Nhà có con gái đang dậy thì mẹ tránh nói 3 câu này, dễ khiến con mất tự tin trong tương lai

Thi Thi - Ngày 11/10/2023 11:58 AM (GMT+7)

Trong giai đoạn con gái dậy thì, người mẹ nên hạn chế nói với con những câu gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Nhà có con gái đang dậy thì mẹ tránh nói 3 câu này, dễ khiến con mất tự tin trong tương lai - 1

Sự trưởng thành của trẻ không thể tách rời với giáo dục của bố mẹ, đặc biệt đối với con gái. Ở giai đoạn các bé gái dậy thì, mối quan hệ giữa bố mẹ và con sẽ trải qua nhiều thay đổi.

Đặc biệt đối với các bà mẹ, nếu thường xuyên nói những lời này, mối quan hệ với con gái có thể trở nên xa cách  theo thời gian. 

Nhà có con gái đang dậy thì mẹ tránh nói 3 câu này, dễ khiến con mất tự tin trong tương lai - 2

Chê bai ngoại hình - "Hôm nay trông con xấu thế!"

Ai cũng có niềm yêu thích cái đẹp và mong muốn bản thân ưa nhìn, thu hút hơn. Đặc biệt đối với các bé gái thường nhạy cảm hơn với lời khen, chê từ người khác. Đứa trẻ trưởng thành cần có sự chăm sóc, bảo về và công nhận của bố mẹ.

Tuy nhiên, nếu người mẹ thường xuyên chê bai ngoại hình của con gái, sẽ gây tổn thương tâm lý, lòng tự tin của trẻ. Trẻ có thể trở nên quá nhạy cảm với ngoại hình và tìm kiếm sự chứng minh về giá trị của mình thông qua vẻ bề ngoài.

Nhiều trẻ dần trở nên nhút nhát, cảm thấy thiếu tự tin, tránh xa các mối quan hệ xã hội do sợ bị chê bai hoặc phê phán về ngoại hình.

Thực tế, ngoại hình không nên là tiêu chí duy nhất để đánh giá giá trị của một người, đặc biệt là đối với các bé gái đang trong quá trình thay đổi và phát triển bản thân.

Điều này cũng không có nghĩa là bố mẹ luôn đề cao vẻ đẹp của con, thay vào đó nên khen ngợi một cách thích hợp, dành sự quan tâm đến những hành động hàng ngày, giúp trẻ tự tin và cảm thấy an toàn khi có sự công nhận từ bố mẹ.

Nhà có con gái đang dậy thì mẹ tránh nói 3 câu này, dễ khiến con mất tự tin trong tương lai - 3

Nhà có con gái đang dậy thì mẹ tránh nói 3 câu này, dễ khiến con mất tự tin trong tương lai - 4

Giới hạn khả năng của con - "Con gái học nhiều thì sau này cũng không làm được gì"

Việc giới hạn khả năng của con gái chỉ dựa trên giới tính có thể cản trở sự phát triển và tự tin của con gái. Mặc dù các bé gái có tâm hồn nhạy cảm hơn, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc trẻ yếu đuối.

Ngay cả chính người mẹ không hiểu và thường xuyên nói điều này, mối quan hệ với con gái dần trở nên xa cách, lạnh nhạt. Thậm chí nhiều đứa trẻ cảm thấy bất công. Vì vậy, bố mẹ nên đặc biệt chú ý đến việc giáo dục con cái, bất kể giới tính, xây dựng một môi trường gia đình khách quan và yêu thương.

Thay vì những quan niệm hạn chế này, hãy khuyến khích và tin tưởng vào khả năng của con, có thể đạt được ước mơ và mục tiêu của mình. Hãy khuyến khích con phát triển các kỹ năng, sở thích và đam mê của mình.

Hãy tạo điều kiện cho con thêm tự tin, biết rằng bản thân có thể tạo nên cuộc sống thành công, hạnh phúc như mong muốn. Điều quan trọng là không giới hạn khả năng của con gái chỉ dựa trên giới tính, nhằm hỗ trợ cho con phát triển toàn diện.

Nhà có con gái đang dậy thì mẹ tránh nói 3 câu này, dễ khiến con mất tự tin trong tương lai - 5

Nhà có con gái đang dậy thì mẹ tránh nói 3 câu này, dễ khiến con mất tự tin trong tương lai - 6

Áp đặt tiêu chuẩn cuộc sống - "Con gái lấy chồng thì chỉ nên ở nhà chăm lo cho gia đình"

Quan điểm cho rằng con gái chỉ nên ở nhà và chăm lo cho gia đình sau khi kết hôn được xem đã cũ kỹ, vô tình hạn chế về vai trò, khả năng của trẻ trong xã hội. 

Tuy nhiên, đối với xã hội hiện đại, quan điểm này không còn phù hợp với thực tế. Phụ nữ ngày nay có khả năng và ý chí riêng để lựa chọn con đường sống và sự nghiệp của mình. Họ có thể đóng góp nhiều hơn trong việc kiếm sống, phát triển sự nghiệp và có ích cho xã hội.

Việc quyết định chọn lấy chồng hay không, và vai trò sau khi kết hôn là quyền của con gái, không nên bị giới hạn bởi quan điểm của bất kỳ ai.

Mỗi đứa trẻ dù là trai hay gái đều là những cá nhân độc lập, có khả năng tự quyết định về cuộc sống và sự nghiệp của mình. Điều quan trọng là trẻ được tôn trọng, có quyền tự do lựa chọn, đưa ra quyết định về con đường phát triển cá nhân.

Thay vì giới hạn và định rõ vai trò của con gái, bố mẹ nên tạo ra môi môi trường yêu thương và hỗ trợ. Hãy lắng nghe, tôn trọng quan điểm của con, khuyến khích sự độc lập, khám phá thế giới xung quanh.

Bằng cách xây dựng gia đình luôn yêu thương và tin tưởng, mẹ và con gái có thể duy trì một mối quan hệ gần gũi, hỗ trợ lẫn nhau. Sự tôn trọng từ gia đình là tiền đề quan trọng để con gái trưởng thành tự tin hơn trong cuộc sống.

Nhà có con gái đang dậy thì mẹ tránh nói 3 câu này, dễ khiến con mất tự tin trong tương lai - 7

Nhà có con gái đang lớn bố mẹ đừng nói câu này, dù chỉ là nói đùa
Trẻ đang lớn nên tâm sinh lý sẽ dần thay đổi, bố mẹ nên hạn chế nói những điều trách mắng, đặc biệt đối với các bé gái.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trẻ dậy thì