Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không?

Hạ Mây - Ngày 06/07/2021 09:53 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, chì là một trong những chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ, nó âm thầm ẩn náu xung quanh chúng ta.

Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không? - 1

Từ khi sinh ra mỗi đứa trẻ sẽ sở hữu chỉ số IQ khác nhau và tương đối ổn định trong suốt cuộc đời, hiếm khi được cải thiện chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ngoài di truyền thì nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ như: chế độ ăn uống, tâm trạng, giấc ngủ, môi trường sống,..

Cách đây một thời gian, một bà mẹ trẻ sinh sống tại Trung Quốc đưa con đi khám sức khỏe thì phát hiện lượng chì trong máu 170μg/L, cao hơn nhiều so với giá trị bình thường. Người mẹ này bối rối, trong nhà không có nhiều vật dụng chứa chì, không hiểu làm thế nào mà chì trong máu của đứa trẻ lại vượt chuẩn.

Theo các chuyên gia, chì là một trong những chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ, nó âm thầm ẩn náu xung quanh chúng ta. Trẻ em có quá trình trao đổi chất chậm và đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng độc hại của chì, hơn nữa, trẻ càng nhỏ tuổi thì chì càng lưu lại trong cơ thể lâu hơn. 

Một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng 7,35% -10,45% trẻ em có nồng độ chì trong máu quá mức. Cứ 10 trẻ thì có một trẻ có hàm lượng chì trong máu vượt quá tiêu chuẩn.

Nồng độ chì trong máu của trẻ quá cao có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến thần kinh. Dữ liệu đã chỉ ra rằng lần đầu tiên mức chì trong máu của trẻ vượt quá tiêu chuẩn, trí thông minh của trẻ sẽ giảm khoảng 11 điểm. Nồng độ chì lắng đọng trong cơ thể và não của trẻ sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương.

Những trẻ nhiễm độc chì mãn tính có thể gây đau bụng, nhức đầu, thấp bé, giảm trí nhớ, không tập trung, giảm học lực, tăng động, cáu gắt, rối loạn hành vi.

Trẻ tiếp xúc với lượng chì lớn trong thời gian ngắn có thể gây ngộ độc chì cấp tính, trẻ sẽ bị mất tri giác ở các đầu bàn tay, bàn chân, thậm chí hôn mê, co giật, tổn thương chức năng thận và hệ thần kinh không hồi phục.

Chì là một trong những "chất độc vô hình" đang âm thầm hủy hoại trí thông minh của bé, khiến bé trở nên ngốc nghếch, khờ khạo, do đó nên các mẹ phải cẩn thận.

Vậy những vật dụng nào trong nhà có chứa chì? Chuyên gia đã liệt kê những vật dụng trong nhà có chứa chì cao, cha mẹ nên lưu ý để bảo vệ sức khỏe an toàn cho con.

Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không? - 3

Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không? - 4

Thuốc lá

Trong thực tế có rất nhiều người có thói quen hút thuốc lá, nhưng chưa lường hết những tác hại đối với chính mình và những người xung quanh nên không ít người vẫn hút thuốc lá bên cạnh người khác, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em, khói thuốc lá chứa nhiều chì, khi cơ thể chưa được phát triển hoàn thiện trẻ hít phải khói thuốc lá làm tăng nguy cơ đột tử, các bệnh đường hô hấp, viêm màng não...

Do đó, vì sự phát triển khỏe mạnh của trẻ, các thành viên trong gia đình nên bỏ thuốc lá, nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình và người tân.

Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không? - 5

Khói thuốc lá chứa nhiều chì, khi trẻ hít phải khói thuốc lá làm tăng nguy cơ đột tử, các bệnh đường hô hấp, viêm màng não.

Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không? - 6

Đồ dùng nhiều màu sắc

Những đồ dùng được in hoa văn với màu sắc bắt mắt như: đĩa ăn, bình sữa trẻ em, cốc nước, bút chì,... có thể sản sinh ra chì. Dù là sản phẩm dành cho trẻ em hay nhu yếu phẩm hàng ngày, cha mẹ nên chọn mua thông qua các kênh chính thức và đảm bảo. 

Đặc biệt đối với những vật dụng mà trẻ sờ vào miệng như cốc uống nước, đĩa ăn, cố gắng không chọn màu sáng, nhiều họa tiết tươi sáng được làm từ chất liệu hóa học rẻ tiền và chứa nhiều kim loại nặng như chì, cadimi có hại cho sức khỏe của trẻ. 

Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không? - 7

Mỹ phẩm

Một số mỹ phẩm cũng có chứa chì, đặc biệt là một số sản phẩm làm trắng, mẹ nên chú ý trong việc lựa chọn mỹ phẩm, xem kỹ các thành phần và đặc biệt là để xa tầm tay của trẻ sau khi sử dụng.

Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không? - 8

Đồ ăn vặt có màu nhân tạo

Một số đồ ăn nhẹ bắp rang bơ, khoai tây chiên cũng có khả năng chứa chì,... Mặc dù các loại đồ ăn vặt có sức hấp dẫn lớn đối với trẻ nhỏ, tuy nhiên cha mẹ nên định hướng cho trẻ tập trung vào nguồn dinh dưỡng tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Các loại hạt, sữa chua và trái cây đều là những lựa chọn tốt, cha mẹ nên hạn chế mua món ăn vặt có chứa nhiều loại phụ gia hóa học không rõ nguồn gốc.

Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không? - 9

Một số đồ ăn nhẹ bắp rang bơ, khoai tây chiên cũng có khả năng chứa chì gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không? - 10

Đồ chơi của trẻ 

Hầu hết trong các gia đình có con nhỏ đều có đủ loại đồ chơi với nhiều hình thù, màu sắc khác nhau. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia có tới gần 70% các đồ chơi trẻ em trên thị trường hiện nay được làm bằng nhựa có chứa chì. Chính vì vậy, cha mẹ cần hết sức cẩn thận khi cho con chơi và sử dụng các món đồ chơi này.

Do đó, cha mẹ nên mua các dụng cụ, đồ chơi trẻ em có kiểm định và đảm bảo an toàn. Đồng thời, thường xuyên cần kiểm tra tất cả các đồ chơi rơi, vỡ trong nhà, những vật dụng nào hỏng cần bỏ ngay. Những dụng cụ, đồ chơi nào chạy bằng pin phải có nắp ngăn cách giữ chắc chắn hoặc được gắn chặt bằng vít.

Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không? - 11

Theo đánh giá của các chuyên gia có tới gần 70% các đồ chơi trẻ em trên thị trường hiện nay được làm bằng nhựa có chứa chì.

Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không? - 12

Nhiệt kế

Đây là vật dụng chứa thủy ngân dạng lỏng với dung lượng lớn cực kỳ nguy hiểm cho cả người lớn và trẻ con. Thậm chí có những gia đình có nhiều trẻ nhỏ còn dự trữ không chỉ 2 mà đến nhiều chiếc nhiệt kế trong nhà. Nếu một ngày con bạn có lỡ vui chơi quá đà hay bạn nhỡ tay làm rơi vỡ, chiếc nhiệt kế bị tràn thủy ngân ra thì mức độ nguy hiểm là không thể lường trước.

Để tránh gặp phải các trường hợp nguy hiểm như nhiệt kế vỡ, cha mẹ có thể thay thế dụng cụ này bằng những dụng cụ y tế an toàn hơn là: máy đo huyết áp điện tử, nhiệt kế điện tử. Những thiết bị này bạn cần lựa chọn ở những địa chỉ được cơ quan y tế và tổ chức có uy tín chứng nhận về chất lượng.

Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không? - 13

Pin

Pin chính là vật dụng chứa nhiều chì nhất trong nhà. Trên thế giới đã có hàng trăm nghìn ca trẻ em nhiễm chì vì ngậm và cắn cục pin tại nhà. Chính vì thế, đây là món đồ nhỏ về kích thước nhưng lại gây nguy hiểm lớn tới sức khỏe của các em nhỏ.

Do đó, trong trường hợp cần dùng cha mẹ nên cất thật kỹ, tránh xa tầm tay của trẻ. Nếu có trường hợp trẻ gặm hoặc cắn phần đầu pin đã bị hỏng cần quan sát và đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu thấy có triệu chứng nhiễm chì.

Nhiều đồ dùng chứa chì âm thầm phá hủy trí thông minh trẻ, nhà mình có món này không? - 14

Một số mỹ phẩm chứa chì, do đó mẹ nên tránh cho trẻ sử dụng mỹ phẩm sớm.

Cuối cùng các chuyên gia kết luận rằng, mặc dù chì gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ, nhưng nếu cha mẹ chú ý áp dụng biện pháp bảo vệ đúng đắn có thể bảo vệ con khỏi tình trạng nhiễm độc chì.

Có ba cách đơn giản để ngăn ngừa nhiễm độc chì ở trẻ em như: rửa tay thường xuyên, sử dụng các sản phẩm an toàn và lành mạnh, cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để đẩy nhanh quá trình thải chì.

Nếu trẻ bị nhiễm độc chì, cần tiến hành điều trị thải chì dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng nhiễm độc của chì gây hại thêm cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ sinh ra khuôn mặt có đặc điểm này dễ trở thành bậc thầy học vấn, IQ cao hơn người
Theo quan niệm dân gian, nếu đứa trẻ sinh ra có những đặc điểm dưới đây lớn lên sẽ thông minh hơn người, có triển vọng và khả năng phát triển tương...

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ

Video chọn lọc