Truyện cổ tích: Chiếc thoi vàng

Hạ Mây Ngày 24/02/2021 19:45 PM (GMT+7)

Câu chuyện chiếc thoi vàng ca ngợi những người có đức tính chăm chỉ và biết trân quý giá trị của sức lao động của mình.

Truyện cổ tích: Chiếc thoi vàng - 1

Nguồn clip: Youtube Phim Hoạt Hình Việt Nam

Nội dung câu chuyện kể về hai chị em mồ côi sống với nhau. Trong khi cô em chăm chỉ, cần củ thì cô chị tham ăn lại lười biếng. Vì cô em chăm chỉ, thật thà nên được bà tiên thưởng cho chiếc thoi vàng. Sau nhiều biến cố, cô chị cũng được dạy cho một bài học và hiểu được giá trị của việc lao đồng hàng ngày, dần trở nên chăm làm như cô em.

Truyện cổ tích: Chiếc thoi vàng - 3

Nội dung truyện cổ tích chiếc thoi vàng

Ngày xửa ngày xưa có hai chị em con của gia đình làm nghề dệt vải, người chị thì lười còn người em lại rất siêng năng. Sau khi cha mẹ chết, cô chị cậy mình lớn, việc gì cũng sai em làm. Cô em làm đủ mọi việc lại còn chăm lo dệt vải.

Một hôm như thường lệ người em dậy sớm dệt vải, nhưng không hiểu sao hôm ấy cô ngồi vào khung cửi đưa thoi, thoi chạm vào thì bị đứt, cô cài thoi vào thắt lưng nối lại từng sợi, lần thứ hai thoi chạm mạnh hơn thì sợi bị đứt nhiều hơn. Lần thứ 3, thoi lao đi làm đứt một quãng sợi nhưng cô không nản lòng, lại gài thơi vào thắc lưng, chăm chú nối lại từng sợi một, cô mải miết nối sợi dệt vải nên mặt trời lên đến đỉnh góc nhà lúc nào không biết.

Người chị ngủ dậy, không thấy có nước nóng để rửa mặt, không có cơm canh bày sẵn liền quát mắng em, cô em hốt hoảng vội vàng rời khung cửi đi gánh nước. Cô em đi gánh nước thì chẳng may làm rơi cái gầu xuống giếng sâu.

Truyện cổ tích: Chiếc thoi vàng - 4

Một gia đình có hai chị em gái, trong khi cô em siêng năng thì người chị tham lam, lười biếng.

Cô chị đánh em và đuổi đi. Em đi vào rừng, thấy một cái hang đẹp, liền vào xem. Cô thấy trong hang có một tòa lâu đài. Thoạt đầu, cô gặp một cái lò than đỏ rực, trên nướng đầy bánh.

Mấy chiếc bánh thấy cô, liền kêu lên: “Chị ơi! Chị kéo chúng tôi ra khỏi lò đi, không chúng tôi bị cháy mất!”. Cô đến bên lò, tuy lò rất nóng nhung cô cũng lấy được hết bánh ra, xếp vào một cái mâm. Bụng đã đói, nhưng nghĩ bánh không phải của mình, cô không ăn cái nào lại tiếp tục đi. Đến một mảnh vườn, cô thấy rất nhiều cây lêm cây nào cũng nặng trĩu quả.

Mấy quả lê kêu lên: “Chị ơi! Hái chúng tôi xuống đi, chúng tôi đã chín lâu rồi!”. Cô hái lê xuống và xếp đầy một cái giỏ để ở gốc cây. Tuy bụng đói cô cũng không ăn quả nào, vì không phải của mình.

Từ trong lâu đài, có một bà cụ già đi ra. Cô sợ quá định chạy, nhưng bà già gọi lại và nói: “Cháu thật thà lắm! Cháu đừng sợ, cháu ở lại đây với bà. Nếu cháu chịu khó làm việc, bà sẽ cho cháu một phần thưởng xứng đáng”. Nói xong, bà cụ đem bánh và lê chia cho cô ăn. Cô chăm chỉ làm mọi việc trong lâu đài. Nhưng vài ngày sau, cô thấy buồn vì nhớ nhà. Cô bèn tìm bà cụ, thưa:

– Được ở với bà, cháu rất sung sướng. Nhưng cháu nhớ nhà quá. Bà cho cháu về thăm có được không ạ?

Truyện cổ tích: Chiếc thoi vàng - 5

Cô em bị người chị đuổi đi thì gặp một bà lão tốt bụng.

Bà già bảo: “Cháu nhớ nhà, như vậy cháu rất tốt. Cháu đã giúp bà nhiều việc. Đây là phần thưởng bà dành cho cháu. Chiếc thoi vàng này dệt vải sẽ nhanh gấp mười lần thoi gỗ, cháu hãy cầm lấy”. Rồi bà già dẫn cô ra khỏi hang và chỉ đường cho cô về.

Về đến nhà, cô đem thoi vàng ra dệt. Thoi dệt nhanh thoăn thoắt và làm ra được tất cả các thứ gấm vóc quý. Cô chị cũng muốn có nhiều gấm óc quý như em bèn hỏi chuyện, cô em kể hết đầu đuôi. Cô chị bèn đi vào rừng và tìm đến hang đá. Cô cũng vào hang và thấy tòa lâu đài.

Truyện cổ tích: Chiếc thoi vàng - 6

Cô em được bà lão trao tặng một chiếc thoi vàng.

Đầu tiên, cô cũng gặp cái lò than đỏ rực, trên nướng đầy bánh thơm phức. Mấy chiếc bánh cũng kêu lên: “Chị ơi, chị kéo chúng tôi ra khỏi lò đi, nếu không chúng tôi bị cháy cả bây giờ!”. Cô chị lại gần lò. Nhưng nóng quá, cô chỉ lấy ra một cái và ăn ngấu nghiến. Đến mảnh vườn, cô chị thấy nhiều lê. Mấy quả lê cũng kêu lên: “Chị ơi! Hái chúng tôi xuống đi, chúng tôi chín đã lâu rồi!”. Nhưng cô chị chỉ hái một quả để ăn.

Trong lâu đài, một bà già đi ra. Bà già nói: “Cháu có muốn ở với bà không? Nếu cháu chăm chỉ làm việc, bà sẽ cho cháu một phần thưởng xứng đáng”. Cô chị bằng lòng. Nhưng vốn tính siêng ăn, nhác làm nên suốt ngày cô chị chăm ăn bánh, ăn lê mà chẳng muốn làm việc gì.

Được vài ngày cô chị đòi về và hi vọng được bà già tặng món quà.

Bà già hỏi lại cô: “Bây giờ cháu muốn xin gì trước khi về, bà sẽ cho”.

Truyện cổ tích: Chiếc thoi vàng - 7

Cô em vì chăm chỉ và tốt bụng trở nên xinh đẹp và giàu có, trong khi cô chị vì tham lam, xấu tính nên bị phép thuật biến thành hình dáng xấu xí, đen nhẻm.

Thấy bà hỏi, cô ngẫm nghĩ hồi lâu. Cô định xin chiếc thoi vàng nhưng lại ngại dệt, nên cô nghĩ: “Ta xin cái gì để ăn được hằng ngày thì thích hơn”. Nghĩ vậy, cô bèn xin lò bánh. Bà đồng ý và dặn: “Lò này chỉ làm ra bánh cho những người chăm chỉ. Cháu tắt lửa đi rồi mang lò về”.

Cô hớn hở mang lò bánh về. Về đến nhà, cô nhóm lửa lên nhưng không thấy bánh hiện ra. Còn cô em chỉ mải miết ngồi dệt vải. Khi nào đói bụng, đến bên lò bánh thì bao giờ cũng có một chiếc bánh thơm phức đang chờ cô. Thấy vậy, cô chị bắt đầu học dệt vải. Ngày nào cô chăm dệt vải thì ngày đó cô cũng được một chiếc bánh thơm phức.

Truyện cổ tích: Chiếc thoi vàng - 8

Bài học và ý nghĩa từ truyện cổ tích chiếc thoi vàng

Chiếc thoi vàng là truyện cổ tích có nội dung giáo dục tốt cho bé, mang đến nhiều bài học và ý nghĩa hay trong cuộc sống.

Truyện cổ tích: Chiếc thoi vàng - 9

Câu chuyện chiếc thoi vàng mang đến nhiều bài học hay trong cuộc sống.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/truyen-co-tich-chiec-thoi-vang-d266372.html

Truyện cổ tích: Cô dâu đen và cô dâu trắng
Cô dâu đen và cô dâu trắng là câu chuyện cổ tích với nội dung hấp dẫn và mang đến nhiều bài học hay về cuộc sống.
Theo Hạ Mây Nguồn clip: Youtube Phim Hoạt Hình Việt Nam (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn