Vào mùa thi, chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ tiếp thêm năng lượng, học tập tốt hơn.
Hàng năm vào dịp đầu hè phụ huynh có con đang tuổi đi học sẽ đặc biệt lo lắng vì mùa thi đang đến gần. Dù là kỳ thi tuyển sinh đại học, thi tuyển sinh cấp 3 hay kỳ thi tuyển sinh tiểu học, phụ huynh học sinh hầu như sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ về mặt hậu cần cho con.
Thời gian thi cử căng thẳng, trẻ nên được bổ sung dinh dưỡng chất lượng và đầy đủ hơn. Nhiều bậc phụ huynh cho biết, thường khuyến khích con ăn thêm thịt heo, đặc biệt các loại hạt, vì chứa nhiều lecithin và axit folic tốt cho não. Nhưng, một điểm yếu từ các loại hạt là có hàm lượng chất béo cao và không dễ tiêu hóa. Nếu trẻ ăn quá nhiều dễ khiến buồn ngủ, hay gặp các vấn đề dạ dạy, tiêu hóa.
Trong khi đó, nhiều thực phẩm chứa kẽm, có lợi cho não hơn nhiều so với các loại hạt và thịt lợn. Kẽm là yếu tố quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển.
Theo hướng dẫn về chế độ ăn uống, lượng khuyến nghị hàng ngày cho nam giới trưởng thành là 12,5 mg và đối với phụ nữ trưởng thành là 7,5 mg. Nếu trẻ thiếu kẽm có thể gây chán ăn, chậm phát triển thể chất và tinh thần, giảm khả năng miễn dịch. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý bổ sung kẽm trong ba bữa một ngày, nên cho trẻ ăn thường xuyên 5 loại thực phẩm để có trí não thông minh và học tốt.
Gan lợn
Gan động vật, đặc biệt là gan lợn, chứa rất nhiều chất sắt, vitamin và các vi chất dinh dưỡng khác. Trên 100 gam gan lợn có khoảng 5 mg kẽm - một khoáng chất cực kỳ cần thiết cho sức khỏe.
Ngoài kẽm, gan lợn còn giàu vitamin A, B12, selen và nhiều acid amin thiết yếu. Vitamin A trong gan lợn có thể giúp bảo vệ mắt, cải thiện sức khỏe da và tóc. Vitamin B12 thì rất quan trọng cho quá trình tạo máu và chức năng thần kinh.
Gợi ý món ăn: Gan lợn xào
Nguyên liệu dùng: Gan lợn, bia, rượu trắng, lòng đỏ trứng gà, hẹ, tỏi, gừng, ớt xắt nhỏ, tinh bột, nước tương, hạt tiêu, đường và lượng muối thích hợp.
- Gan heo cắt thành từng lát mỏng, cho thêm ít bia vào rửa sạch, sao đó rửa lại với nước và để ráo.
- Cho gan lợn vào trộn với 1 lòng đỏ trứng, 2 thìa xì dầu, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa tiêu, trộn đều, thêm 1 thìa tinh bột, 1 thìa dầu, ướp trong 10 phút để thấm gia vị.
- Cho dầu vào nồi đun nóng khoảng, sau đó cho thêm hành, gừng, tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Đổ gan heo vào nồi và xào nhanh trên lửa lớn đến khi toàn bộ gan heo đổi màu.
- Đổ một thìa rượu nấu dọc theo mép nồi, thêm 1 thìa nước tương, một ít đường, muối và tiêu vào khuấy đều. Thêm hẹ, ớt xắt nhỏ trang trí.
Hàu
Hàu là nguồn chứa kẽm tự nhiên và cao nhất trong số các loại thực phẩm hàng ngày, tùy thuộc vào loại hàu mà hàm lượng kẽm dao động khác nhau.
Ngoài kẽm, hàu còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin B12, selen, đồng và các acid amin thiết yếu. Nhờ vào thành phần dinh dưỡng phong phú này, hàu được xem là một "siêu thực phẩm" tốt cho xương, da, tóc và sức khỏe nói chung.
Gợi ý món ăn: Hào xào trứng
Chuẩn bị nguyên liệu: Hàu, trứng, tinh bột khoai lang, dầu, hẹ, nước tương, hạt tiêu và muối.
- Thịt hàu làm sạch, ngâm với chút tiêu và chút muối.
- Trộn tinh bột khoai lang với một ít nước thành hỗn hợp sền sệt, thêm 1 thìa nước tương và một ít muối vào trộn đều.
- Đánh 3 quả trứng, cho thịt hàu vào trứng, có thể thêm chút dầu hào, trộn đều và đặt sang một bên.
- Cho một dầu thích hợp vào chảo, đun nóng cho đến khi các cạnh hơi trong.
- Đổ nước trứng và thịt hàu vào nồi, thêm hành lá vào xào trên lửa lớn. Khi chiên hơi chín, lật mặt lại và chiên mặt còn lại. Sau khi chín, lấy ra khỏi chảo và cho trẻ thưởng thức.
Đậu phộng
Trong 100 gram đậu phộng có khoảng 3 miligam kẽm. Ngoài kẽm, đậu phộng còn chứa nhiều protein, các vitamin nhóm B, sắt, magiê và chất xơ. Chính vì vậy, việc thường xuyên ăn các loại hạt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và điều chỉnh cân nặng.
Tuy nhiên, do hàm lượng calo và chất béo trong đậu phộng tương đối cao, mẹ cũng nên chú ý với khẩu phần ăn vừa đủ.
Gợi ý món ăn: Sữa gạo đậu phộng
Chuẩn bị nguyên liệu: Đậu phộng, gạo, đường phèn và lượng cánh hoa hồng vừa đủ.
- Ngâm đậu phộng và gạo trước 1-2 tiếng. Bẻ cánh hoa hồng và bỏ cuống. Để riêng đường phèn màu vàng.
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay và thêm khoảng 400 ml nước.
- Mang hỗn hợp đun sôi rồi tắt bếp.
Giá đỗ
Giá đỗ rất giàu protein, tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, mẹ có thể kết hợp cùng các nguyên liệu khác để chế biến thêm nhiều món ăn cho con.
Gợi ý món ăn: Giá xào nấm
Chuẩn bị nguyên liệu: nấm tươi, giá đỗ, thịt heo, gừng, tỏi, nước tương, dầu hào, hạt tiêu, muối, đường thích hợp.
- Rửa sạch nấm và cắt lát, thịt lợn bằm nhỏ, gừng và tỏi băm, rửa sạch và để riêng giá đỗ.
- Cho nước vào nồi, đun sôi, cho giá đỗ và , chần nước khoảng 1 phút cho đến khi giá đỗ chín thì vớt ra, để khô rồi đặt sang một bên.
- Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, đun nóng tiếp theo thêm gừng và tỏi băm vào xào đến khi có mùi thơm.
- Cho thịt băm vào xào, rưới thêm 1 thìa nước tương.
- Đổ nấm đã cắt nhỏ vào nồi, xào đều với thịt băm, thêm giá đỗ, sau đó nêm nếm gia vị phù hợp.
Thịt bò
Thịt bò cung cấp kẽm tự nhiên khá tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em. Trong 100 gram thịt bò có khoảng 2 miligam kẽm, lượng này tuy không cao bằng hàu nhưng vẫn đáng kể và có thể đáp ứng một phần nhu cầu kẽm cho trẻ. Ngoài kẽm, thịt bò còn chứa nhiều protein, vitamin B12, sắt và các acid amin thiết yếu khác.
Chính vì những lợi ích dinh dưỡng và hương vị thơm ngon, thịt bò thường được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ. Đây là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, góp phần hỗ trợ sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.
Gợi ý món ăn: Cơm trộn thịt bò
Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt bò nạc. cơm, trứng, hành, bông cải xanh, cà rốt và gia vị.
- Cắt cà rốt thành hình bông hoa, chần bông cải xanh vào nồi trong 2 phút, vớt ra và đặt sang một bên.
- Trộn đều 2 thìa dầu hào, nước tương, nửa thìa đường, một ít tiêu, nửa thìa tinh bột và một lượng muối thích hợp vào, tiếp tục khuấy đều cho đến khi tan chảy.
- Cho một lượng dầu thích hợp vào nồi, đun nóng, cho hành tây xắt nhỏ vào xào đến khi có mùi thơm. Cho thịt bò vào xào chín. Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, đun trên lửa lớn cho đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp và để sang một bên.
- Chiên trứng có đường, chỉ nên chiên một mặt từ từ trên lửa nhỏ khoảng 4 phút là tốt nhất.
- Cuối cùng, xếp cơm xuống đáy nồi, đặt kẹo trứng vào giữa, thêm rau củ đã chuẩn bị, thịt bò. Sau đó trộn đều và cho trẻ thưởng thức.
Mẹ lưu ý, chế độ ăn của trẻ nên điều chỉnh dần càng sớm càng tốt, giàu protein, nhiều nguyên tố vi lượng và ít carbohydrate để thể lực và năng lượng của trẻ được điều chỉnh ở trạng thái tốt nhất.