Bác sĩ nhi: Bé gái 13 tuổi cao 1,67m, cháu ăn gì để cao lớn? 3 cách học

Hạ Mây Ngày 30/03/2021 10:17 AM (GMT+7)

Di truyền là yếu tố không thể thay đổi, tuy nhiên, những cha mẹ có chiều cao khiêm tốn vẫn có thể giúp con cao lớn thông qua chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và rèn luyện thể chất.

Bác sĩ nhi: Bé gái 13 tuổi cao 1,67m, cháu ăn gì để cao lớn? 3 cách học - 1

Làm cha mẹ, ai mà không muốn con mình được cao lớn, vì có một chiều cao lý tưởng sẽ mang đến nhiều lợi thế cho con. Điều này khiến nhiều bậc cha mẹ có chiều cao khiêm tốn vô cùng lo lắng vì con sẽ thừa hưởng gen di truyền của mình. Người mẹ trong câu chuyện dưới đây cũng thế. 

Theo đó, chị và chồng đều có chiều cao không hề lý tưởng, chồng chị cao 1,7m còn chị chỉ cao 1,53 mét. Vì vậy, vợ chồng chị tỏ ra lo lắng cho chiều cao của cô con gái Tiểu Bắc. Tuy nhiên, cô bé Tiểu Bắc đã khiến mọi người vô cùng bất ngờ, ở tuổi 13, chiều cao của Tiểu Bắc đã đạt 1,67m. Điều này khiến nhiều phụ huynh trong lớp vô cùng ghen tị và thường theo học hỏi kinh nghiệm của người mẹ. 

Bác sĩ nhi: Bé gái 13 tuổi cao 1,67m, cháu ăn gì để cao lớn? 3 cách học - 3

Cô bé Tiểu Bắc đã khiến mọi người vô cùng bất ngờ, ở tuổi 13, chiều cao của Tiểu Bắc đã đạt 1,67 mét.

Nguyên nhân được người mẹ tiết lộ vì biết cả chồng và chị đều không thể cho con gen di truyền về chiều cao nên chị đã tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao khác như chế độ ăn uống, tập luyện, ngủ nghỉ,... để phát triển chiều cao cho con. 

Thật vậy, các nghiên cứu đã cho thấy chiều cao của con người ảnh hưởng bởi các yếu tố: dinh dưỡng (32%); di truyền (23%); rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, giấc ngủ...Trong đó, di truyền là yếu tố không thể thay đổi, tuy nhiên, những cha mẹ có chiều cao khiêm tốn vẫn có thể giúp con cao lớn thông qua chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và rèn luyện thể chất.

Đặc biệt, theo bác sĩ nhi của Sohu cha mẹ nên thuộc lòng 3 nguyên tắc quan trọng sau: 

Bác sĩ nhi: Bé gái 13 tuổi cao 1,67m, cháu ăn gì để cao lớn? 3 cách học - 4

Chế độ dinh dưỡng: Ưu tiên nhất Tôm, Trứng

Chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho sự tăng trưởng của cơ thể. Việc biếng ăn hay kén ăn sẽ dễ khiến các bé bị thấp còi.

Vì vậy, một trong những việc cha mẹ cần làm trong chế độ dinh dưỡng của con chính là bổ sung kẽm vào khẩu phần ăn. Vì Kẽm là một phần quan trọng của protein nước bọt, nếu trẻ bị thiếu kẽm, vị giác của trẻ sẽ giảm, độ nhạy của lưỡi cũng giảm, dẫn đến chán ăn, bỏ ăn, thậm chí kén ăn.

Cha mẹ nên thường xuyên thêm vào thực đơn của con những món ăn giàu Kẽm như hàu, gan động vật, lòng đỏ trứng, thịt bò, tôm, ngao, cá,... Điều này có thể cải thiện chứng biếng ăn kén ăn cũng như chống suy giảm miễn dịch, chậm phát triển và các vấn đề khác do cơ thể thiếu kẽm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến khích cha mẹ thường xuyên bổ sung vào thực đơn của con 2 món ăn dưới đây, chúng vô cùng có lợi cho chiều cao của con:

Tôm

Tôm rất giàu khoáng chất như iốt, sắt, phốt pho, kẽm và đặc biệt là canxi. Khi trẻ lớn lên, cơ thể, đặc biệt là xương, càng cần nhiều canxi. Mẹ nên thường xuyên bổ sung tôm vào khẩu phần ăn của bé để thúc đẩy quá trình phát triển xương, giúp bé coa lớn hơn.

Trứng

Bác sĩ nhi: Bé gái 13 tuổi cao 1,67m, cháu ăn gì để cao lớn? 3 cách học - 5

Buổi sáng, mẹ có thể cho trẻ ăn 1-2 quả trứng, điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Trứng là thực phẩm giàu rất chất đạm, ngoài ra còn chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, kẽm và các nguyên tố vi lượng khác. Buổi sáng, mẹ có thể cho trẻ ăn 1-2 quả trứng, điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Trứng cũng giúp trẻ phát triển trí não và tăng cường trí thông minh.

Bác sĩ nhi: Bé gái 13 tuổi cao 1,67m, cháu ăn gì để cao lớn? 3 cách học - 6

Thể dục thể thao: Ưu tiên bơi

Tập thể dục thể thao hợp lý có thể kích thích kéo dài xương, tăng tiết hormone, đẩy nhanh quá trình hấp thụ dinh dưỡng. Cha mẹ nên hướng dẫn con tập một số bài tập toàn thân như bơi lội, thể dục dụng cụ, bóng rổ, nhảy dây, chạy bộ,... Đặc biệt bơi lội giúp tăng sản xuất hormone oxit nitric và lactate đáng kể của cơ thể, cải thiện khả năng tăng chiều cao của con người. Oxit nitric và lactate là 2 yếu tố chính của sự tiết hormone tăng trưởng. Ngoài ra, bơi lội giúp tất cả các cơ bắp làm việc và tác động lớn tới sự tăng trưởng chiều cao như: thân hình trở nên mảnh dẻ, eo thon, vai rộng và tăng chiều cao cơ thể...

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên lưu ý rằng việc tập luyện thể thao tăng chiều cao cần được duy trì, cường độ tăng dần theo thời gian để đạt hiệu quả tốt nhất. Không nên tập quá “nhẹ” hoặc quá “nặng” so với sức của trẻ, việc này không hề giúp bạn cải thiện chiều cao.

Bác sĩ nhi: Bé gái 13 tuổi cao 1,67m, cháu ăn gì để cao lớn? 3 cách học - 7

Cha mẹ nên hướng dẫn con tập một số bài tập toàn thân như bơi lội, thể dục dụng cụ, bóng rổ, nhảy dây, chạy bộ.

Bác sĩ nhi: Bé gái 13 tuổi cao 1,67m, cháu ăn gì để cao lớn? 3 cách học - 8

Giấc ngủ: Đủ 8 tiếng

Các chuyên gia cho biết các bậc cha mẹ nên khuyến khích con cái ngủ sớm và dậy sớm, không nên thức khuya. Nếu trẻ có thể ngủ trước 10 giờ và ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Việc ngủ đủ, sâu giấc sẽ khiến cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng có lợi, tăng khả năng hấp thu canxi, kích thích xương phát triển tối đa.

Việc thức khuya ngủ muộn sẽ đem lại kết quả hoàn toàn ngược lại. Không những làm chậm khả năng tăng trưởng chiều cao mà còn có nhiều tác dụng tiêu cực khác đến sức khoẻ.

Bác sĩ nhi: Bé gái 13 tuổi cao 1,67m, cháu ăn gì để cao lớn? 3 cách học - 9

Trẻ ngủ đủ, sâu giấc sẽ khiến cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng có lợi, tăng khả năng hấp thu canxi, kích thích xương phát triển tối đa.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bac-si-nhi-be-gai-13-tuoi-cao-167m-chau-an-gi-de-cao-...

3 không 4 có cho cha mẹ muốn tăng chiều cao cho con
Nếu cha mẹ sớm cho trẻ tránh xa 3 "kẻ thù của chiều cao" và bổ sung đầy đủ 4 chất dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển...
Theo Hạ Mây Dịch từ: Toutiao (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cách tăng chiều cao cho trẻ