Giáo sư tâm lý nói, bố mẹ bỏ ngay nguyên tắc 3-3 này khi dạy con, trẻ mới dễ thành tài

Thi Thi - Ngày 08/06/2024 11:47 AM (GMT+7)

Giữa bé trai và bé gái sẽ có những đặc điểm tính cách và cách suy nghĩ khác nhau, bố mẹ nên tìm ra phương pháp nuôi dạy phù hợp.

Trong việc giáo dục con cái, nhiều người quan niệm "Nghèo nuôi con trai, giàu nuôi con gái”, điều này có nghĩa là nên nuôi dưỡng các bé trai trong cảnh nghèo khó, nhưng đối với bé gái là đáp ứng mọi yêu cầu.

Nhưng thực tế, việc đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó hay giàu có không thể chỉ phân chia theo giới tính.

Vậy làm thế nào để giáo dục trẻ tốt? Bố có cần làm điều gì khác biệt khi nuôi dạy con trai và con gái không? 

Theo giáo sư tâm lý Li Meiji, bố mẹ nên có những ưu tiên khác nhau trong việc nuôi dạy con trai và con gái. Cụ thể có những điều cần tránh sau đây.

Giáo sư tâm lý nói, bố mẹ bỏ ngay nguyên tắc 3-3 này khi dạy con, trẻ mới dễ thành tài - 1

3 điều bố mẹ nên tránh khi nuôi dạy con gái

Tránh thiên vị con trai hơn con gái

Nhiều người cho rằng việc ưa chuộng con trai hơn con gái chỉ xuất hiện ở xã hội phong kiến, trên thực tế nó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Trong bộ phim truyền hình "Centimet tình yêu", nhân vật nữ Quan Vũ Thanh làm việc chăm chỉ để kiếm tiền mua nhà nhưng bố mẹ yêu cầu đứng tên người em trai.

Không chỉ vậy, người em trai còn có ý định mua chiếc nhẫn kim cương để cầu hôn bạn gái. Anh ta không có tiền và muốn bố mẹ tài trợ, nên bố mẹ anh đã nhờ Quan Vũ Thanh trả tiền.

Giáo sư tâm lý nói, bố mẹ bỏ ngay nguyên tắc 3-3 này khi dạy con, trẻ mới dễ thành tài - 2

Bố mẹ trong câu chuyện này luôn đứng về phía con trai, và luôn yêu cầu cô con gái phải chăm sóc, đáp ứng mọi nhu cầu của anh ta. 

Thực tế, tình trạng này cũng diễn ra ở nhiều gia đình. Việc bố mẹ thiên vị giữa con trai và gái, vô tình làm tăng thêm khoảng cách trong gia đình. Khiến các bé gái cảm thấy mình không có được khả năng yêu thương.

Như Craig Buck đã viết, “Sự tổn hại về mặt tinh thần mà bố mẹ tạo ra lan truyền như chất độc hóa học khắp cơ thể và tâm trí, điều này tiếp tục sâu sắc hơn khi lớn lên.”

Vì vậy, bố mẹ nên duy trì phương pháp giáo dục bình đẳng, ưu tiên trong những hoàn cảnh phù hợp giữa con trai và con gái. 

Tránh đáp ứng quá nhiều nhu cầu vật chất

Để làm giàu cho con gái, nên tập trung vào việc làm giàu tinh thần hơn là sự thỏa mãn về vật chất. Hãy hướng dẫn trẻ nhìn thấy một thế giới rộng lớn, nhiều cái đẹp và tận hưởng một cuộc sống tốt hơn.

Thay vì chỉ tập trung vào việc cung cấp những nhu cầu vật chất, bố mẹ nên dành thời gian để trau dồi và phát triển tinh thần, trí tuệ và tâm hồn của con gái. Giáo dục, văn hóa, nghệ thuật và các hoạt động nâng cao nhận thức có thể giúp mở rộng tầm nhìn của trẻ và nuôi dưỡng một thế giới quan tích cực.

Bố mẹ có thể khuyến khích con gái đọc sách, nghe nhạc, xem phim hoặc tham gia các hoạt động nghệ thuật. Cùng thảo luận về những giá trị đời sống, triết lý sống và cách tìm ý nghĩa trong cuộc sống. Làm quen với các nền văn hóa, truyền thống khác cũng có thể giúp mở mang tâm trí trẻ.

Giáo sư tâm lý nói, bố mẹ bỏ ngay nguyên tắc 3-3 này khi dạy con, trẻ mới dễ thành tài - 3

Tránh chiều chuộng quá mức

Cuộc sống luôn xảy ra những biến cố bất ngờ, nếu bố mẹ chiều chuộng con gái quá mức, trẻ có thể trở nên quá phụ thuộc vào sự nuông chiều, khó chịu đựng được những thách thức của cuộc sống.

Thay vào đó, bố mẹ nên dạy con gái cách tự lập, tự tin và chủ động đối mặt với khó khăn. Hãy giúp trẻ học cách quản lý cảm xúc, giải quyết vấn đề và ra quyết định độc lập. Khuyến khích con tham gia vào những hoạt động, công việc phù hợp với độ tuổi để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng sống.

Khi trẻ gặp khó khăn, bố mẹ nên định hướng, hỗ trợ, chứ không phải lùi lại và giải quyết mọi việc thay con. Điều này sẽ giúp con gái trưởng thành hơn, biết cách tự vực dậy sau khi vấp ngã và tự khẳng định bản thân.

Giáo sư tâm lý nói, bố mẹ bỏ ngay nguyên tắc 3-3 này khi dạy con, trẻ mới dễ thành tài - 4

Có 3 điều bố mẹ cần tránh khi nuôi dạy con trai

Theo giáo sư tâm lý Li Meiji, nuôi dạy con trai không nên dùng “vũ lực” mà phải dùng “khôn ngoan” mềm mỏng. Giáo dục tâm lý cho bé trai nên bắt đầu từ khi còn nhỏ và tuân thủ ba nguyên tắc.

Tránh quyết định mọi việc thay con

Bố mẹ là chỗ dựa cho con là điều nên làm, tuy nhiên khi trẻ phạm sai lầm hãy dạy con cách tự chịu trách nhiệm, sửa đổi và phát triển.

Việc bố mẹ luôn quyết định mọi việc thay con trai sẽ khiến trẻ trở nên quá phụ thuộc, không biết tự quyết định và chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trưởng thành và khả năng tự lập sau này.

Thay vào đó, bố mẹ nên khuyến khích con trai học cách đưa ra quyết định, dù đôi khi đó là những quyết định sai lầm. Hãy kiên nhẫn hướng dẫn con tìm ra nguyên nhân và cách sửa chữa. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề và chịu trách nhiệm.

Giáo sư tâm lý nói, bố mẹ bỏ ngay nguyên tắc 3-3 này khi dạy con, trẻ mới dễ thành tài - 5

Tránh kìm nén cảm xúc của con trai

Nhiều người vẫn giữ quan niệm rằng "Đàn ông không bao giờ dễ rơi nước mắt".

Vì vậy, nhiều bố mẹ dạy con trai ngay từ khi còn nhỏ không được khóc khi có chuyện gì xảy ra. Vì là đàn ông, là trụ cột sau này của gia đình nên phải mạnh mẽ và độc lập.

Nhà trị liệu tâm lý người Đan Mạch Ilse Sander từng nói trong cuốn sách "Sự nhạy cảm cao là một món quà": "Tôi thích khóc vì tôi rất nhạy cảm."

Khi bố mẹ nói với con trai rằng "Đàn ông không được phép khóc" chính là hành động ngăn cản sự phát triển trí tuệ cảm xúc của con.

Trái lại, việc cho phép con trai thể hiện cảm xúc và khóc khi cần là rất quan trọng. Khóc không phải là biểu hiện của sự yếu đuối mà là một cách để giải tỏa cảm xúc. Giúp con trai học cách nhận diện và quản lý tình cảm của mình, trở nên mạnh mẽ và cân bằng hơn.

Giáo sư tâm lý nói, bố mẹ bỏ ngay nguyên tắc 3-3 này khi dạy con, trẻ mới dễ thành tài - 6

Thay vì chê bai, bố mẹ hãy lắng nghe và chia sẻ cảm xúc cùng con. Hãy dạy con rằng việc biết cách cảm nhận và thể hiện cảm xúc là một điều tuyệt vời, không có gì sai trái. Điều này sẽ giúp con trai trở nên tự tin, thành công và hạnh phúc hơn.

Tránh giới hạn tài năng, sở thích của trẻ

Nhiều người thường đặt ra giới hạn về giới tính, ví dụ "Con gái chỉ nên mặc quần áo màu hồng, con trai chỉ nên chọn màu xanh", thực tế điều này đang vô tình giới hạn nhận thức, tài năng và sở thích ở trẻ.

Bởi mỗi trẻ đều có sở thích, cá tính riêng. Trẻ em thuộc các giới tính khác nhau có những đặc điểm tính cách và cách suy nghĩ khác nhau. Vì vậy, trong quá trình nuôi dạy con cái, bố mẹ nên hạn chế những điều không phù hợp, và tìm ra cách nuôi dạy con tốt hơn.

Thay vì cố định cách ăn mặc và chơi của trẻ dựa trên giới tính, bố mẹ nên tạo môi trường thoải mái để con được tự do khám phá sở thích, năng khiếu của mình. Việc này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn, không bị ràng buộc bởi những định kiến về giới tính.

Giáo sư tâm lý nói, bố mẹ bỏ ngay nguyên tắc 3-3 này khi dạy con, trẻ mới dễ thành tài - 7

Ví dụ, các bé gái nếu thích vẫn có thể chơi với những món đồ chơi thường được coi là của con trai như xe ô tô, lego... Trong khi đó, bé trai vẫn có thể chăm sóc búp bê, làm bếp... không nên cười nhạo hay cảm thấy khó chịu khi trẻ thể hiện sở thích riêng. Thay vào đó, hãy khuyến khích và tạo điều kiện để trẻ phát triển các sở thích đó.

Khi được tự do lựa chọn và không bị ép buộc vào khuôn khổ, trẻ sẽ tự tin, sáng tạo hơn và có những định hướng phù hợp với bản thân. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai.

Giáo sư tâm lý nói, bố mẹ bỏ ngay nguyên tắc 3-3 này khi dạy con, trẻ mới dễ thành tài - 8

Giáo sư tâm lý nói, bố mẹ bỏ ngay nguyên tắc 3-3 này khi dạy con, trẻ mới dễ thành tài - 9

3 câu trả lời thần thánh đối phó với trẻ bướng bỉnh, cả nhà hòa thuận mà không cần la mắng
Một số câu nói tích cực của bố mẹ có thể giúp trẻ thay đổi thái độ và hành vì, trở nên ngoan hơn.

Trẻ tuổi dậy thì

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con tình cảm