Trẻ trước 3 tuổi cần học những quy tắc này, cha mẹ không nên mềm lòng mà "hại" con

Hạ Mây Ngày 21/07/2021 19:17 PM (GMT+7)

Trước giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên ba” cha mẹ cần nắm rõ tâm lý của trẻ để có cách dạy con nghe lời mà không cần quát mắng hay đòn roi.

Trẻ trước 3 tuổi cần học những quy tắc này, cha mẹ không nên mềm lòng mà amp;#34;hạiamp;#34; con - 1

Lên 3 tuổi là thời điểm trẻ thường trở nên bướng bỉnh và không vâng lời cha mẹ, nên muốn hành động độc lập theo ý của mình, không thích phụ thuộc vào người lớn. Từ đó xuất hiện mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái, khiến trẻ bắt đầu có những phản ứng chống đối trước một số yêu cầu của người lớn.

Tước giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên ba” cha mẹ cần nắm rõ tâm lý của trẻ để có cách dạy trẻ nghe lời mà không cần quát mắng hay đòn roi. Do đó, trước khi trẻ 3 tuổi, cha mẹ nên cứng rắn dạy trẻ những quy tắc ứng xử sau, để hình thành tính cách tốt cho con.

Trẻ trước 3 tuổi cần học những quy tắc này, cha mẹ không nên mềm lòng mà amp;#34;hạiamp;#34; con - 3

Học cách trút bỏ cảm xúc tiêu cực

Một số trẻ khi nổi giận thường thích ném đồ đạc hoặc la hét, đây là một trong những tính cách xấu mà cha mẹ cần chấn chỉnh cho con. Cha mẹ không nên cho phép trẻ hình thành thói quen này, do đó hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ dễ xúc động.

Sau đó, cha mẹ tìm cách giải thích cho con hiểu điều gì nên làm và không nên làm, đồng thời hướng dẫn con trút bỏ cảm xúc tiêu cực một cách lành mạnh. 

Dạy con cách trút bỏ cảm xúc tiêu cực là bước đầu tiền giúp bé có cuộc sống tinh thần lành mạnh bởi trẻ có thể nói ra được trạng thái, cảm nhận lúc này của chính mình. Rõ ràng là khi cảm xúc tiêu cực được phát ra thành lời, và những lời bộc bạch ấy được lắng nghe, có thể mặc dù chưa thể giải quyết vấn đề ngay lập tức nhưng trẻ cũng sẽ thấy tâm trạng mình nhẹ nhàng hơn.

Trẻ trước 3 tuổi cần học những quy tắc này, cha mẹ không nên mềm lòng mà amp;#34;hạiamp;#34; con - 4

Dạy con cách trút bỏ cảm xúc tiêu cực là bước đầu tiền giúp bé có cuộc sống tinh thần lành mạnh bởi trẻ có thể nói ra được trạng thái, cảm nhận lúc này của chính mình.

Trẻ trước 3 tuổi cần học những quy tắc này, cha mẹ không nên mềm lòng mà amp;#34;hạiamp;#34; con - 5

Hãy là một đứa trẻ trung thực, không nói dối

Thực tế, đối với một đứa trẻ, cha mẹ đừng bao giờ để trẻ biết dối khi còn nhỏ, vì một khi đã nói dối, có thể trẻ sẽ bịa ra nhiều lời nói dối tiếp theo và nguy hại hơn. Đối với trẻ, nếu trẻ thường xuyên nói dối trước 3 tuổi thì cha mẹ phải chú ý, để trẻ nhận ra lỗi lầm của mình, áp dụng hình thức kỷ luật tích cực tích cực kỷ luật và phải dạy con cách từ bỏ thói quen này.

Khi phát hiện trẻ nói dối, thay vì chỉ trích, hãy nhẹ nhàng khuyên bảo. Nếu trẻ gây ra lỗi, thử trò chuyện với con về hậu quả của nó. Hãy kể cho con nghe một câu chuyện nào đó có nội dung xoay việc quanh ảnh hưởng xấu khi lừa dối người khác để con tự cảm nhận như thế nào xấu, từ đó trẻ sẽ nhận ra rằng nói dối sẽ làm tổn thương người khác và tránh làm điều đó.

Trẻ trước 3 tuổi cần học những quy tắc này, cha mẹ không nên mềm lòng mà amp;#34;hạiamp;#34; con - 6

Khi phát hiện trẻ nói dối, thay vì chỉ trích, hãy nhẹ nhàng khuyên bảo. Nếu trẻ gây ra lỗi, thử trò chuyện với con về hậu quả của nó. 

Trẻ trước 3 tuổi cần học những quy tắc này, cha mẹ không nên mềm lòng mà amp;#34;hạiamp;#34; con - 7

Không đánh người một cách tùy tiện

Đối với trẻ trước 3 tuổi, cha mẹ phải đề cao cảnh giác nếu trẻ có hành động đánh bạn bè hoặc ai đó vô cớ, hãy dạy trẻ cách tôn trọng người khác. Nếu trẻ đánh một đứa trẻ khác, cha mẹ hãy bình tĩnh thay vì la mắng làm con sợ hãi mà vẫn không biết sai ở đâu để sửa.

Ví dụ: Khi trẻ muốn có một món đồ chơi mới trẻ cần phải học cách chia sẻ đồ chơi và cùng chơi với bạn bè, không nên để trẻ đánh bạn để dành được món đồ chơi đó.

Trước mặt con, cha mẹ nên kiểm tra xem “nạn nhân của vụ ẩu đả” có bị thương hay không sau đó mới chuyển sự chú ý qua con mình. Khi đưa con tránh xa chỗ ồn ào đó, cha mẹ cần nhẹ nhàng nói cho con hiểu suy nghĩ hiện tại của mình, đang cảm thấy buồn, thấy đau lòng.

Nếu cha mẹ đánh con, sẽ khó để dạy trẻ không đánh bạn. Tuy nhiên, cũng cần phân biệt được đâu là đánh nhau tranh giành lợi ích, đâu là tự vệ, để giúp con cách “phòng thân” khi bị bạn đánh.

Trẻ trước 3 tuổi cần học những quy tắc này, cha mẹ không nên mềm lòng mà amp;#34;hạiamp;#34; con - 8

Đối với trẻ trước 3 tuổi, cha mẹ phải đề cao cảnh giác nếu trẻ có hành động đánh bạn bè hoặc ai đó vô cớ, hãy dạy trẻ cách tôn trọng người khác. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tre-truoc-3-tuoi-can-hoc-nhung-quy-tac-nay-cha-me-kho...

Luật phân bổ, luật 20 thước, luật hy vọng…12 quy tắc giáo dục con cái cực hay mẹ PHẢI đọc
Trẻ phát triển lành mạnh luôn là điều cha mẹ hướng đến, tạo ra những quy tắc đúng đắn sẽ giúp trẻ có được hy vọng, sự an toàn và niềm vui.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con vâng lời