Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: 3 hành vi này cho thấy trẻ có "trí lực" cao hơn bạn bè

Hạ Mây Ngày 28/04/2021 09:34 AM (GMT+7)

Cứ tưởng trẻ nghịch ngợm, nhưng có 3 biểu hiện sau đây sẽ cho thấy trẻ có trí lực cao

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: 3 hành vi này cho thấy trẻ có amp;#34;trí lựcamp;#34; cao hơn bạn bè - 1

Bố mẹ nào cũng mong con sẽ thành công trong tương lai. Để đạt được điều đó, bộ não thông minh là vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên giáo dục sớm và giúp trẻ loại bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. 

Bộ não là cơ quan quan trọng của cơ thể. Bộ não kiểm soát điều khiển mọi chức năng và cảm xúc của con người. Do đó, việc chăm sóc và duy trì bộ não khỏe mạnh cũng quan trọng không kém việc chăm sóc sức khỏe tốt cho tim, phổi, thận, hoặc bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Cũng giống như chỉ số IQ, não bộ khỏe mạnh sẽ giúp trẻ có tư duy, khả năng học hỏi và nắm bắt nhanh hơn. Trí lực não bộ của mỗi người là khác nhau, nhưng bố mẹ có thể giúp trẻ nâng cao thông qua việc luyện tập hàng ngày. 

Một nghiên cứu dài hạn của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, sức mạnh của não bộ có ảnh hưởng đến trẻ nhiều hơn là trí thông minh. Sức mạnh của não bộ bao gồm khả năng hiểu và ghi nhớ, khả năng suy luận logic, trí tưởng tượng và khả năng giao tiếp.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: 3 hành vi này cho thấy trẻ có amp;#34;trí lựcamp;#34; cao hơn bạn bè - 3

3 biểu hiện trẻ có trí lực cao từ nhỏ

Với sự kết hợp trên, trẻ có trí lực cao thường có 3 biểu hiện này khi còn nhỏ:

Suy nghĩ mông lung

Những đứa trẻ sống nội tâm, ít khi nói chuyện, thường dành thời gian cho bản thân thay vì cho bạn bè luôn khiến bố mẹ lo lắng. Trên thực tế, những đứa trẻ như vậy sẽ không những không gặp vấn đề gì mà còn thông minh hơn bạn bè cùng lứa tuổi.

Trẻ thích quan sát, suy nghĩ, não liên tục vận động, điều này khiến khả năng ghi nhớ và suy luận logic được phát huy mạnh mẽ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: 3 hành vi này cho thấy trẻ có amp;#34;trí lựcamp;#34; cao hơn bạn bè - 4

Trẻ thích quan sát, suy nghĩ, não liên tục vận động, điều này khiến khả năng ghi nhớ và suy luận logic được phát huy mạnh mẽ.

Thích phiêu lưu, khám phá

Đây là những đứa trẻ không ngại thử thách, khó khăn, thích tìm tòi khám phá những điều mới mẻ. Chỉ cần có một món đồ chơi trong tay, trẻ sẽ tò mò tháo rời chúng ra, hoặc luôn xung phong khi tham gia các trò chơi mạo hiểm.

Dù nhiều người vẫn cho đây là hành vi tinh nghịch của trẻ, nhưng thông qua chúng, trẻ sẽ tìm được lời giải cho những thắc mắc về món đồ mới, trò chơi mới, người bạn mới hay thế giới xung quanh.

Có những ý tưởng kỳ lạ

Người lớn vẫn thường đưa ra những khuôn mẫu hoặc “đáp án chuẩn” buộc trẻ phải làm theo. Thế nhưng điều đó dần dà sẽ hạn chế khả năng sáng tạo của trẻ. Trẻ càng có nhiều ý tưởng và liên tục đặt câu hỏi thì sẽ có khả năng tư duy và hiểu biết.

Những đứa trẻ thông minh thường bị thu hút bởi những thứ mới lạ và dành nhiều thời gian để suy nghĩ, tìm tòi sự vật, vấn đề đó. Bố mẹ không nên cắt ngang mạch suy nghĩ của con. Thay vào đó, hãy cho trẻ thời gian, không gian riêng để tư duy và phát huy hết khả năng của bản thân.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: 3 hành vi này cho thấy trẻ có amp;#34;trí lựcamp;#34; cao hơn bạn bè - 5

Những đứa trẻ thông minh luôn có những ý tưởng kỳ lạ, mới mẻ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: 3 hành vi này cho thấy trẻ có amp;#34;trí lựcamp;#34; cao hơn bạn bè - 6

Những cách giúp trẻ rèn luyện trí não 

Việc cải thiện sức khỏe cho não bộ đều đặn giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung, nhanh nhạy trong mọi vấn đề. Khi bộ não tràn đầy năng lượng, nó sẽ kích thích cơ thể hoạt động mạnh mẽ.

Tuy nhiên, sức khỏe não bộ có thể thay đổi trong bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời. Do đó, để giúp con sở hữu bộ não khỏe mạnh, điều bố mẹ cần làm là đầu tư thời gian, giúp trẻ nỗ lực luyện tập thường xuyên cho não bộ thông qua việc tạo lập những thói quen tốt.

Tập thể dục

Đa số trẻ em ngày nay thường khá thụ động, thay vì thường xuyên tập thể dục, bố mẹ có xu hướng cho trẻ ngồi vào bàn học nhiều hơn, điều này chưa chắc tốt cho sự phát triển của não bộ.

Tập thể dục có thể giúp trẻ tăng cường trí nhớ và khả năng suy nghĩ một cách gián tiếp bằng cách cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, cũng như giảm stress và lo âu. 

Do đó, thông qua quá trình vận động có thể kích thích vỏ não của con người, thúc đẩy sự hình thành và phát triển trí não của trẻ như: tập trung, sáng tạo và chú ý.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: 3 hành vi này cho thấy trẻ có amp;#34;trí lựcamp;#34; cao hơn bạn bè - 7

Cho trẻ chơi đồ chơi thông minh là cách tốt giúp trẻ rèn luyện trí não.

Chơi đồ chơi

Quá trình học tập sớm nhất của trẻ bắt đầu từ các trò chơi và đồ chơi. Trẻ càng nhỏ tuổi, càng có xu hướng phát triển trí não thông qua nhận biết màu sắc và phân loại các hình dạng từ những món đồ chơi và trò chơi khác nhau.

Học từ vựng mỗi ngày

Từ vựng ở đây không chỉ là tiếng Anh, có thể là các từ ngữ tiếng Việt sử dụng hàng ngày, hay các con số, kiến thức mới.

Trong quá trình phát triển não bộ của trẻ sẽ hình thành nhiều dây thần kinh dạng cây, gọi là khớp thần kinh não, các liên kết của các khớp thần kinh não bộ có thể tạo thành mạng lưới trí nhớ của trẻ, không ngừng kích thích thần kinh phát triển, khả năng học hỏi sẽ ngày càng cao hơn.

Nghe nhạc

Một nghiên cứu ở Đại học York cho thấy 90% trẻ em đã có sự gia tăng đáng kể trí thông minh và phát triển ngôn ngữ chỉ sau một tháng học nhạc.

Khi hoàn toàn chìm đắm trong âm nhạc, trẻ sẽ tập trung cao độ, kích thích hiệu quả sự phát triển của não phải.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ: 3 hành vi này cho thấy trẻ có amp;#34;trí lựcamp;#34; cao hơn bạn bè - 8

Việc trẻ học từ vựng, kiến thức mới cũng giúp trí não phát triển tốt.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hoc-vien-nhi-khoa-hoa-ky-3-hanh-vi-nay-cho-thay-tre-c...

Đại học Harvard: 3 nơi này càng bừa bộn, trẻ lớn lên càng thông minh hơn bạn bè
Nhiều cha mẹ thường không vui khi thấy con bày bừa đồ chơi, phòng ngủ bừa bộn, nhưng thực tế đây là dấu hiệu cho thấy trí não trẻ đang phát triển.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con