Được cùng mẹ làm 4 điều này vào mỗi tối, con ngoan ngoãn, học giỏi hơn

Thi Thi - Ngày 07/11/2022 19:14 PM (GMT+7)

Buổi tối là thời gian thích hợp để bố mẹ tăng kết nối với con cái, dạy trẻ những điều hay.

Được cùng mẹ làm 4 điều này vào mỗi tối, con ngoan ngoãn, học giỏi hơn - 1

Các chuyên gia nhận định rằng, thời gian vào buổi tối rất thích hợp để bố mẹ tăng sự kết nối với con cái, cải thiện mối quan hệ gia đình, giúp trẻ giải tỏa cảm xúc và nâng cao khả năng tư duy, giao tiếp.

Được cùng mẹ làm 4 điều này vào mỗi tối, con ngoan ngoãn, học giỏi hơn - 2

Được cùng mẹ làm 4 điều này vào mỗi tối, con ngoan ngoãn, học giỏi hơn - 3

Bố mẹ cùng con trò chuyện

Trò chuyện với nhau có thể tạo sự kết hợp hài hòa giữa con và bố mẹ, thông qua buổi trò chuyện, mọi thành viên trong gia đình thể hiện sự quan tâm lẫn nhau.

Đây cũng là điều quan trọng để giúp nuôi dưỡng tâm hồn và tinh thần lạc quan cho con. Do đó, bố mẹ hãy tận dụng thời gian trò chuyện thật thoải mái và cởi mở với trẻ, để trẻ có thể nói ra hết những điều khiến bé cảm thấy khó khăn hoặc không vui trong cả một ngày.

Trong đó, bữa cơm tối chính là thời điểm thích hợp để các thành viên trong gia đình tăng sự kết nối với nhau. Bố mẹ nên tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn giúp cả nhà thưởng thức ngon miệng hơn.

Sự đồng hành của bố mẹ có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ.

Sự đồng hành của bố mẹ có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ.

Lúc này, bố mẹ có thể hỏi han con về những gì mà trẻ đã trải qua trong một ngày, ví dụ như: "Hôm nay con ở trường có điều gì vui không"? "Con vui chơi với bạn thế nao"?...

Bố mẹ cũng nên chủ động mở lòng tâm sự về công việc, vấn đề mà cả gia đình đang quan tâm, điều nyaf giúp trẻ hiểu hơn về sự vất vả của bố mẹ. 

Một điều quan trọng, bố mẹ nên chú ý là hạn chế những câu hỏi mang ý nghĩa điều tra, phán xét như: "Hôm nay môn Toán con được mấy điểm", "Hôm nay con nói chuyện riêng không?"... Những câu hỏi này sẽ khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, mất dần không khí vui vẻ vốn dĩ các bữa ăn gia đình nên có.

Được cùng mẹ làm 4 điều này vào mỗi tối, con ngoan ngoãn, học giỏi hơn - 5

Học bài cùng con

Hiện nay, vì công việc tất bật trong cuộc sống mưu sinh đôi khi khiến bố mẹ ít giành thời gian cho con. Đặc biệt việc giúp con tập trung vào việc học từ sớm là vô cùng quan trọng.

Học cùng con là một trong những cách giúp bốmẹ có thể cùng con xây dựng nền tảng kiến thức, giúp con có sự tiến bộ trong việc học, gắn kết thêm tình cảm gia đình.

Trẻ cũng sẽ cảm nhận được sự gần gũi, quan tâm của bố mẹ dành cho mình, cả trong học tập, hiểu được ý nghĩa của việc học đối với cuộc sống của bản thân. Hình thành cho trẻ cách “hiện thực hóa” nội dung học vào cuộc sống hàng ngày.

Sau khi ăn tối và nghỉ ngơi, trẻ sẽ quay trở lại bàn học của mình để học tập. Lúc này bố mẹ nên dành thời gian quan tâm đến việc học của con. 

Nhiều bố mẹ dễ mất bình tĩnh, cảm thấy stress khi dạy con học. Ngược lại trẻ cũng cảm thấy căng thẳng, sợ hãy hoặc bức xúc khi được dạy kèm. Vì vậy, bố mẹ nên giữ thái độ vui vẻ, bình tĩnh khi dạy con học.

Dành thời gian trò chuyện sẽ giúp tăng sự gắn kết giữa mối quan hệ bố mẹ và các con.

Dành thời gian trò chuyện sẽ giúp tăng sự gắn kết giữa mối quan hệ bố mẹ và các con.

Được cùng mẹ làm 4 điều này vào mỗi tối, con ngoan ngoãn, học giỏi hơn - 7

Cùng nhau chuẩn bị cho ngày mới

Nghiên cứu của giáo sư Đại học Harvard cho thấy việc bố mẹ dành thời gian cùng con làm việc, sinh hoạt. Điều này tác động tích cực đến thể chất và tinh thần trẻ.

Trong ngày bạn phải bận rộn với nhiều việc, việc ở cơ quan, việc nhà, dạy con… Điều đó có thể khiến các cuộc trò chuyện giữa mẹ và con bị hạn chế. Bố mẹ hãy tận dụng sau thời gian trẻ học bài, cùng con chọn quần áo, sắp xếp ba lô, nhắc trẻ chuẩn bị sẵn giầy dép, cặp sách trước cửa.

Việc này không chỉ giúp bé vận động nhẹ trước khi đi ngủ mà còn tăng ý thức trách nhiệm của trẻ giúp bé hình thành thói quen tự lập cho mình. 

Điều này cũng giúp trẻ học được cách tự lập, trẻ trở nên chín chắn, trưởng thành hơn. Từ đó trẻ cũng sẽ làm việc cẩn thận hơn, đem lại kết quả tốt nhất. Đặc biệt, khi xa khỏi vòng tay bố mẹ, có tính tự lập thì trẻ sẽ biết tự lo cho bản thân một cách tốt nhất.

Được cùng mẹ làm 4 điều này vào mỗi tối, con ngoan ngoãn, học giỏi hơn - 8

Đọc sách, kể chuyện cho con trước khi ngủ

Sau khi trẻ hoàn thành xong bài tập về nhà, bố mẹ có thể cho bé nghe nhạc, chơi trò chơi hoặc cùng con thực hiện một số hoạt động giải trí để thư giãn.

Trẻ cần được ngủ đủ giấc để có thêm năng lượng và phát triển tốt. Vì thế, bố mẹ cần cho trẻ ngủ trước 10 giờ. Trước đó, bố mẹ hãy dành thời gian kể chuyện, đọc sách, giúp trẻ mở mang trí tưởng tượng, vốn từ, tình cảm giữa cha mẹ và con cái này càng đi lên. Phương pháp này cũng giúp trẻ có cảm giác an toàn, dễ chìm vào giấc ngủ hơn. 

Trước khi trẻ đi ngủ, bố mẹ đừng quên dành cho con những cái ôm âu yếm, lời chúc ngủ ngon. Hãy duy trì tâm trạng vui vẻ của trẻ trước khi con chìm vào giấc ngủ. Như thế chất lượng giấc ngủ của trẻ cũng được tăng lên.

Bố mẹ hãy dành thời gian kể chuyện, đọc sách, giúp trẻ mở mang trí tưởng tượng, vốn từ, tình cảm giữa cha mẹ và con cái này càng đi lên.

Bố mẹ hãy dành thời gian kể chuyện, đọc sách, giúp trẻ mở mang trí tưởng tượng, vốn từ, tình cảm giữa cha mẹ và con cái này càng đi lên.

3 câu nói cửa miệng của mẹ vô tình khiến con đánh mất sự tự tin, lớn lên khó hạnh phúc
Lời nói của bố mẹ trong lúc nóng giận đôi khi vô tình làm ảnh hưởng đến tâm trí của trẻ.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con