3 loại thực phẩm nhiều chất gây hại, trẻ ăn vào dễ dậy thì sớm 

Ngày 01/12/2019 09:45 AM (GMT+7)

Với chế độ ăn lành mạnh, đủ và toàn diện dinh dưỡng sẽ giúp trẻ phát triển, tăng trưởng khỏe mạnh, ngăn ngừa hiện tượng dậy thì sớm.

Hiện nay, tỷ lệ trẻ em dậy thì sớm càng ngày càng tăng cao. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ấy đến từ chế độ ăn uống. Với chế độ ăn lành mạnh, đủ và toàn diện dinh dưỡng sẽ giúp trẻ phát triển, tăng trưởng khỏe mạnh, ngăn ngừa hiện tượng dậy thì sớm. Và chắc chắn là không bao gồm những thực phẩm được so sánh chẳng khác gì nội tiết tố sau đây: 

Đồ ăn nhanh

3 loại thực phẩm nhiều chất gây hại, trẻ ăn vào dễ dậy thì sớm  - 1

Người chăn nuôi gà đã dùng nhiều loại thuốc và thức ăn có chứa hormone tăng trưởng để gà lớn nhanh. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, các cửa hàng đồ ăn nhanh mọc lên như nấm, là một loại thức ăn được trẻ em rất ưa thích vì hương vị hấp dẫn của chúng. Thế nhưng loại thịt gà dùng làm nguyên liệu trong các cửa hàng đồ ăn nhanh đều là gà được nuôi trong một khoảng thời gian rất ngắn trước khi giết thịt. Người chăn nuôi gà đã dùng nhiều loại thuốc và thức ăn có chứa hormone tăng trưởng để gà lớn nhanh. 

Một khi trẻ ăn những loại đồ ăn nhanh làm từ loại thịt gà ấy, vô hình chung đã nạp hormone tăng trưởng vào người. Từ đó dễ dàng gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ.

Lời khuyên: Cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn nhanh. Nếu trẻ đã đủ nhận thức để hiểu, hãy nói rõ cho con tác hại của dạng đồ ăn ấy. Ngoài ra, cha mẹ nên dành thời gian nấu nướng tại nhà cho trẻ, thay đổi công thức món ăn và tạo phần trình bày hấp dẫn để thu hút trẻ.

Các loại rau quả trái mùa

3 loại thực phẩm nhiều chất gây hại, trẻ ăn vào dễ dậy thì sớm  - 3

Trẻ ăn nhiều rau quả trái mùa khác gì ăn hóa chất vào người, từ đó làm tăng khả năng bị dậy thì sớm. (Ảnh minh họa)

Vì điều kiện thời tiết không thuận lợi nên để trồng và thu hoạch được các loại rau quả trái mùa người ta phải dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng và thuốc giục trái cây chín nhanh. Trẻ ăn nhiều rau quả trái mùa khác gì ăn hóa chất vào người, từ đó làm tăng khả năng bị dậy thì sớm.

Lời khuyên: Nên cho trẻ ăn rau quả theo tiêu chí mùa nào thức nấy. Cha mẹ có thể trồng rau củ sạch tại nhà, nếu không có không gian và thời gian chăm sóc thì trồng số lượng ít để phục vụ riêng cho bữa ăn của trẻ.

Ăn quá nhiều nội tạng động vật

3 loại thực phẩm nhiều chất gây hại, trẻ ăn vào dễ dậy thì sớm  - 4

Nếu trẻ đã thừa cân, tốt nhất cha mẹ không nên cho con ăn nội tạng động vật. (Ảnh minh họa)

Nội tạng động vật rất giàu vitamin và dinh dưỡng. Gan, thận, tim nhiều vitamin A, sắt, kẽm, có tác dụng bổ mắt, tốt cho tim mạch và giảm viêm. Óc động vật chứa axit béo omega 3 bảo vệ não người và tủy sống. Nhưng nội tạng động vật chứa rất nhiều cholesterol xấu dễ gây mắc bệnh tim mạch, béo phì. 

Chưa nói, các loại gia súc cho thịt hiện nay chủ yếu được nuôi bằng thức ăn chăn nuôi công nghiệp, cả thịt và nội tạng đều tồn đọng kích thích tố tăng trưởng. Ăn quá nhiều nội tạng động vật không chỉ gây béo phì và các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, mỡ máu mà còn dễ khiến trẻ dậy thì sớm. 

Lời khuyên: Cha mẹ chỉ nên cho con ăn nội tạng động vật 2 lần một tuần (khoảng 30 - 50g mỗi lần) để đảm bảo một chế độ ăn lành mạnh cho con. Nếu trẻ đã thừa cân, tốt nhất cha mẹ không nên cho con ăn nội tạng động vật.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, trẻ dậy thì sớm bị ảnh hưởng tới tâm sinh lý khiến chiều cao bị hạn chế trong tương lai do làm cho đầu xương đóng khép sớm, rút ngắn thời kỳ sinh trưởng.

Trẻ dậy thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ có bản năng tình dục. Ở lứa tuổi quá nhỏ trẻ sẽ không suy xét và kiềm chế khả năng ham muốn. Nếu trẻ không được giáo dục cẩn thận có thể sinh con ngoài ý muốn, mà điều này rất có hại cho trẻ. Trẻ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới đường tình dục nếu bị lạm dụng mà không hay biết.

Theo các chuyên gia, với những trẻ dậy thì sớm thật thì các bệnh viện đã có thuốc can thiệp để giảm quá trình dậy thì, giúp trẻ lớn đạt mức. Cha mẹ cần làm là giáo dục về tâm sinh lý cho trẻ để trẻ nhận thức đúng và biết cách tự bảo vệ mình, giúp trẻ phát triển về tâm sinh lý nhanh hơn để theo kịp với sự phát triển về cơ quan sinh dục.

Để trẻ phát triển khỏe mạnh cũng như phòng ngừa trẻ dậy thì sớm cần phải xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh. Cha mẹ cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng, giàu vitamin rau củ, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, cha mẹ khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội, vận động thể dục mỗi ngày như bơi lội, đá bóng... để tăng sức đề kháng, phát triển đồng bộ cả thể chất và trí tuệ. Khi thấy trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm, kể cả dậy thì thật hay là giả cũng cần đi kiểm tra để có can thiệp kịp thời.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/3-loai-thuc-pham-nhieu-chat-gay-hai-tre-an-vao-de-day-thi-so...

Cô bé 10 tuổi dậy thì sớm do thói quen đọc tiểu thuyết, mẹ phát hiện thì đã muộn
Người mẹ đã vô cùng hoang mang khi đã ngăn chặn mọi loại thực phẩm gây dậy thì sớm cho con, vậy mà giờ đây, mới 10 tuổi bé đã có kinh nguyệt.
Theo Hải Đường (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ dậy thì