Giáo sư tâm lý: Trẻ có IQ cao sẽ bộc lộ trước 3 tuổi, cha mẹ đừng bỏ lỡ

Hạ Mây Ngày 29/07/2021 09:33 AM (GMT+7)

Theo giáo sư Li Meijin trước khi trẻ được 3 tuổi, cha mẹ có thể giúp trẻ thông minh hơn bằng những cách sau.

Giáo sư tâm lý: Trẻ có IQ cao sẽ bộc lộ trước 3 tuổi, cha mẹ đừng bỏ lỡ - 1

Hầu hết cha mẹ nào cũng hy vọng rằng mình có thể sinh ra những đứa trẻ có chỉ số IQ cao, nhưng trên thực tế, khi trẻ ở giai đoạn sơ sinh, mức độ phát triển chỉ số IQ của trẻ thể hiện rất nhanh. Nói cách khác, nếu cha mẹ có thể hướng dẫn con cái đúng đắn, thì sự phát triển trí tuệ của trẻ chắc chắn sẽ có thể đạt đến một trình độ cao hơn. 

Ngược lại, nếu cha mẹ không phát hiện ra đặc điểm chỉ số IQ cao của trẻ, và đưa ra phương pháp giáo dục sai lầm, thì điều này sẽ thực sự lãng phí tài năng IQ cao của trẻ.

Cô bé Nini đang học lớp mẫu giáo, trong lớp cô bé rất thông minh và dễ thương. Tuy nhiên, trong mắt mẹ của Nini, cô bé không được xem là giống tính cách của con gái. Hóa ra Nini rất thích bắt chước động vật, dù là động vật trong thế giới động vật hay trong phim hoạt hình, cô bé đều có thể bắt chước một cách sinh động.

Tuy nhiên, tất cả những điều này lại khiến cho mẹ Nini đau đầu, chị bắt đầu huấn luyện Nini như "công chúa nhỏ" nhưng sau đó cô bé lại tìm đủ cách để thể hiện sở thích của mình như học cách đi của một con khỉ đột trong phòng khách. Mẹ của Nini thắc mắc, tại sao cô bé không bao giờ chịu ngồi chơi yên tĩnh, con bé thích bắt chước động vật thì có vấn đề gì?

Tuy nhiên, giáo viên mẫu giáo của Nini đã khen ngợi cô bé rất nhiều: “Tôi nghĩ Nini khá thông minh, và khả năng bắt chước của trẻ em cũng là một trong những biểu hiện của chỉ số IQ cao. Khi trưởng thành, đừng hạn chế trẻ dựa trên óc thẩm mỹ của người lớn. Hãy khuyến khích trẻ phát huy tài năng để phát triển, và điều này sẽ giúp trẻ trở nên thông minh hơn ".

Giáo sư tâm lý: Trẻ có IQ cao sẽ bộc lộ trước 3 tuổi, cha mẹ đừng bỏ lỡ - 3

Li Meijin - Giáo sư tâm lý học Trung Quốc cho rằng trẻ nhỏ thường bộc lộ trí thông minh trước 3 tuổi. 

Li Meijin - Giáo sư tâm lý học Trung Quốc, thẳng thắn nói rằng cha mẹ có thể nhận ra những dấu hiệu thông minh của con mình 3 tuổi. Một số cha mẹ không thích con mình luôn nói những lời không dứt khoát khiến người lớn khó chịu. Thực tế, những đứa trẻ có khả năng diễn đạt ngôn ngữ mạnh mẽ, não bộ phản ứng nhanh hơn và các vùng ngôn ngữ trong não hoạt động mạnh hơn, tư duy logic mạnh mẽ hơn và mức IQ cao hơn .

Nhiều bậc cha mẹ sẽ nhận thấy rằng con mình có khả năng bắt chước rất mạnh, cho dù đó là những nhân vật trong phim hoạt hình hay những lời nói, việc làm hàng ngày của cha mẹ sẽ trở thành đối tượng để trẻ bắt chước. 

Các bậc cha mẹ nghĩ rằng con cái chỉ có thể hành xử vì ham vui, nhưng thực tế, đây cũng là biểu hiện của chỉ số IQ cao ở trẻ. Trẻ em có thể nhanh chóng nắm bắt được những điểm mấu chốt của sự vật, có khả năng tiêu hóa và học hỏi, khả năng bắt chước này phản ánh khả năng quan sát và học hỏi siêu việt của trẻ.

Vì thế mà nhiều bậc cha mẹ sẽ bị khó chịu vì các con hoạt động quá tích cực. Trong thực tế, trẻ em tràn đầy năng lượng được kích thích môi trường phong phú hơn, và bộ não của trẻ có được sự giúp đỡ hiệu quả hơn trong môi trường đó. 

Khi một đứa trẻ vui mừng nhảy cẫng lên thì cha mẹ nghi ngờ con có thể mắc chứng “rối loạn tăng động”, nhưng đây chỉ là một phản ứng cho thấy mạng lưới nơron não bộ của trẻ đang nhanh chóng được phát triển, và chỉ số IQ của trẻ có thể trở nên cao hơn.

Vậy trước khi trẻ 3 tuổi, cha mẹ có thể giúp trẻ thông minh hơn bằng cách nào? Theo giáo sư Li Meijin trước khi trẻ được 3 tuổi, cha mẹ có thể giúp trẻ thông minh hơn bằng những cách sau:

Giáo sư tâm lý: Trẻ có IQ cao sẽ bộc lộ trước 3 tuổi, cha mẹ đừng bỏ lỡ - 4

Tạo cho con môi trường sống thoải mái

Môi trường sống của trẻ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ, việc xây dựng cho trẻ những môi trường sống lành mạnh, tích cực nhất sẽ giúp trẻ có thể phát triển toàn diện như bạn bè cùng trang lứa. 

Cha mẹ cần tạo cho con một môi trường sinh trưởng thoải mái, để bản tính của trẻ được giải tỏa tốt hơn. Khi cha mẹ ít kìm hãm sự phát triển của trẻ, trẻ sẽ ít có khả năng nhận ra sự giải phóng và kích thích tài năng và tiềm năng hơn. 

Trẻ em nhận được những kích thích giúp phát triển trí não từ môi trường, và điều này mang lại cho trẻ nhiều không gian và cơ hội để sử dụng não bộ, và khả năng sáng tạo của trẻ có thể được cải thiện.

Giáo sư tâm lý: Trẻ có IQ cao sẽ bộc lộ trước 3 tuổi, cha mẹ đừng bỏ lỡ - 5

Môi trường sống của trẻ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ, việc xây dựng cho trẻ những môi trường sống lành mạnh, tích cực nhất sẽ giúp trẻ có thể phát triển toàn diện như bạn bè cùng trang lứa. 

Giáo sư tâm lý: Trẻ có IQ cao sẽ bộc lộ trước 3 tuổi, cha mẹ đừng bỏ lỡ - 6

Khuyến khích trẻ thể hiện bản thân nhiều hơn

Tự thể hiện bản thân là nhu cầu khẳng định chính mình, tự do khám phá và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất hun đúc nên lòng tự tôn và sự bản lĩnh, thúc đẩy mỗi cá nhân nỗ lực chinh phục đam mê, hăng hái tiến về phía trước và dũng cảm đương đầu với mọi thách thức.

Nói một cách đơn giản, thể hiện bản thân là mong muốn cống hiến, sáng tạo, chứng tỏ năng lực nhằm nhận được sự công nhận, tôn vinh từ những người xung quanh và trẻ nhỏ cũng vậy.

Nếu cha mẹ khuyến khích trẻ thể hiện bản thân nhiều hơn, điều này không chỉ giúp trẻ tự tin hơn mà còn khiến trẻ trở nên quyết đoán hơn. Khi trẻ có quyền nói nhất định trong cuộc sống gia đình, điều này không chỉ khiến trẻ cảm thấy an tâm và thân thuộc hơn mà còn khuyến khích trẻ suy nghĩ chủ động và trí tưởng tượng của trẻ cũng được bảo vệ theo đó.

Giáo sư tâm lý: Trẻ có IQ cao sẽ bộc lộ trước 3 tuổi, cha mẹ đừng bỏ lỡ - 7

Nếu cha mẹ khuyến khích trẻ thể hiện bản thân nhiều hơn, điều này không chỉ giúp trẻ tự tin hơn mà còn khiến trẻ trở nên quyết đoán hơn. 

Giáo sư tâm lý: Trẻ có IQ cao sẽ bộc lộ trước 3 tuổi, cha mẹ đừng bỏ lỡ - 8

Tăng tương tác, trò chuyện với con

Các gia đình coi trọng sự tương tác giữa cha mẹ và con cái sẽ có nhiều khả năng day trẻ trở nên thông minh và lanh lợi hơn. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trẻ em có thể làm phong phú thêm mạng lưới tế bào thần kinh của não trong một bầu không khí dễ chịu với đủ cảm giác an toàn. 

Khi cha mẹ sẵn sàng dành thời gian cho con cái của họ để chơi cùng nhau, trẻ sẽ có nhiều niềm vui hơn. Đối với trẻ em, “chơi” thực chất là một hình thức học tập rất có lợi cho sự phát triển của não bộ.

Giáo sư tâm lý: Trẻ có IQ cao sẽ bộc lộ trước 3 tuổi, cha mẹ đừng bỏ lỡ - 9

Các gia đình coi trọng sự tương tác giữa cha mẹ và con cái sẽ có nhiều khả năng day trẻ trở nên thông minh và lanh lợi hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/giao-su-tam-ly-tre-co-iq-cao-se-boc-lo-truoc-3-tuo...

Không hề mê tín: Trẻ sinh ra có 4 đặc điểm trên khuôn mặt chứng tỏ thông minh
Trên thực tế, nhân tướng học đã xuất hiện vào thời xa xưa, có thể dự đoán về vận mệnh, tính cách của một người thông qua các đặc điểm tồn tại trên...

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn