Hành động này có ở trẻ sơ sinh càng sớm, ngụ ý não phát triển hơn các bé cùng tuổi

Hạ Mây - Ngày 14/10/2021 19:39 PM (GMT+7)

Một em bé biết cười từ khi còn sớm cho thấy chỉ số IQ và EQ của bé rất cao.

Hành động này có ở trẻ sơ sinh càng sớm, ngụ ý não phát triển hơn các bé cùng tuổi - 1

Trẻ nhỏ biết cười sớm là một dấu hiệu quan trọng để cha mẹ nhận định sự phát triển trí tuệ, cảm xúc của trẻ. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những trẻ em bị thiểu năng trí tuệ biết cười rất muộn, và nụ cười của trẻ không bình thường, thậm chí không biết cười. Ngược lại, bé cười càng sớm, khả năng thông minh càng lớn.

Các cuộc điều tra phát hiện ra rằng trong những trường hợp bình thường, trẻ sơ sinh sẽ mỉm cười 10-20 ngày sau khi sinh, và trẻ sơ sinh 90 ngày tuổi sẽ biết cười lớn. Tuy nhiên, những em bé biết cười trong 3 ngày cho thấy não bộ phát triển nhanh hơn những bé khác, và những em bé như vậy sẽ thông minh hơn khi lớn lên.

Điều này là hoàn toàn khoa học, bởi nụ cười là biểu thị cảm xúc bên trong của trẻ, tức liên quan tới rất nhiều các phản ứng của hệ thần kinh. Nếu con biết cười từ sớm chứng tỏ trẻ có hệ thần kinh rất phát triển, đã biết cách “giao tiếp” với người lớn thông qua hành động cười khúc khích, nên IQ sẽ rất cao. Điều này cũng chứng tỏ trẻ sơ sinh đang phát triển khả năng điều tiết cảm xúc (EQ) của mình một cách toàn diện, bộc lộ rằng con đang rất vui vẻ và hạnh phúc. 

Tình trạng phát triển của ở mỗi trẻ là khác nhau, một em bé biết cười từ khi còn sớm thì cha mẹ có thể yên tâm về sự phát triển trí não của con. Nếu bé cười ngay khi được trêu chọc cũng cho thấy chỉ số IQ và EQ của bé rất cao. Không chỉ vậy, nụ cười của trẻ còn mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của con. 

Hành động này có ở trẻ sơ sinh càng sớm, ngụ ý não phát triển hơn các bé cùng tuổi - 2

Trẻ cười mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của trẻ

Nụ cười đầu tiên chứa đựng rất nhiều ý nghĩa về sự phát triển của bé. Đây là dấu hiệu cho thấy thị giác của bé đã được cải thiện và bé có thể nhận ra khuôn mặt của bạn. Bộ não và hệ thần kinh của bé cũng đã trưởng thành để loại bỏ những nụ cười theo phản xạ. Lúc này, bé đã biết được rằng cười là cách để tương tác với mọi người.

Khi bé cười, cơ mặt sẽ được kích thích, khiến con thư giãn và thoải mái hơn, biểu cảm trên gương mặt cũng sẽ linh động hơn. Bé có thể kiểm soát các dây thần kinh trên khuôn mặt và khả năng tri giác mạnh mẽ. 

Các cơ quan khác cũng được kích thích phát triển, bé thường xuyên cười có thể rèn luyện dung tích phổi. Ngoài ra, toàn bộ cơ thể phối hợp với nhau để hoàn thành động tác cười, khiến cơ thể trẻ vận động tốt.

Nụ cười của trẻ mang lại rất nhiều lợi ích, làmột dấu hiệu quan trọng để cha mẹ nhận định sự phát triển trí tuệ, cảm xúc của trẻ. (Ảnh minh họa)

Nụ cười của trẻ mang lại rất nhiều lợi ích, làmột dấu hiệu quan trọng để cha mẹ nhận định sự phát triển trí tuệ, cảm xúc của trẻ. (Ảnh minh họa)

Một khía cạnh khác liên quan tới mặt cảm xúc là em bé biết cười từ sớm có EQ cao, sau này lớn lên con sẽ rất tình cảm và có tinh thần tích cực, lạc quan trong cuộc sống.

Bởi ngay từ khi còn bé, nhiều người nghĩ rằng trẻ không hiểu gì hết nên cười theo phản xạ, thực tế trẻ em cũng có ký ức được hình thành ngay cả khi ở trong bụng mẹ, trẻ sẽ cười khi thấy những người thân trong gia đình hoặc nghe được âm thanh quen thuộc như giọng nói của bố… 

Tiếng cười của các em bé trong gia đình là vô cùng quan trọng. Bởi tâm trạng của trẻ bị ảnh hưởng phần nào từ cảm xúc của người lớn, nếu gia đình hạnh phúc, yêu thương nhau sẽ khiến trẻ cảm thấy vui vẻ và rất hay cười.

Người lớn trong nhà và cha mẹ khi nghe thấy tiếng con cười cũng có thể giúp xua tan đi mệt mỏi, khơi dậy tình yêu thương và thúc đẩy sự tương tác trong các mối quan hệ gia đình.

Một khía cạnh khác liên quan tới mặt cảm xúc là em bé biết cười từ sớm có EQ cao, sau này lớn lên con sẽ rất tình cảm và có tinh thần tích cực, lạc quan trong cuộc sống.

Một khía cạnh khác liên quan tới mặt cảm xúc là em bé biết cười từ sớm có EQ cao, sau này lớn lên con sẽ rất tình cảm và có tinh thần tích cực, lạc quan trong cuộc sống.

Hành động này có ở trẻ sơ sinh càng sớm, ngụ ý não phát triển hơn các bé cùng tuổi - 5

Cha mẹ phải làm sao để giúp trẻ phát triển IQ và EQ?

Khi bé dưới 2 tháng tuổi, nụ cười phản xạ thường xảy ra ngẫu nhiên, khi bé ngủ hoặc mệt mỏi và diễn ra trong thời gian khá ngắn. Sau 1,5 - 3 tháng, trẻ sẽ cười bộc phát khi bị chọc cười, khi vui vẻ, cười đánh thức mẹ dậy chơi với mình khi thức dậy… cha mẹ hãy quan sát đôi mắt của con để biết liệu trẻ đang cười phản xạ hay cười tự nhiên.

Khi bé cười tự nhiên, đôi mắt sẽ sáng lên. Ngay sau khi con biết cười tự nhiên (biết bộc lộ cảm xúc), hãy khiến tạo cho trẻ luôn ở trạng thái tinh thần lạc quan, mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của con.

Cha mẹ có thể áp dụng một số cách giúp trẻ phát triển IQ và EQ sau đây:

Quan tâm tới sự phát triển IQ và EQ của trẻ từ sớm

Đừng quan niệm sai lầm rằng khi trẻ còn nhỏ không cần phát triển EQ và IQ, miễn là trẻ lớn lên khỏe mạnh, thực tế chứng minh nếu con vui vẻ ngay từ khi còn bé sẽ rất tốt cho tinh thần của trẻ khi lớn lên, khiến não bộ của bé phát triển tốt hơn, từ đó phát triển được chỉ số IQ và EQ của bé.

Thực tế chứng minh nếu tâm trạng trẻ vui vẻ ngay từ khi còn bé sẽ rất tốt cho tinh thần của trẻ khi lớn lên, khiến não bộ của bé phát triển tốt hơn.

Thực tế chứng minh nếu tâm trạng trẻ vui vẻ ngay từ khi còn bé sẽ rất tốt cho tinh thần của trẻ khi lớn lên, khiến não bộ của bé phát triển tốt hơn.

Nói chuyện với bé thường xuyên

Nói chuyện với bé thường xuyên, tương tác bằng ánh mắt và mỉm cười với bé suốt cả ngày là vô cùng cần thiết để tạo cơ hội cho trẻ thể hiện cảm xúc. Trò chuyện với bé thường xuyên còn mang đến nhiều lợi ích về sự phát triển ngôn ngữ của bé sau này. 

Chọc trẻ cười bằng những trò vui nhộn

Bạn cũng có thể tạo ra một gương mặt vui nhộn, bắt chước âm thanh, hành động của một con vật nào đó, chơi ú òa với bé… không chỉ giúp tăng tương tác cảm xúc của bé mà còn tăng chỉ số thông minh của bé. 

Dành nhiều thời gian chơi với con

Cha mẹ dành nhiều thời gian chơi với con, tương tác với trẻ nhiều để bé cảm thấy được yêu thương, an toàn và ấm áp thì EQ của con cũng sẽ rất phát triển. Bé sẽ dễ bế hơn, tâm trạng cũng thoải mái hơn. 

Cha mẹ cũng nên đưa bé ra ngoài thường xuyên, để bé tương tác với nhiều người sẽ mạnh dạn hơn, đồng thời cũng tốt cho sự phát triển cho các kỹ năng xã hội của con về sau. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ cũng nên đưa bé ra ngoài thường xuyên, để bé tương tác với nhiều người sẽ mạnh dạn hơn, đồng thời cũng tốt cho sự phát triển cho các kỹ năng xã hội của con về sau. (Ảnh minh họa)

Đưa con ra ngoài chơi

Cha mẹ cũng nên đưa bé ra ngoài thường xuyên và tiếp xúc nhiều hơn với người lớn, để bé tương tác với nhiều người sẽ mạnh dạn hơn, đồng thời cũng tốt cho sự phát triển cho các kỹ năng xã hội của con về sau.

Cho trẻ nghe nhạc

Có rất nhiều bài hát được khoa học chứng minh là làm cho trẻ nhỏ vui vẻ, được sáng tác để giúp bé mỉm cười vì những giai điệu vui nhộn. Cho con nghe nhạc không chỉ giúp trẻ thoải mái về mặt tinh thần mà còn kích thích trí não của trẻ phát triển từ sớm. 

90% trẻ thông minh, nhớ lâu học giỏi ở trường nhờ cách dạy đúng đắn này
Nếu cha mẹ biết cách áp dụng một số biện pháp phù hợp có thể giúp trẻ phát triển trí não và cải thiện kỹ năng ghi nhớ.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Hạ Mây
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con thông minh