Trẻ hiếu động có 2 ưu điểm mà trẻ khác không thể so sánh, được nuôi dưỡng tốt lớn lên giỏi kiếm tiền

Thi Thi - Ngày 20/05/2024 09:54 AM (GMT+7)

Trẻ hiếu động đôi khi khiến bố mẹ lo lắng, nhưng nếu nhận được hướng dẫn phù hợp sẽ giúp trẻ phát huy tốt tài năng.

Thực tế, trẻ hiếu động có rất nhiều tài năng tiềm ẩn. Nếu bố mẹ hướng dẫn trẻ đúng cách và có ý thức, hạn chế những điểm yếu và phát huy điểm mạnh thì trẻ có triển vọng trong tương lai .

Mặc dù những đứa trẻ đôi khi có những hành vi hiếu động thái quá, khiến bố mẹ cảm thấy  “phiền phức”, nhưng theo các chuyên gia, trẻ lại có nhiều ưu điểm tuyệt vời sau đây.

Trẻ hiếu động có 2 ưu điểm mà trẻ khác không thể so sánh, được nuôi dưỡng tốt lớn lên giỏi kiếm tiền - 1

2 ưu điểm nổi bật ở trẻ hiếu động, bố mẹ nên nhận biết và bồi dưỡng cho con

Nhạy cảm với kích thích bên ngoài và nhận thức nhạy bén

Bố mẹ hãy thử chú ý quan sát khi trẻ chơi ngoài công viên, trẻ có thể nhận thấy chuyển động của từng con kiến, nghe thấy tiếng hót của từng loài chim và có thể xác định chính xác vị trí của ve sầu dựa trên khoảng cách phát ra âm thanh của nó.

Nhưng trong lớp học, đặc điểm này lại trở thành một “khuyết điểm”. Một giây trước, lẽ ra trẻ còn đang nghe giáo viên giảng bài, nhưng khi phát hiện ra con nhện nhỏ đang bò quanh trên tường, tâm trí trẻ trở nên lơ đãng trong học tập.

Trẻ hiếu động đôi khi khiến bố mẹ lo lắng.

Trẻ hiếu động đôi khi khiến bố mẹ lo lắng.

Mặc dù những kiểu trẻ này khó kiểm soát sự chú ý của mình như mong muốn, nhưng khi đã hứng thú với điều gì đó, trẻ sẽ bộc phát động lực mạnh mẽ và kiên trì, thể hiện tinh thần không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được mục tiêu.

Thực tế, những nghề nghiệp như lập trình viên, kỹ sư, nhà khoa học đều đòi hỏi tinh thần nghiên cứu và trình độ hiểu biết chuyên môn cao. 

Nếu bố mẹ trọng mối quan tâm, sở thích và phát huy hết thế mạnh của con thì chắc chắn trẻ sẽ có thể mở khóa thêm kiến ​​thức, kỹ năng chuyên môn trong các lĩnh vực tương ứng để trở thành những tài năng chuyên nghiệp.

Suy nghĩ lan man và mơ mộng

Đối với nhiều bậc phụ huynh, việc trẻ "đi lang thang" là một nỗi lo lớn, đặc biệt là khi trẻ đang học bài. Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt, và sự "lang thang" đều có giá trị riêng. Nghiên cứu cho thấy những người hay mơ mộng có xu hướng thông minh hơn và sáng tạo hơn.

Hãy tưởng tượng, trung bình một đứa trẻ có thể mất 5 phút để học một điều gì đó mới, nhưng những đứa trẻ này đã hiểu ra trong một phút và bắt đầu "đi lang thang" một cách tự nhiên.

Suy nghĩ lan man và mơ mộng nhưng ưu điểm là có tính sáng tạo cao.

Suy nghĩ lan man và mơ mộng nhưng ưu điểm là có tính sáng tạo cao.

Khi tâm trí, suy nghĩ của trẻ dường như đang lang thang khắp nơi, nhưng có thể mang đến cho trẻ nhiều ý tưởng và hiểu biết mới lạ.

Trên thực tế, những người có khả năng siêu sáng tạo như doanh nhân, nghệ sĩ, nhà tiếp thị và nhà văn đều là những người có suy nghĩ lan man.

Bởi vì họ sẵn sàng dành thời gian để suy nghĩ về các ý tưởng và tìm cách biến chúng thành hiện thực, họ có thể suy nghĩ sáng tạo, khám phá những con đường mới và giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

Bố mẹ tìm hiểu kỹ về tính hiếu động, bốc đồng, sẽ nhận ra trẻ cũng có nhiều ưu điểm. Từ đó đưa ra định hướng giúp con phát triển phù hợp hơn.

Trẻ hiếu động có 2 ưu điểm mà trẻ khác không thể so sánh, được nuôi dưỡng tốt lớn lên giỏi kiếm tiền - 4

Vậy nên làm gì để giúp trẻ có động lực hơn và tập trung tốt vào việc học?

Tập trung vào những cải tiến nhỏ

Cuốn sách "Trẻ hiếu động cũng có thể học giỏi" đề cập rằng trẻ càng chú ý đến điều gì đó thì điều đó sẽ trở nên tốt hơn. Lời khen ngợi phù hợp có thể cho phép trẻ tập trung lại sự chú ý và không ngừng nâng cao sự nhiệt tình.

Bố mẹ có thể nói nhiều hơn về những thành công của con, sau đó chỉ ra rõ ràng và lặp lại nhiều lần những lĩnh vực mà bố mẹ cho rằng con cần cải thiện, thì sẽ đạt được kết quả tốt. Việc dành thời gian để nhắc nhở và khích lệgiúp con nhận biết được những mục tiêu cần đạt và cảm thấy động lực để nỗ lực hơn.

Thay vì chỉ tập trung vào những khía cạnh mà con chưa hoàn thiện, bố mẹ cũng có thể tìm cách kết hợp những lợi thế của con vào các hoạt động học tập. Việc tìm ra những môi trường và phương pháp học phù hợp với tính cách, sở thích cũng là cách để tăng cường sự hứng thú và tập trung của trẻ trong quá trình học.

Đối với trẻ hiếu động, bố mẹ nên tập trung vào những cải tiến những việc nhỏ.

Đối với trẻ hiếu động, bố mẹ nên tập trung vào những cải tiến những việc nhỏ.

Đưa ra hướng dẫn cụ thể

Thông thường đối với kiểu trẻ này, nếu diễn đạt trừu tượng và giải thích dài dòng khiến trẻ khó hiểu, vì vậy, khi giao tiếp, hãy nhớ nói ngắn gọn và cụ thể về những gì bố mẹ muốn trẻ làm.

Lấy ví dụ, một số bà mẹ có thói quen quát mắng: "Mẹ đã nói không biết bao nhiêu lần rồi, khi làm bài con phải ngồi nghiêm chỉnh, đừng bắt mẹ nhắc lại".

Những câu nói dài khiến trẻ có cảm giác như có một đàn ong vo ve trên đầu, không thể hiểu được ý mẹ đang nói. Thay vào đó, mẹ hãy đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng và ngắn gọn: "Con hãy ngồi yên và tập trung làm bài nhé!" sẽ hiệu quả hơn.

Đưa ra hướng dẫn cụ thể cho con.

Đưa ra hướng dẫn cụ thể cho con.

Trẻ thường có khả năng tập trung trong khoảng thời gian ngắn, vì vậy, một lời nhắc nhở đơn giản nhưng mạnh mẽ sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về những hành động cần thực hiện.

Ngoài ra, việc sử dụng lời chỉ dẫn rõ ràng và ngắn gọn cũng giúp trẻ nhận biết rõ ràng được mục tiêu và kỳ vọng của bố mẹ. Trẻ sẽ biết chính xác những hành động cần thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Điều này tạo ra sự rõ ràng và đơn giản trong tâm trí của trẻ.

Hơn nữa trẻ sẽ học được những từ ngữ và cụm từ mới thông qua lời chỉ dẫn của bố mẹ, từ đó mở rộng từ vựng và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ.

Trẻ hiếu động có 2 ưu điểm mà trẻ khác không thể so sánh, được nuôi dưỡng tốt lớn lên giỏi kiếm tiền - 7

Trẻ làm tốt hai điều ở lớp tiểu học, 99% sẽ là học sinh giỏi khi vào học cấp 2 và 3
Trẻ ở giai đoạn tiểu học được trau dồi tốt hai kỹ năng, sẽ là nền tảng quan trọng để học tốt ở các cấp học cao hơn.

Trẻ tiểu học

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con vâng lời