5 cách phát triển não phải, con thông minh thật dễ dàng

Hạ Mây Ngày 20/01/2022 09:56 AM (GMT+7)

Việc rèn luyện các giác quan sớm cho trẻ, nhằm thúc đẩy sự phát triển của não phải có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển toàn diện của trẻ về sau.

5 cách phát triển não phải, con thông minh thật dễ dàng - 1

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ trước 6 tuổi, tư duy về sự vật của trẻ chủ yếu tập trung vào não phải, đây cũng là giai đoạn não phải hoạt động mạnh nhất, nếu kích thích thích hợp có thể khiến não phải hoạt động tốt hơn. 

Việc rèn luyện các giác quan sớm cho bé nhằm thúc đẩy sự phát triển của não phải có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển toàn diện của bé, bao gồm cả tâm lý trí tuệ và khả năng học tập, sinh hoạt. 

Sự phát triển của não phải luôn hiện hữu trong cuộc sống của trẻ, cha mẹ có thể tham khảo những cách cơ bản kích thích não phải trẻ phát triển, nhằm giúp con lớn lên khỏe mạnh toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Kích thích trí tưởng tượng

Phương pháp kích hoạt đề cập đến việc kích thích nhiều hơn đến các tế bào não phải. Miễn là trẻ không cảm thấy buồn chán, mẹ có thể liên tục truyền thông tin cho trẻ. Làm đi làm lại và để trẻ cảm nhận điều nhuần nhuyễn, sao cho trau dồi khả năng tập trung, phán đoán và ứng dụng của trẻ.

5 cách phát triển não phải, con thông minh thật dễ dàng - 2

Trò chơi tư duy

Trong chức năng nhận thức, chức năng của não trái là tập trung vào bộ phận trước rồi mới xem xét tổng thể, còn chức năng của não phải là sau khi nắm được toàn bộ thông tin và sau đó là loại suy đoán. Các trò chơi tư duy cho phép các chức năng não trái và phải giao tiếp hài hòa hơn.

5 cách phát triển não phải, con thông minh thật dễ dàng - 3

Sử dụng chi trái nhiều hơn

Trong cuộc sống, nhiều trẻ thích sử dụng tay trái để làm các việc như ăn, viết, chơi đồ chơi,… Nhiều cha mẹ thấy con có thói quen này sẽ giúp con sửa để trẻ dùng tay phải.

Tuy nhiên quan điểm này là sai vì não người quản lý chéo, có nghĩa là não trái quản lý cơ thể phải và não phải quản lý cơ thể trái. Trẻ em thuận tay trái có xu hướng thông minh hơn.

Một số nghiên cứu khác gần đây đăng tải trên tờ New York Times cũng khẳng định những người thuận tay trái sẽ có biểu hiện tốt hơn về trí thông minh thị giác, mức độ linh hoạt của não bộ và trí nhớ.

5 cách phát triển não phải, con thông minh thật dễ dàng - 4

Trau dồi thói quen thích đọc sách

Sách vốn là kho tàng tri thức quý giá của nhân loại, vì vậy, việc tạo cho trẻ một thói quen đọc sách sẽ giúp trẻ có được nhiều lợi ích thiết thực.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ thích đọc sách hoặc được cha mẹ đọc sách cho nghe sẽ nâng cao vốn từ vựng và trí tưởng tượng phong phú hơn những bé ít tiếp xúc với sách. Không những vậy, sách sẽ mang đến cơ hội cho trẻ mở rộng vốn từ, học thêm những cấu trúc câu... phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

5 cách phát triển não phải, con thông minh thật dễ dàng - 5

Kích thích tổng hợp mọi giác quan

Cha mẹ nên lưu ý cần thúc đẩy mọi giác quan của trẻ, đặc biệt là thị giác, thính giác và ngôn ngữ để có lợi cho quá trình kích thích phát triển não phải cho trẻ.

Chính vì vậy, cha mẹ cần chú ý không nên quá lạm dụng một phương pháp duy nhất khi rèn luyện cho trẻ. Cố gắng kết hợp nhiều vật thể và cách chơi trò chơi để giúp trẻ phát triển toàn diện.

5 cách phát triển não phải, con thông minh thật dễ dàng - 6

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-cach-phat-trien-nao-phai-con-thong-minh-that-de-...

Bổ sung canxi đúng cách cho trẻ mùa đông, 6 loại thực phẩm bé ăn nhiều đủ chất lớn nhanh
Mùa đông cũng là thời điểm tốt nhất để bổ sung canxi cho bé, đây là giai đoạn cần thiết để trẻ tích lũy chất dinh dưỡng và tạo nền tảng cho sự phát...

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con thông minh