Bé trai 7 tuổi đã dậy thì: Nguyên nhân là do bà cho ăn món này trong thời gian dài

Hạ Mây - Ngày 07/10/2021 10:17 AM (GMT+7)

Một số biểu hiện dậy thì sớm ở bé trai không rõ ràng, cha mẹ nên chú ý quan sát và có biện pháp ngăn ngừa kịp thời cho con.

Bé trai 7 tuổi đã dậy thì: Nguyên nhân là do bà cho ăn món này trong thời gian dài - 1

Mặc dù các bậc cha mẹ đều rất quan tâm đến sức khỏe của con cái, nhưng một số cha mẹ chưa chú ý quan sát kỹ lưỡng những thay đổi không đáng có trên cơ thể con mình. Từ đó khiến cha mẹ bỏ sót tín hiệu dậy thì sớm của trẻ, điều này sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng không tốt cho con.

Vợ chồng chị Thần hiện đang sinh sống tại Trung Quốc, vì bận rộn với công việc nên vợ chồng chị quyết định gửi con trai 7 tuổi cho bà nội chăm sóc. Bà nội vô cùng thương cháu nên cậu bé mong muốn gì bà cũng đều đáp ứng. 

Mỗi lần đón cháu từ cổng trường, bà nội thường cho cháu ăn gà rán vì đây là món ưa thích của cậu bé, việc này kéo dài cả học kỳ. Nhìn thấy cháu trở nên mập mạp hơn, ông bà nội cũng rất vui mừng, nghĩ rằng đó là do đứa trẻ đã hấp thụ tốt chất dinh dưỡng, nên không ngăn cản cậu bé ăn đồ ăn vặt.

Sau một thời gian ổn định, chị Thần quyết định đến đón con trở lại, trong một lần quan sát, chị phát hiện yết hầu (hay còn gọi là trái táo Adam ở nam giới) phát triển, cậu bé cũng mọc cả ria mép, nhận thấy sự thay đổi bất thường của con chị quyết định đưa có đến gặp bác sĩ để thăm khám, cuối cùng, kết quả cho thấy đứa trẻ bị mắc chứng dậy thì sớm.

Sau khi tìm hiểu kỹ hơn, bác sĩ cũng cho biết, cậu bé sẽ dậy thì sớm do thường xuyên ăn gà rán và một số đồ ăn vặt. Sau khi nghe những gì bác sĩ nói, chị Thần cũng rất hối hận vì công việc mà bỏ bê việc chăm sóc con nên mới dẫn đến hiện tượng trên.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, đối với một số thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, các bậc cha mẹ sẽ không quá quan tâm đến con cái mà ngược lại, một số bậc cha mẹ sẽ chủ động mua cho con mình những món ăn này. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo nếu duy trì chế độ này trong thời gian dài sẽ dễ khiến trẻ phát triển sớm.

Dậy thì sớm ở bé trai và bé gái sẽ có những biểu hiện khác nhau, các bậc cha mẹ muốn biết tình trạng này có tồn tại ở con hay không thì có thể quan sát qua 3 biểu hiện biểu hiện của bé trai dậy thì sớm sau đây.

Bé trai 7 tuổi đã dậy thì: Nguyên nhân là do bà cho ăn món này trong thời gian dài - 2

Thay đổi giọng nói

Ở trẻ nhỏ, chỉ ngay sau khi sự phát triển nhảy vọt bắt đầu, phần thanh quản và dây thanh âm của bé sẽ trở nên to ra. Trong một khoảng thời gian tương đối dài, giọng nói của con sẽ bị “vỡ” trong quá trình nó trở nên trầm xuống. Khi thanh quản đạt đến kích thước như người trưởng thành, tình trạng vỡ giọng sẽ dừng lại. 

Tuy nhiên, sự thay đổi giọng nói của trẻ thường là khi trẻ bước vào giai đoạn phát triển. Do đó, khi cha mẹ nhận thấy giọng nói của con mình thay đổi trước thì giai đoạn dậy thì cần đề phòng trẻ dậy thì sớm.

Không chỉ có bé gái, các bé trai cũng có khả năng dậy thì sớm cao.

Không chỉ có bé gái, các bé trai cũng có khả năng dậy thì sớm cao.

Thực tế, sự thay đổi giọng nói không dễ phát hiện nên cha mẹ cần quan sát kỹ điều này, nếu thấy giọng trẻ trở nên dày và trầm hơn, cha mẹ nên đưa con đến bênh viện kiểm tra sớm.

Đồng thời khi trẻ phát triển, yết hầu (quả táo Adam) của trẻ sẽ trở nên rất lớn, đây cũng là đặc điểm rất dễ nhận biết, vì vậy, khi nhận thấy quả táo Adam của trẻ nổi rõ, cha mẹ cần đánh giá xem trẻ có dậy thì sớm hay không.

Bé trai 7 tuổi đã dậy thì: Nguyên nhân là do bà cho ăn món này trong thời gian dài - 4

Tuyến lông phát triển

Dưới sự tác động của testosterone, sự thay đổi tiếp theo của giai đoạn dậy thì sẽ diễn ra nhanh chóng. Những sợi lông đầu tiên sẽ bắt đầu mọc từ vùng kín. Cả bé trai lẫn bé gái, lông mu sau khi mọc sẽ trở nên sậm màu hơn, xoăn và dày hơn.

Trong vòng vài năm, lớp lông mu sẽ bao phủ vùng mu, bẹn, có trường hợp sẽ mọc lan ra xuống đùi. Một ít lông mỏng hơn cũng sẽ mọc ngược lên hướng về rốn. Khoảng hai năm sau khi lông mu bắt đầu xuất hiện, những đám lông lưa thưa sẽ bắt đầu mọc ở khắp mặt, chân, tay, nách và ở ngực.

Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển bình thường, lông trên cơ thể của trẻ không nhiều, đặc biệt là một số vùng kín và râu, và sẽ không mọc lông dày hơn. Do đó, nếu cha mẹ nhận thấy những bộ phận này của trẻ bắt đầu mọc lông thì cần đặc biệt lưu ý, bởi điều này đã xảy ra với một đứa trẻ chưa bước vào tuổi dậy thì, đó là một hiện tượng rất lạ, điều này cũng cho thấy trẻ rất có thể dậy thì sớm. 

Dậy thì sớm ở trẻ gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe.

Dậy thì sớm ở trẻ gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe.

Bé trai 7 tuổi đã dậy thì: Nguyên nhân là do bà cho ăn món này trong thời gian dài - 6

Cảm giác thèm ăn đột ngột

Khi một số bé trai dậy thì sớm, trẻ cũng có một đặc điểm rất rõ ràng, đó là cảm giác thèm ăn đột ngột và trở nên mãnh liệt hơn. Mặc dù so với các bé gái thì cảm giác thèm ăn sẽ lớn hơn nhưng khi bước vào giai đoạn phát triển thì sẽ ăn nhiều hơn, đây cũng là do cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để phát triển. Vì vậy, khi cha mẹ để ý thấy trẻ biếng ăn nhưng đột ngột thèm ăn và ăn nhiều thì có thể là do trẻ phát triển sớm.

Bất kể cha mẹ nào cũng không muốn điều đó xảy ra với con mình, vì vậy, các bậc cha mẹ nên hiểu rõ vấn đề này và phải có các biện pháp phòng ngừa, để tránh cho con mình dậy thì sớm.

Khi một số bé trai dậy thì sớm, trẻ cũng có một đặc điểm rất rõ ràng, đó là cảm giác thèm ăn đột ngột và trở nên mãnh liệt hơn.

Khi một số bé trai dậy thì sớm, trẻ cũng có một đặc điểm rất rõ ràng, đó là cảm giác thèm ăn đột ngột và trở nên mãnh liệt hơn.

Bé trai 7 tuổi đã dậy thì: Nguyên nhân là do bà cho ăn món này trong thời gian dài - 8

Làm thế nào để ngăn ngừa trẻ dậy thì sớm?

Dậy thì sớm gây ảnh hưởng nhiều đến tâm sinh lý và quá trình phát triển của trẻ, vì vậy cha mẹ có thể làm những điều sau để ngăn ngừa mguy cơ dậy thì sớm ở trẻ:

Bé trai 7 tuổi đã dậy thì: Nguyên nhân là do bà cho ăn món này trong thời gian dài - 9

Hạn chế cho con ăn đồ ăn vặt

Các loại bim bim, bánh phồng tôm, gà rán, khoai tây chiên có mùi vị rất ngon, giòn giòn ăn rất thích, hầu như đứa trẻ nào cũng thích.

Đồng thời có rất nhiều món ăn vặt được tẩm ướp rất nhiều loại gia vị thơm ngon, những món ăn này thường được chiên kỹ, thêm nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe của trẻ. Nếu để trẻ ăn thường xuyên, nó sẽ khiến trẻ bị dậy thì sớm.

Do đó, cha mẹ nên hạn chế cho con ăn các loại đồ ăn vặt này quá nhiều, đề phòng dậy thì sớm ở trẻ. 

Rất nhiều món ăn vặt được tẩm ướp rất nhiều loại gia vị thơm ngon, những món ăn này thường được chiên kỹ, thêm nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Rất nhiều món ăn vặt được tẩm ướp rất nhiều loại gia vị thơm ngon, những món ăn này thường được chiên kỹ, thêm nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe của trẻ. 

Tăng cường vận động

Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên, tạo thói quen tập thể dục cho trẻ. Trẻ nên tập luyện thể dục ít nhất là 30 phút mỗi ngày vừa giúp rèn luyện sức khỏe vừa có lợi cho việc tích lũy kỹ năng sống cho trẻ.

Các môn thể thao có lợi như bơi lội, cầu lông, nhảy dây, đá bóng, đá cầu... rất phù hợp để trẻ luyện tập mỗi ngày.

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với estrogen và testosterol

Cha mẹ cũng không nên cho con sử dụng kem, thuốc, thực phẩm có chứa các thành phần liên quan đến hormone sinh dục estrogen và testosterol.

Với những trẻ xuất hiện những hiện tượng dậy thì sớm thì cha mẹ nên cho con đi khám để nhận được tư vấn của bác sĩ, giúp điều chỉnh lối sống, sinh hoạt để bảo vệ sự phát triển lành mạnh cho con.

Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên, tạo thói quen tập thể dục cho trẻ.

Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên, tạo thói quen tập thể dục cho trẻ.

Kiểm soát chặt chẽ việc truy cập Internet của trẻ

Nhiều trẻ nhỏ sử dunhj Internet thành thạo nên đôi khi dễ dàng truy cập vào những thông nhạy cảm trên mạng xã hội dẫn đến hiện tượng dậy thì sớm, do đó, các bậc cha mẹ phải kiểm soát chặt chẽ việc truy cập Internet của trẻ.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên nâng cao ý thức phòng tránh để trẻ không bị lừa bởi một số nhóm người xấu trên mạng xã hội.

Dành nhiều thời gian hơn cho con cái

Nhiều bậc cha mẹ lơ là trong việc quan tâm và đồng hành cùng con cái trong cuộc sống, điều này dẫn đến những đứa trẻ không được cha mẹ giáo đúng đắn khi còn nhỏ, sẽ không tránh khỏi những suy nghĩ sai lầm.

Vì vậy, nếu cha mẹ muốn tránh những điều này xảy ra thì nên dành nhiều thời gian quan tâm, chia sẻ với con nhiều hơn, cần có những hướng dẫn và giáo dục kịp thời cho sự phát triển tâm lý của trẻ. 

Nên kiểm soát chặt chẽ việc truy cập Internet của trẻ và dành nhiều thời gian hơn cho con cái.

Nên kiểm soát chặt chẽ việc truy cập Internet của trẻ và dành nhiều thời gian hơn cho con cái.

5 biểu hiện chứng tỏ trẻ thông minh hơn người, bé có thể là thiên tài trong tương lai
Nếu mẹ nhận thấy trẻ sơ sinh sớm thể hiện 5 đặc điểm này, cho thấy não của trẻ đang phát triển tốt và có thể là một thiên tài trong tương lai.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Hạ Mây Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trẻ dậy thì