân và có kỹ năng xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt.

Đọc vị tính cách và trí thông minh của trẻ qua tư thế ngủ, con bạn thuộc số mấy? - 5

Trẻ ngủ tư thế sao biển thường nhanh nhẹn, hoạt bát và hướng ngoại.

Những đứa trẻ như vậy rất tự tin vào bản thân và đầu óc vô cùng nhạy bén dù là trong học tập hay cuộc sống. Khi gặp khó khăn, trẻ có thể nhanh chóng giải quyết và vượt qua thất bại một cách dễ dàng. Những cảm xúc tiêu cực không ảnh hưởng nhiều đến trẻ, trẻ có thể điều chỉnh trạng thái bất cứ lúc nào và đối mặt với mọi việc bằng thái độ tích cực, lạc quan.

Đọc vị tính cách và trí thông minh của trẻ qua tư thế ngủ, con bạn thuộc số mấy? - 6

Ngủ nghiêng một bên ôm gối

Trẻ ngủ tư thế nghiêng mình sang một bên thường thích ôm một vật gì đó trên tay khi ngủ như thú nhồi bông, gối, hoặc vòng tay của bố mẹ để trẻ có thể ngủ yên.

Đặc điểm tính cách của đứa trẻ ngủ tư thế này là một đứa trẻ sống thiên về cảm xúc, giàu tình cảm, luôn thân thiện và gần gũi với đồ chơi hoặc những người xung quanh. Vì chỉ khi ngủ với vật gì đó trên tay thì bé mới có thể chìm vào giấc ngủ ngon. Điều đó có nghĩa là bé muốn được chăm sóc, cần được người khác quan tâm, yêu thương và xây dựng cảm giác tin tưởng trước khi có thể mở lòng.

Tuy nhiên, trẻ sẽ thường lệ thuộc nhiều vào những đồ vật hoặc môi trường quen thuộc, tính độc lập chưa quá mạnh mẽ, dễ xúc động và tư duy logic khá yếu, có thể dễ nản lòng hoặc tìm cách né tránh, từ bỏ khi gặp khó khăn.

Trẻ ngủ nghiêng mình hay ốm gối là đứa trẻ sống tình cảm.

Trẻ ngủ nghiêng mình hay ốm gối là đứa trẻ sống tình cảm.

Ưu điểm của trẻ ngủ tư thế này là tính chu đáo, có trách nhiệm và nghiêm túc trong cả công việc và học tập. Trẻ có những tài năng nhất định trong nghệ thuật như hội họa, âm nhạc, biểu diễn,...

Đọc vị tính cách và trí thông minh của trẻ qua tư thế ngủ, con bạn thuộc số mấy? - 8

Tư thế ngủ của thai nhi (cuộn tròn)

Bé nằm nghiêng, tay chân cuộn tròn giống như tư thế ngủ của thai nhi trong bụng mẹ.

Các nhà tâm lý học cho rằng, những đứa trẻ thường ngủ ở tư thế này nhìn bề ngoài có ý chí mạnh mẽ nhưng bên trong lại rất dễ nhạy cảm.

Ngay cả khi đi ngủ, trẻ cũng có ý thức muốn bảo vệ bản thân, tự dựng cho mình "lớp áo giáp" để không bị những nguy hiểm bên ngoài tác động và làm tổn thương.

Điều này cũng chứng minh trẻ ngủ tư thế cuộn tròn thường là người thiếu cảm giác an toàn, nhút nhát và hay nghi ngờ, ít đặt niềm tin vào mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, trẻ lại không thích làm phiền người khác, khi có chuyện gì xảy ra sẽ không bộc phát mà giữ lại cho riêng mình, tự chịu đựng và tự tìm cách giải quyết.

Mặc dù bình thường bề ngoài trẻ luôn thể hiện là người hoạt bát, vui vẻ và dường như không hề lo lắng. Tuy nhiên, đây chỉ là sự nguỵ trang, thực chất trái tim của trẻ lại rất mong manh và đa sầu đa cảm. Đôi khi sẽ quên cả bản thân mà hy sinh, giúp đỡ cho người khác hết lòng. 

Trẻ ngủ tư thế cuộn tròn thường khá nhạy cảm, dễ tổn thương và thiếu cảm giác an toàn.

Trẻ ngủ tư thế cuộn tròn thường khá nhạy cảm, dễ tổn thương và thiếu cảm giác an toàn.

Đọc vị tính cách và trí thông minh của trẻ qua tư thế ngủ, con bạn thuộc số mấy? - 10

Tư thế ngủ nằm sấp

Bé ngủ nằm sấp, mông hướng lên trên, hai chân dang rộng và hai tay áp sát vào gối. 

Trên thực tế, có nhiều đứa trẻ hay ngủ ở tư thế này, nhìn thì có vẻ khá hài hước nhưng nếu có tiếng động dù nhỏ là bé cũng sẽ tỉnh giấc ngay. Vì vậy, bố mẹ sẽ khó chạm vào hoặc vuốt ve con khi trẻ nằm sấp ngủ.

Một số nhà tâm lý học tin rằng, trẻ nằm sấp khi ngủ thường cảm thấy an toàn, thích tự do, không gò bó và không thích giường có quá nhiều thứ bừa bộn, đặc biệt bé thường yêu cầu cao về không gian ngủ. Tính cách của bé năng động, thích sự sôi nổi nên thường rất tích cực tham gia các hoạt động khác nhau, có kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ mạnh mẽ, tài hùng biện tốt và có thể tự tin thể hiện mình trước đám đông. 

Trẻ thường có nhiều ý tưởng và thích cảm giác được làm người lãnh đạo. Tuy nhiên, lòng tự trọng rất cao, không thích bị chỉ trích và có phần thiếu kiên nhẫn, luôn để tâm đến nhận xét, ý kiến ​​của người khác dành cho mình.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm về tư thế ngủ của 350 trẻ sơ sinh khỏe mạnh, và phát hiện ra rằng những đứa trẻ nằm sấp khi ngủ phát triển nhanh hơn.

Trẻ nằm sấp tồn tại nhiều rủi ro, bố mẹ cần chú ý đến con nhiều hơn khi bé có thói quen nằm ngủ tư thế này.

Trẻ nằm sấp tồn tại nhiều rủi ro, bố mẹ cần chú ý đến con nhiều hơn khi bé có thói quen nằm ngủ tư thế này.

Tuy nhiên nếu trẻ còn nhỏ, ngủ sấp có thể gây ngạt thở, vì thế tốt nhất nên để trẻ ngủ nằm ngửa vào ban đêm, đồng thời bố mẹ cũng nên quan sát con kỹ càng. Khi ngủ trưa hoặc khi có người lớn trông chừng, bố mẹ có thể để con tự do, thoải mái ngủ tư thế mà con muốn.

Tóm lại, tư thế ngủ của trẻ chỉ là một khía cạnh có thể giúp bố mẹ hiểu con hơn. Dẫu vậy thì nó cũng không phải yếu tố duy nhất quyết định hoàn toàn tính cách và sự phát triển não bộ của trẻ. Trên thực tế, trí thông minh không nhất thiết dựa vào bẩm sinh, sự hướng dẫn và giáo dục phù hợp có được từ gia đình cũng rất quan trọng đối với chỉ số IQ của trẻ.

3 biểu hiện kỳ lạ khi ngủ cho thấy trẻ âm thầm phát triển, chiều cao bí mật tăng lên
Những biểu hiện sau đây cho thấy bé đang trong giai đoạn phát triển nhanh nhất, bố mẹ nên lưu tâm.

Dạy con 1-3 tuổi

Theo Kiều Trang Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Infographic