Sau này có một đứa con gái, hãy dạy dỗ như thế này! Con bản lĩnh hạnh phúc khi lớn

Hạ Mây Ngày 15/06/2021 10:09 AM (GMT+7)

Có những điều quan trọng mà cha mẹ nên bồi đắp, định hướng nhân cách, tâm hồn và sức mạnh bên trong cho con gái ngay từ nhỏ.

Sau này có một đứa con gái, hãy dạy dỗ như thế này! Con bản lĩnh hạnh phúc khi lớn - 1

Với lối sống hiện đại ngày nay, tư tưởng “trọng nam khinh nữ" dần được loại bỏ. Người Việt Nam, đặc biệt là các ông bố bà mẹ có khuynh hướng tôn trọng và trân quý các con như nhau, dù đứa trẻ sinh ra ở giới tính nào chăng nữa. 

Tuy nhiên, cách dạy con ở hai giới vẫn có sự khác biệt. Vậy nếu sinh con gái, cha mẹ nên giáo dục con thế nào? Dưới đây là những lời cha mẹ nên nói với con gái trong hành trình trưởng thành của con, cha mẹ có thể tham khảo.

Sau này có một đứa con gái, hãy dạy dỗ như thế này! Con bản lĩnh hạnh phúc khi lớn - 3

“Ngoại hình không phải là yếu tố quyết định thành công của con sau này, trau dồi cho tâm hồn và đạo đức mới là điều quan trọng nhất, con nhớ nhé!

Ông bà ta thường có câu “Nhất dáng nhì da". Phụ nữ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp rất dễ thu hút sự chú ý từ mọi người và nhanh chóng chiếm được thiện cảm từ những người xung quanh. Thế nhưng cha mẹ cần nhắc nhở con rằng, sắc đẹp chỉ là yếu tố phụ , không phải là điều quan trọng nhất.

Cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu rằng, nếu may mắn sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn, đồng thời cô gái ấy sẽ có được sự tự tin. Nhưng ngược lại, nếu vì vẻ ngoài ưa nhìn mà bỏ qua nét đẹp bên trong như cá tính, phẩm chất, đạo đức của mình, đó không phải là điều con nên làm. Vì vậy hãy dạy trẻ, thay vì quá trau chuốt cho vẻ bề ngoài, sống đẹp là điều quan trọng nhất.

Sau này có một đứa con gái, hãy dạy dỗ như thế này! Con bản lĩnh hạnh phúc khi lớn - 4

Sau này có một đứa con gái, hãy dạy dỗ như thế này! Con bản lĩnh hạnh phúc khi lớn - 5

“Đọc sách là cách tốt nhất giúp con nâng tầm tri thức và giá trị tâm hồn, con hãy nhớ thường xuyên đọc sách nhé!"

Ngày nay, phụ nữ hiện đại thường ghi dấu ấn trên nhiều lĩnh vực. Thực tế, họ thành công và đạt được thành tích từ việc đam mê học hỏi, trau dồi nhiều kiến thức qua sách vở. Vậy nên, cha mẹ hãy cùng con đọc sách, tạo thói quen cho con ngay từ nhỏ, để giúp con tạo được nền tảng, kỹ năng vững chắc cho cuộc sống về sau.

Hãy giúp con hiểu rằng, đọc sách có thể mở rộng tầm nhìn của một người. Đọc sách càng nhiều, sẽ giúp con có cái nhìn bao dung hơn với mọi sự trên thế giới.

Đồng thời, người thường xuyên đọc sách, có thể nhận thức bản thân rõ ràng hơn, có thể nhận ra được điểm yếu còn tồn tại của mình, cũng sẽ rõ ràng hơn rằng mình rốt cuộc đang theo đuổi cái gì.

Sau này có một đứa con gái, hãy dạy dỗ như thế này! Con bản lĩnh hạnh phúc khi lớn - 6

Sau này có một đứa con gái, hãy dạy dỗ như thế này! Con bản lĩnh hạnh phúc khi lớn - 7

“Cuộc sống sẽ không trải đầy hoa hồng mà luôn có nhiều thử thách đang đợi con ở phía trước". 

Con gái thường rất hay mộng mơ, nên dù có chút khắc nghiệt, nhưng đến một độ tuổi nhất định, cha mẹ nên cho trẻ biết rằng, thế giới này không phải mọi điều đều tốt đẹp. 

Trong cuộc sống có con đường nào trải đầy hoa hồng, không có thành công nào chưa từng nếm trải thất bại. Nếu bắt tay vào mà thành công ngay sẽ không mang lại giá trị gì cho trẻ.

Giá trị của sự thất bại là một trong những điều cần thiết con cần được trải nghiệm khi còn nhỏ. Có vấp ngã, có nước mắt con mới biết quý trọng giá trị của sự thành công. Đó mới thật sự là nền tảng vững chắc để giúp con thành công và hạnh phúc trong tương lai.

Sau này có một đứa con gái, hãy dạy dỗ như thế này! Con bản lĩnh hạnh phúc khi lớn - 8

Sau này có một đứa con gái, hãy dạy dỗ như thế này! Con bản lĩnh hạnh phúc khi lớn - 9

“Con đừng nghĩ con gái là yếu đuối hơn con trai, con phải học cách tự bảo vệ chính mình trước những cám dỗ và nguy hiểm.”

Một cô bé 12 tuổi về nhà kể với bố mẹ, “hôm nay con đánh một bạn nam trong lớp.” Hoá ra cậu bạn cùng lớp muốn bắt nạt cô bé này, thay vì khóc và bỏ chạy, bé gái đã dạn dĩ bảo vệ bản thân và tìm sự ủng hộ từ các bạn cùng lớp khác.

Câu chuyện trên không nhằm mục đích cổ vũ bạo lực, nhưng khuyến khích các bé gái hãy biết tự bảo vệ và trân trọng mình. Thời đại đã công bằng hơn, con trai không còn được xem là “bảo bối" mà tất cả con người đều cần được tôn trọng. Qua đó, con trai cũng cần theo quy luật của thời đại và học cách tôn trọng phụ nữ.

Sau này có một đứa con gái, hãy dạy dỗ như thế này! Con bản lĩnh hạnh phúc khi lớn - 10

Sau này có một đứa con gái, hãy dạy dỗ như thế này! Con bản lĩnh hạnh phúc khi lớn - 11

“Cuộc sống của con sau này sẽ có nhiều khó khăn, thử thách, nhưng hãy mạnh mẽ lên con nhé! Mẹ tin con". 

Những phụ nữ nắm giữ những vị trí cao trong xã hội đều mạnh mẽ và độc lập, tất cả thành công đó không tự nhiên có mà đều phải trải qua quá trình rèn dũa. Hơn nữa, tinh thần lạc quan, ý chí phấn đấu cũng là yếu tố quan trọng.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng rực rỡ sắc màu, nhưng cũng không phải lúc nào cũng ngập tràn bóng tối. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi được hòa quyện cảm xúc vào những cung bậc vui buồn, tốt xấu.

Vì vậy, cha mẹ động viên và trau cho con sự tin tưởng chính là cách tốt để giúp con tự tin vào chính mình khi đứng trước khó khăn.

Sau này có một đứa con gái, hãy dạy dỗ như thế này! Con bản lĩnh hạnh phúc khi lớn - 12

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/sau-nay-co-mot-dua-con-gai-hay-day-do-nhu-the-nay-con...

Tại sao cha mẹ châu Á dạy con học rất giỏi? Người Tây bội phục họ ở 6 điểm này!
Theo người phương Tây, phương pháp giáo dục của người phương Đông có những ưu điểm đáng để học hỏi, đặc biệt là cách dạy con thông minh.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn