Album 86 món ăn dặm kiểu Nhật cực bổ dưỡng cho bé (phần 1)

Ngày 15/03/2020 17:49 PM (GMT+7)
Tổng hợp album 86 món ăn dặm kiểu Nhật cực bổ dưỡng cho các bé bắt đầu từ 5 tháng tuổi, mẹ nên “dắt túi” ngay để nấu cho bé ăn mà không biết chán. 

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật vốn được các mẹ rất yêu thích bởi các món ăn dặm kiểu Nhật đảm bảo các tiêu chí khoa học, tiến bộ với mục tiêu chính là giúp bé có thói quen ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm thấy niềm vui trong ăn uống. Việc khuyến khích bé tự ăn còn giúp bé làm quen với nhiều vị thức ăn, không còn phụ thuộc chủ yếu vào sữa mẹ và sữa công thức. 

Album ăn dặm kiểu Nhật gồm 86 món được tổng hợp thông qua sách vở và tham khảo ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng. Tùy theo điều kiện cũng như sở thích của bé mà các mẹ có thể biến đổi từng món ăn sao cho đa dạng. 

Phần 1 sẽ là tổng hợp các món ăn dặm kiểu Nhật dành cho bé từ 5-6 tháng tuổi. 

Đối với trẻ từ 5-6 tháng tuổi, đây là độ tuổi ăn dặm với thực đơn chủ yếu là rau, củ, quả xay nhuyễn, có thể trộn kèm cùng sữa công thức, sữa mẹ hoặc sữa chua. Tỉ lệ nấu cháo là 1:10 (1 gạo và 10 nước). Đối với món ăn, trọng lượng các loại thực phẩm gồm 5-10 gam đạm, 5-30 gam cháo, 5-20 gam rau xanh, số lượng bữa ăn là 1 bữa/ngày, lượng sữa tùy theo nhu cầu. 

Album 86 món ăn dặm kiểu Nhật cực bổ dưỡng cho bé (phần 1) - 1

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật vốn được các mẹ rất yêu thích bởi các món ăn dặm kiểu Nhật đảm bảo các tiêu chí khoa học, tiến bộ. Ảnh minh họa

Cháo cà rốt - món ăn đầu tiên trong 86 món ăn dặm kiểu Nhật 

- Nguyên liệu: 2 thìa cà phê; cháo trắng: 2 thìa cà phê cà rốt luộc chín, nghiền nhỏ. 

- Cách làm: Nghiền xong cháo thì đổ vào bát rồi nghiền cà rốt nấu chín cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước rồi mới xúc 1 thìa cà rốt nghiền hoặc trộn chung để ăn cùng lúc. 

Album 86 món ăn dặm kiểu Nhật cực bổ dưỡng cho bé (phần 1) - 3

Cháo cà rốt - món ăn đầu tiên trong 86 món ăn dặm kiểu Nhật . Ảnh minh họa

Soup bánh mỳ sữa

- Nguyên liệu: 1/2 cốc sữa bột đã pha (60ml) và 1/4 lát bánh mỳ gối.

- Cách làm: Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Pha sữa bột theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên… Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy soup sôi thì tắt bếp.

Soup khoai tây sữa 

- Nguyên liệu: 1/8 củ khoai tây, 1/2 cốc sữa bột đã pha (60ml)

- Cách làm: Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền thành soup.

Soup sữa bí đỏ

- Nguyên liệu: 20g bí đỏ, 1/2 cốc sữa bột đã pha (60ml)

- Cách làm: Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5p. Sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên. 

Album 86 món ăn dặm kiểu Nhật cực bổ dưỡng cho bé (phần 1) - 4

Rất nhiều các món ăn dặm kiểu Nhật dành cho bé độ tuổi từ 5-6 tháng. Ảnh minh họa

Soup sữa chua dâu tây 

- Nguyên liệu: 2 quả dâu tây, 2 thìa sữa chua trắng.

- Cách làm: Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong.

Cháo đậu cove

- Nguyên liệu: Đậu cove và cháo trắng mỗi loại 2 thìa cà phê

- Cách làm: Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ. Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

Cháo rau chân vịt

- Nguyên liệu: Cháo trắng và rau chân vịt luộc chín đã nghiền, mỗi loại 2 thìa cà phê

- Cách làm: Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng.

Cháo bắp / Cháo ngô ngọt cho bé ăn dặm 

- Nguyên liệu: 2 thìa cà phê cháo trắng, 2 thìa cà phê ngô/bắp nghiền.

- Cách làm: Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm. Sau đó nghiền nhuyễn ngô và bỏ bã. Có thể cho cùng nhau vào máy xanh cho nhanh nhưng nhớ lọc hết bã ngô. 

Album 86 món ăn dặm kiểu Nhật cực bổ dưỡng cho bé (phần 1) - 5

Cháo ngô ngọt cho được rất nhiều bé yêu thích. Ảnh minh họa

Thạch táo tươi

- Nguyên liệu: 1/4 quả táo, 1/4 thìa cà phê gelatine (bột làm đông) hoặc ½ thìa cà phê bột thạch, 1 thìa súp nước lạnh.

- Cách làm: Gọt vỏ táo và bỏ lõi, cắt nhỏ rồi hấp chín mềm. Nghiền táo nhỏ rồi cho bột gelatine và nước vào hòa tan. Sau đó cho vào lò vi sóng trong khoảng 30s làm nóng. Cuối cùng là để trong tủ lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch là dùng đc.

Thạch cà chua

- Nguyên liệu: 1 quả cà chua nhỏ, 1 thìa cà phê gelatin, 1/2 thìa súp nước lạnh

- Cách làm: Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, hấp chín và nghiền nhuyễn. Bột Gelatine trộn với nước, cho vào lò vi sóng trong 1 phút.Trộn 1 và 2 với nhau, sau đó cho vào tủ lạnh trong 20 phút cho đông.

Đậu hũ trộn nước cam 

- Nguyên liệu: 1 muỗng lớn nước cam (15 ml), 2 muỗng lớn đậu hũ non (30 ml)

- Cách làm: Đậu hũ luộc sơ, nghiền nhuyễn, ray qua luới trộn với nước cam. Dùng lọai nước cam dành cho em bé hoặc nước cam vắt pha lõang tỉ lệ 1:5.

Sốt thịt gà băm nấu khoai môn

- Nguyên liệu: 70g khoai môn, 2 thìa thịt gà bằm, bột gạo/ bột khoai tây/ bột năng (tạo độ sánh), 2/3 cốc nước dashi (100ml), 2 thìa hành lá bằm nhuyễn, nước tương (xì dầu) vừa đủ.

- Cách làm: Khoai môn gọt vỏ, cắt lát mỏng, dùng wrap bọc lại, hấp trong lò vi sóng trong 2 phút. Sau đó đợi bay hết khói, dùng nĩa dằm nhỏ hoặc bằm bằng dao cho nhuyễn. Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nước dashi cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6p). Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là dùng được. 

Album 86 món ăn dặm kiểu Nhật cực bổ dưỡng cho bé (phần 1) - 6

Sốt thịt gà băm nấu khoai môn dành cho bé ăn dặm từ 5-6 tháng 

Cháo cá thịt trắng và cà rốt 

- Nguyên liệu: 50g cà rốt, 30g nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng), 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô), 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng (làm trơn)

- Cách làm: Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1mm, luộc chín trong 10p và nghiền nhuyễn. Rong biển rửa sạch, luộc ở lửa lớn trong 1 -2p cho mềm. Cá bỏ da, luộc/ hấp chín mềm trong 5p rồi lọc hết xương, làm nhỏ . Cho nước súp (nước dashi) vào nồi, cho 1, 2, và 3 vào, đun sôi (khoảng 3p); cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.

Sữa đậu nành trộn chuối

- Nguyên liệu: 1/8 quả chuối, 1 thìa soup sữa đậu nành

- Cách làm:Chuối nghiền nhỏ, sau đó trộnchung với sữa đậu nành.

Album 86 món ăn dặm kiểu Nhật phần 2 sẽ tiếp tục tổng hợp các món ăn dặm kiểu Nhật dành cho bé từ 7-8 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, việc ăn thô của bé cũng dễ dàng hơn do răng, hệ tiêu hóa của bé cũng đã phát triển nên có thể sử dụng các loại thực phẩm có độ mềm nhuyễn vừa phải. 

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3/5

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/album-86-mon-an-dam-kieu-nhat-cuc-bo-duong-cho-be-phan-1-c32...

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng
Ăn dặm kiểu Nhật được mẹ Việt rất yêu chuộng vì sự khoa học và chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé.

Theo Linh Hà (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm kiểu Nhật