Truyện cổ tích: Công chúa hươu trắng

Hạ Mây Ngày 30/07/2021 18:42 PM (GMT+7)

Câu chuyện bắt đầu khi nàng công chúa vừa sinh ra đã bị dính phải lời nguyền nếu nàng nhìn thấy ánh sáng trước 15 tuổi, nàng sẽ biến thành con hươu trắng.

Truyện cổ tích: Công chúa hươu trắng - 1

Nguồn clip: LaLaTV.

Truyện cổ tích: Công chúa hươu trắng - 3

Nội dung truyện cổ tích công chúa hươu trắng

Ngày xưa có một bà hoàng hậu mong muốn có một cô con gái xinh đẹp, một hôm bà đến gặp Thần Biển, hy vọng Thần Biển đáp ứng nguyện vọng của mình. Bỗng nhiên một giọng nói vọng đến:

- Hoàng hậu kính mến, nguyện vọng của người sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực.

Hoàng hậu giật mình rõ ràng là không có ai xung quanh, vậy mà ai đang nói nhỉ, lúc đó giọng nói lại cất lên:

- Hoàng hậu ta ở đây.

Hoàng hậu cuối đầu nhìn xuống, hóa ra là một con rùa biển, rùa biển bò đến chỗ hoàng hậu gật đầu và nói:

- Ta bảo đảm với bà, lời ta nói sẽ biến thành sự thật. 

Truyện cổ tích: Công chúa hươu trắng - 4

Hoàng hậu vì muốn sinh được một cô con gái mà đến cầu xin rùa biển, nhưng sau đó vì quên lời hứa mà bị rùa biển giáng lời nguyền lên cô công chúa nhỏ. 

- Thế thì tốt quá đến lúc đó ta sẽ cảm tạ ngài. 

Quả nhiên năm sau hoàng hậu đã sinh được một cô công chúa nhỏ xinh đẹp, quốc vương đã tổ chức một bữa tiệc linh đình để chúc mừng công chúa chào đời, ngài còn mời 6 bà tiên đến chúc mừng cho công chúa. Còn hoàng hậu vì quá vui mừng mà quên mất những lời đã hứa với rùa biển. 

Rùa biển rất tức giận, nói nói với mọi người rằng nó sẽ báo thù hoàng hậu và công chúa mới chào đời, bắt họ sống một cuộc đời bất hạnh. Hoàng hậu nghe nói thế rất sợ hãi vội vàng chạy ra ờ biển cầu xin rùa biển tha thứ, nhưng rùa biển vẫn nói:

- Được rồi, ta chấp nhận lời cầu xin của bà. Tuy nhiên, công chúa vẫn phải chịu sự trừng phạt nhỏ. Trước khi cô bé được 15 tuổi không được để cô bé nhìn thấy ánh sáng mặt trời, nếu không cô bé sẽ trở thành hươu trắng.

Nói xong rù biển lặng xuống nước, quốc vương và hoàng hậu không biết làm thế nào nên cầu cứu các bà tiên, các bà tiên dùng phép thuật của mình xây dựng lên một cung điện hoàn toàn khắp kín, đó không phải là cung điện bình thường, khắp nơi đều có đá quý phát sáng, như vậy không cần ánh sáng mặt trời, bên trong cung điện vẫn sáng trưng. 

Thời gian thấm thoát thoi đưa, công chúa sắp được 15 tuổi, theo tập tục lúc đó, công chúa 15 tuổi sẽ được vẽ chân dung, sau đó bức chân dung của nàng sẽ được mang tặng cho vương quốc nước láng giềng và chờ đợi các chàng hoàng tử đến cầu hôn.

Truyện cổ tích: Công chúa hươu trắng - 5

Nàng công chúa lớn lên vô cùng xinh đẹp, được hoàng tử nước láng giềng xin vua cha đến cầu hôn. 

Chẳng bao lâu các chàng hoàng tử đã nhìn thấy chân dung của công chúa xinh đẹp, họ say đắm vẻ đẹp của nàng và tấp nập đến hoàng cung. Có một chàng hoàng tử vốn trước kia rất thích săn bắn nhưng từ khi được nhìn ngắm bức chân dung của công chúa chàng không còn tâm trạng để săn bắn nữa, hóa ra chàng cũng rất thích công chúa trong bức tranh.

Nhưng quốc vương của chàng muốn chàng lấy một cô công chúa của vương quốc khác, hôm đó hoàng tử nói với quốc vương:

- Người ép con lấy một người con gái mà con không yêu làm vợ, con mãi mãi sẽ không có niềm vui, hy vọng người đồng ý cho con hủy bỏ hôn sự và cho con được cầu hôn công chúa này.

Nói xong chàng đưa bức chân dung cho quốc vương xem, không còn cách nào khác quốc vương đành đồng ý với lời thỉnh cầu của hoàng tử. Ngài còn phái vài sứ giả đến bái kiến cha của công chúa, hoàng tử vui mừng khôn xiết liền viết cho công chúa một bức thư, còn phái sứ thần mang theo chân dung của chàng. 

Công chúa sau khi đọc thư và ngắm chân dung cũng rất yêu mến hoàng tử, thấy vậy quốc vương và hoàng hậu liền đồng ý hôn sự của hai con. Tuy nhiên, hoàng hậu nói với xứ thần:

- Công chúa từ nhỏ đã bị một lời nguyền trước sinh nhật 15 tuổi nàng sẽ không được phép nhìn ánh nắng mặt trời, vì thế tất cả mọi chuyện phải đợi cho đến khi công chúa được 15 tuổi. 

Truyện cổ tích: Công chúa hươu trắng - 6

Vì tránh phải nhìn thấy ánh sáng mà công chúa phải đi trong một chiếc xe ngựa kín để đến gặp hoàng tử.

Nhưng công chúa lại rất muốn gặp hoàng tử, nàng nói với hoàng hậu:

- Thưa mẹ, mẹ hãy sai người làm một chiếc xe ngựa kín, không để ánh sáng lọt vào sau đó kéo đến phòng con, con sẽ ngồi trong đó, sau khi đến nơi con có thể ở một thời gian dưới hầm cũng được mà. 

Hoàng hậu nghĩ ngợi một lúc, bà cảm thấy ý kiến này cũng có lý nên đồng ý, vài ngày sau xe ngựa cũng được làm xong, thân xe che đứng bằng lông ngỗng màu xanh da trời, điểm thêm những bông hoa màu vàng óng, thùng xe được trải thêm vải nhung màu bạc, bên trên còn thêu hoa hồng, đương nhiên chiếc xe ngựa này không có cửa sổ. 

Ngày hôm sau, công chúa mang theo hầu nữ lên đường, công chúa lương thiện không biết rằng thực ra trong xe của nàng có một mụ phù thủy ác độc. Mụ chính là người của nàng công chúa bị chính chàng hoàng tử hủy hôn ước phái tới.

Một buổi tối nọ, mụ phù thủy lén dùng dao đâm thủng một lỗ trên thùng xe, buổi sáng hôm sau mặt trời lên cao công chúa kinh ngạc nhìn thấy ánh sáng chiếu vào lỗ thủng lớn, nàng thở dài buồn bã. Đột nhiên cửa chiếc xe ngựa như bị ma phép mở tung ra, một con hươu trắng nhỏ nhảy ra ngoài trong chớp mắt đã mất hút trong rừng.

Người hầu nữ vội vàng chạy xuốn xe đuổi theo hươu trắng, công chúa mặc dù biến thành hươu trắng nhưng nàng vẫn có trái tim con người, nàng chạy đến bờ suối soi gương phát hiện mình đã biến thành hươu trắng, nàng đau đớn khóc òa lên.

Người hầu nữ đuổi kịp đến ôm chặt vào cổ hươu trắng cũng khóc to và nói:

Truyện cổ tích: Công chúa hươu trắng - 7

Công chúa bị mụ phù thủy hại nên biến thành hươu trắng, lại vô tình gặp được chàng hoàng tử trong rừng. 

- Ôi công chúa yế quý, cho dù thế nào thần vẫn chăm sóc cho người.

May mắn thay, lời nguyền này chỉ có tác dụng vào ban ngày, đến tối công chúa lại biến thành người. Sau đó công chúa và hầu nữa phát hiện một căn nhà gỗ ở trong rừng, chủ nhân căn nhà gỗ đó chính là một bà lão, bà lão tốt bụng đã giữ họ lại.

Hoàng tử nghe nói công chúa sắp đến thì vui mừng vô cùng vui mừng, để sớm gặp công chúa, chàng quyết định đến khu rừng đón nàng. Buổi sáng hôm sau công chúa lại biến thành hươu trắng, nàng nhảy nhót tung tăng chơi đùa trên bãi cỏ. 

Đúng lúc đó hoàng tử đi qua, chàng nhìn thấy một con hươu trắng và muốn bắt về, nhưng hươu trắng đã nhanh chân chạy thoát, hoàng tử cảm thấy mệt chàng nằm trên bãi cỏ nghỉ ngơi rồi thiếp đi lúc nào không hay. Hươu trắng chạy một vòng quanh khu rừng rồi lại trở về nơi gặp hoàng tử, hươu trắng nhẹ nhàng nhìn kỹ nhanh chóng nhận ra chính là hoàng tử mà mình sắp kết hôn.

Hươu trắng không kìm được lòng mình nên đã cuối xuống liếm vào trán chàng, hoàng tử dần dần tỉnh lại nhìn thấy trước mặt mình là con hươu trắng vui mừng ngồi dậy và đưa tay bắt lấy. Hươu trắng tưởng hoàng tử định hại mình nên sợ hãi chạy vào rừng.

Hoàng tử vội vàng đuổi theo sau, cuối cùng hươu trắng không thể chạy được nữa, hoàng tử đuổi đến nơi, chàng không nhẫn tâm làm hại con hưu đáng yêu này mà nghịch sừng của nó. Trời sắp tối, hươu trắng nhân lúc hoàng tử không chú ý liền chạy mất. 

Truyện cổ tích: Công chúa hươu trắng - 8

Nàng công chúa được 6 bà tiên hóa giải lời nguyền, sau đó nàng và hoàng tử sống hạnh phúc bên nhau. 

Hươu trắng chạy về ngôi nhà nhỏ trong rừng lúc đó trời đã tối hẳn, hươu trắng biến thành công chúa, công chúa buồn bã kể cho hầu nữ nghe tất cả mọi chuyện đã xảy ra, nàng vừa khóc vừa hỏi:

- Làm thế nào đây hoàng tử ở trước mắt ta, ta nên làm thế nào?

Đột nhiên bị đẩy mạnh ra, hoàng tử xúc động chạy đến, hóa ra hoàng tử nhìn thấy hươu trắng chạy vào ngôi nhà gỗ liền đứng ở ngoài xem sao vừa hay nghe thấy những lời công chúa nói. Lúc này bà lão cũng trở về, bên cạnh bà còn có 5 nàng tiên.

Bà lão bỗng biến thành một bà tiên xinh đẹp, 6 tiên nữ vô cùng cảm động trước tình cảm của công chúa và hoàng tử, họ dùng phép thuật của mình hóa giải lời nguyền. Giờ đây công chúa không còn biến thành hươu trắng nữa, các tiên nữ đã tổ chức một hôn lễ đặc biệt nhất dành cho hoàng tử và công chúa, từ đó họ sống hạnh phúc về sau. 

Truyện cổ tích: Công chúa hươu trắng - 9

Bài học từ câu chuyện công chúa hươu trắng

Câu chuyện cổ tích công chúa hươu trắng với nội dung ngăn, đơn giản những mang đến nhiều bài học hay, ca ngợi tình yêu chân thành, đồng thời khẳng định cái thiện luôn chiến thắng cái ác. 

Truyện cổ tích: Công chúa hươu trắng - 10

Câu chuyện ca ngợi tình yêu chân thành, đồng thời khẳng định cái thiện luôn chiến thắng cái ác. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/truyen-co-tich-cong-chua-huou-trang-d282449.html

Truyện cổ tích: Tình yêu của muối
Câu chuyện bắt đầu khi nhà vua hiểu lầm về tấm lòng của nàng công chúa út, sau đó đuổi nàng ra khỏi hoàng cung.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Nguồn clip: LaLaTV (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tình cảm