Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển khỏe mạnh và tăng chiều cao tốt, mẹ có thể tham khảo cách chế biến 3 món ăn giàu canxi.
Như chúng ta đều biết, canxi là một trong những dưỡng chất hỗ trợ trẻ tăng chiều cao hiệu quả. Canxi hỗ trợ sự hình thành và phát triển của xương và răng, giúp duy trì mật độ xương và khối lượng xương trong thời kỳ thanh thiếu niên.
Đồng thời, canxi còn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo rằng các cơ và dây thần kinh hoạt động bình thường cũng như trong việc giải phóng các hormone và enzyme.
Các chuyên gia khuyến cáo, nếu trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh không được cung cấp đủ canxi sẽ có nguy cơ cao bị còi xương, đôi khi đau và yếu cơ.
Thanh thiếu niên, đặc biệt là bé gái có chế độ ăn không cung cấp chất dinh dưỡng để xây dựng xương ở mức tối đa có nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, làm tăng nguy cơ gãy xương do xương suy yếu, hoặc một số tật như chân vòng kiềng.
Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển khỏe mạnh và tăng chiều cao tốt, mẹ có thể tham khảo cách chế biến 3 món ăn giàu canxi.
Tép hấp trứng
Nguyên liệu chính của món ăn này là tép và trứng, trứng rất giàu protein, chất béo, vitamin, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng khác.
Đối với trẻ nhỏ, món hấp mềm mịn, có thể ăn thường xuyên, nhưng nếu muốn giá trị dinh dưỡng của trứng hấp tốt hơn và có tác dụng bổ sung canxi, mẹ có thể thêm một tép hoặc tôm khô khi hấp trứng.
Vỏ tôm rất giàu canxi, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác, nên thêm một ít khi hầm canh hoặc xào rau, có tác dụng cải thiện độ tươi, sự kết hợp giữa trứng và da tôm giúp bổ sung canxi tốt, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường cơ và xương cho trẻ.
Ngoài ra, món ăn này còn có thêm nguyên liệu là cà rốt, giá trị dinh dưỡng của cà rốt cũng rất cao, chứa nhiều caroten và vitamin A có tác dụng tăng cường và bảo vệ mắt cho trẻ.
Đối với trẻ nhỏ, món hấp mềm mịn, có thể ăn thường xuyên.
Nguyên liệu: Trứng, tép tươi hoặc khô, nước ấm, cà rốt, muối, xì dầu, dầu mè.
Cách chế biến
Bước 1: Đập trứng đã chuẩn bị vào bát, thêm một chút muối, dùng máy đánh trứng đánh đều, khuấy đều cho trứng tan hết.
Bước 2: Sau khi khuấy đều, mẹ cho một lượng nước ấm thích hợp (nước đun sôi, nhưng không nóng, nước ấm khoảng 35 độ) khuấy đều một lần nữa.
Bước 3: Nếu có nhiều bọt khí trên bề mặt trứng sau khi khuấy đều, có thể dùng rây lọc hoặc dùng thìa hớt hết bọt khí trên bề mặt để giảm bọt trong trứng, giúp trứng hấp trông mềm mịn hơn.
Bước 4: Sau đó sơ chế nguyên liệu còn lại, cà rốt sau khi gọt vỏ thì cắt khúc, băm nhuyễn càng tốt.
Bước 5: Rải đều cà rốt đã chuẩn bị vào nồi, sau đó rưới đều tép vào phần trứng đã chuẩn bị, sau đó cho vào nồi hấp chín với lửa vừa.
Canh tôm hầm đậu phụ
Đậu phụ có hàm lượng protein cao, chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Nó cũng chứa chất béo, carb và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, canxi trong đậu phụ chứa tới 20% RDI.
Cùng với với tổng lượng calo chỉ ở mức 70, đậu phụ là thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Hàm lượng vi lượng trong đậu phụ có thể khác nhau, tùy thuộc vào chất làm đông được sử dụng để chế biến. Nigari tăng thêm magiê, trong khi canxi kết tủa làm tăng hàm lượng canxi.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ có thể chế biến một số món ăn giàu dinh dưỡng từ đậu phụ cho trẻ.
Đậu phụ có hàm lượng protein cao, chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần.
Nguyên liệu: Tôm, đậu phụ, quả trứng, gừng, hành tím, muối, một ít tiêu.
Cách chế biến
Cách 1: Chế biến tôm trước, nếu tôm đông lạnh, mẹ có thể rã đông trước, để ráo nước, rửa sạch đậu phụ và cắt thành từng miếng nhỏ để dùng sau.
Cách 2: Làm nóng chảo, đổ một lượng dầu thích hợp, cho gừng lát vào chiên thơm, cho tôm vào chảo xào lửa vừa và nhỏ cho đến khi tôm ra dầu.
Cách 3: Cho đậu phụ đã cắt vào nồi, đổ nửa bát nước sôi vào, đun sôi, chuyển sang lửa vừa - nhỏ và đun khoảng 15 phút.
Cách 4: Đập trứng ra bát, đổ vào nồi dọc theo thành nồi, khuấy đều, không dùng lực quá mạnh, nếu không đậu phụ sẽ bị nát.
Cách 5: Rắc muối, tiêu cho vừa ăn và nấu thêm trong vài phút, sau khi đảo đều cho gia vị vừa ăn thì có thể tắt bếp, sau khi tắt bếp có thể rắc thêm hành lá.
Canh rong biển nấu tép
Rong biển rất giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng như protein, vitamin K, Magie, canxi... Trên thực tế, nó thường chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng này cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác.
Trong rong biển còn chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác: axit béo omega-3 và omega-6, vitamin A, C, E, phốt pho, vitamin B và choline. Rong biển là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Nó cũng chứa một lượng lớn polysacarit sunfat (sPS), là những hợp chất thực vật có lợi được cho là góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Canh tôm rong biển là một món canh đặc biệt thơm ngon. Tép khô có mùi thơm nồng, vị rong biển rất ngon và đặc biệt bổ dưỡng. Chính vì điều này, mẹ có chế biến món canh rong biển nấu tép cho bé.
Rong biển rất giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng như protein, vitamin K, Magie, canxi... tốt cho trẻ phát triển.
Nguyên liệu: Rong biển tươi, trứng, tép khô hoặc tươi, một ít hành lá, muối và gia vị cần thiết.
Cách chế biến
Bước 1: Cắt nhỏ rong biển tươi và cho vào một chiếc bát. Sau đó ta cắt hành lá để chung với tôm. Tiếp theo đập quả trứng và khuấy đều để sử dụng sau.
Bước 2: Làm nóng chảo và thêm một chút dầu, cho tôm khô và hành khô vào chảo, phi thơm. Lưu ý ở bước này, hành lá và tôm khô phải được xào chín vàng để mùi thơm của chúng quyện hết vào canh, giúp món canh rong biển tôm thịt trở nên thanh dịu và đậm đà hơn.
Bước 3: Sau khi xào xong các nguyên liệu, cho thêm nước vào đun sôi, tiến hành thêm gia vị cho vừa ăn.
Lưu ý: Nên xào tôm và hành lá cho đến khi chín vàng trước rồi mới cho nước vào. Với cách này, món canh rong biển tôm thịt sẽ thơm và ngon hơn. y.