Con lười đến trường sau kỳ nghỉ Tết kèm dịch Covid-19: Chuyên gia mách mẹ cách chuẩn bị tâm lý

Hạ Mây Ngày 27/02/2021 09:47 AM (GMT+7)

Sau kỳ nghỉ Tết dài kết hợp nghỉ phòng chống dịch Covid-19, việc quay trở lại trường học đối với trẻ không đơn giản.

Con lười đến trường sau kỳ nghỉ Tết kèm dịch Covid-19: Chuyên gia mách mẹ cách chuẩn bị tâm lý - 1

Con lười đến trường sau kỳ nghỉ Tết kèm dịch Covid-19: Chuyên gia mách mẹ cách chuẩn bị tâm lý - 3

Trẻ lười học, không muốn đến trường sau kỳ nghỉ Tết dài

Câu chuyện cụ thể được chia sẻ từ chị Hà Vy (Tp. Biên Hòa), con trai chị Vy năm nay vừa lên 5 tuổi, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên lứa tuổi mầm non được nghỉ học sớm hơn so với dự kiến, thời gian nghỉ sau Tết lại kéo dài thêm 2 tuần. 

Con lười đến trường sau kỳ nghỉ Tết kèm dịch Covid-19: Chuyên gia mách mẹ cách chuẩn bị tâm lý - 4

Sau khi nghỉ Tết, nhiều trẻ có biểu hiện mệt mỏi, lười học khi đến lớp.

Vì nghỉ Tết nên giờ giấc sinh hoạt của cậu bé cũng thoải mái, cậu bé được ở nhà cùng ông bà, và bố mẹ, được chơi đùa, ăn uống, nghỉ ngơi theo giờ giấc tự do. Vậy nên, sau khi nghỉ Tết xong cậu bé không muốn đến trường, trước giờ đi học thì mè nheo, khóc lóc, thậm chí là ăn vạ với ông bà. Điều này khiến thời gian buổi sáng của gia đình chị Vy luôn bị kéo dài, vì phải dỗ con đi học mà chị Vy thường xuyên bị muộn giờ đến cơ quan làm việc.

Con lười đến trường sau kỳ nghỉ Tết kèm dịch Covid-19: Chuyên gia mách mẹ cách chuẩn bị tâm lý - 5

Vì sao trẻ lười đi học sau Tết?

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên thời gian nghỉ Tết của học sinh trên cả nước kéo dài hơn bình thường từ 1 tuần đến 1 tháng, điều này vô tình gây ra tình trạng ù lì, lười đến trường ở trẻ.

Khi trẻ đang tận hưởng với việc vui chơi thỏa thích vào ngày Tết, việc quay trở lại trường học như là một “nỗi ám ảnh” với trẻ. Nhất là độ tuổi nầm non và tiểu học. Thậm chí nhiều trẻ còn có một số hành động tiêu cực như khóc nhè, ăn vạ, nhất quyết không chịu đến trường.

Vậy bố mẹ nêm làm gì để đưa trẻ vào “guồng” học cũ? Dưới đây là một số thông tin hữu ích mà bố mẹ có thể tham khảo, giúp con lấy lại tinh thần và tìm niềm vui mới khi đến trường.

Con lười đến trường sau kỳ nghỉ Tết kèm dịch Covid-19: Chuyên gia mách mẹ cách chuẩn bị tâm lý - 6

Trẻ cần chuẩn bị gì cho ngày đầu đi học sau Tết?

1 ngày trước khi trẻ đến trường trở lại sau kỳ nghỉ Tết, bố mẹ có thể nhắc nhở con chuẩn bị dụng cụ học tập, sách vở, quần áo, giày dép... nhưng tốt nhất là nên làm cùng con.

Con lười đến trường sau kỳ nghỉ Tết kèm dịch Covid-19: Chuyên gia mách mẹ cách chuẩn bị tâm lý - 7

Nhiều trẻ khóc lóc, ăn vạ để không phải đến trường.

Trong thời gian chuẩn bị đồ dùng học tập cùng con, bố mẹ có thể tạo ra những chủ đề trò chuyện thân mật, rằng bố mẹ cũng rất háo hức và ghen tị khi con sắp gặp lại bạn bè, thầy cô.

Vào buổi sáng ngày đầu tiên đi học, mẹ nên đánh thức con với thái độ niềm nỡ, thư thái. Trên đường đi học, mẹ cũng có thể cùng con ôn lại vào câu chúc Tết thầy cô, gợi ý cho con những việc thú vị có thể làm cùng bạn bè.

Con lười đến trường sau kỳ nghỉ Tết kèm dịch Covid-19: Chuyên gia mách mẹ cách chuẩn bị tâm lý - 8

Nhà giáo, Chuyên gia Giáo dục Trần Đình Dũng.

Con lười đến trường sau kỳ nghỉ Tết kèm dịch Covid-19: Chuyên gia mách mẹ cách chuẩn bị tâm lý - 9

Thói quen ỷ lại hay thời gian nghỉ Tết dài có phải là nguyên nhân chính khiến con lười học sau Tết?

Chuyện chung của xã hội là sau Tết phải đi làm và trở lại trường lớp, bố mẹ hãy nói với con đây là một chuyện hết sức bình thường. Thói quen ỷ lại hay thời gian nghỉ Tết dài có phải là nguyên nhân chính khiến con lười học sau Tết thì câu trả lời là không. Tết là một quãng thời gian vui vẻ nên trẻ con thường muốn dành thời gian nhiều cho Tết, vậy nên trẻ luyến tiếc khi phải quay trở lại trường học cũng là điều dễ hiểu.

Bố mẹ cần chuẩn bị một quãng thời gian đệm trước khi con quay trở lại trường, nói rõ cho con biết thời điểm nào Tết kết thúc và con cần chuẩn bị gì cho việc đi học lại. Bố mẹ cũng nên noi gương cho con, có tư thế chuẩn bị cho công việc và nói chuyện rõ ràng với con về vấn đề này.

Con lười đến trường sau kỳ nghỉ Tết kèm dịch Covid-19: Chuyên gia mách mẹ cách chuẩn bị tâm lý - 10

Con lười học sau Tết, bố mẹ nên làm gì để giúp con "khởi động" năng lượng trở lại?

Học cùng con, chơi cùng con, làm việc cùng con là điều mà bố mẹ nên làm. Đừng để con cảm thấy con phải làm việc một mình vì khi con đi học, bố mẹ không làm việc sẽ dẫn tới sự so bì trong chính gia đình của mình. Câu hỏi đặt ra là bố mẹ cần làm gì khi con đang học, đó là hãy cùng con làm việc và nói cho con biết rằng học hành chính là công việc của con.

Con lười đến trường sau kỳ nghỉ Tết kèm dịch Covid-19: Chuyên gia mách mẹ cách chuẩn bị tâm lý - 11

Bố mẹ thay con lập kế hoạch học tập có phải là một biện pháp giúp trị "bệnh lười học" của con sau Tết?

Bố mẹ không nên thay con lập kế hoạch cho con, đó là việc của con và con trẻ nên cần được học cách lập kế hoạch cho những việc từ to tới bé trong cuộc đời mình. Bố mẹ chỉ nên cùng con tìm ra kế hoạch học tập và làm sao để kế hoạch học tập phù hợp với con trẻ để trẻ cảm thấy có hứng thú, cảm thấy được khen ngợi và có trách nhiệm với kế hoạch mà con đã đặt ra.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-luoi-den-truong-sau-ky-nghi-tet-kem-dich-covid-19...

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Năm học mới