Cháo thịt gà cho bé được nhiều mẹ đánh giá cao và thường xuyên áp dụng trong thực đơn ăn dặm hàng ngày nhờ tác dụng hữu hiệu đối với sức khỏe, sức đề kháng và hệ tiêu hóa của trẻ.
Thịt gà được đánh giá là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, sắt và đạm. Đồng thời, đây còn là loại thực phẩm ít có khả năng gây dị ứng. Ngoài ra, từ rất lâu, thịt gà đã được công nhận là mang đến nhiều lợi ích sức khỏe dành cho bé như phát triển răng và xương, bổ mắt (do giàu vitamin A), tăng cân tốt... Mẹ có thể bổ sung cháo thịt gà cho bé ăn dặm ngay từ giai đoạn khoảng 6-7 tháng tuổi nhưng với lượng vừa phải và chú ý đến độ thô so với các bé từ 1-2 tuổi trở lên.
Cháo thịt gà nấu với rau gì cho bé?
Thịt gà là món ăn quen thuộc, mang đến nhiều dinh dưỡng cao. Vậy nên, thịt gà nấu với rau gì cho bé để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng luôn là điều mà tất cả các mẹ quan tâm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cháo thịt gà cho bé có thể kết hợp dễ dàng với nhiều loại rau củ khác nhau như:
- Một số loại rau xanh: súp lơ trắng, súp lơ xanh, rau khoai lang, rau dền, rau ngót, rau mồng tơi...
- Một số loại củ quả: bí đao, bí đỏ, khoai tây, khoai lang, cà rốt,...
- Một số loại hạt: Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen...
Lưu ý, có một số các loại rau mẹ không nên nấu cháo thịt gà như rau cải, rau răm, rau kinh giới...vì có thể gây nên nhiều tác dụng phụ, không tốt cho bé.
Cách nấu 4 món cháo thịt gà cho bé ăn dặm
Cháo thịt gà bí đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ 200g
- Gạo nếp 1 nắm nhỏ
- Bí đỏ 150g
- Thịt ức gà 300g (hoặc phần thịt trắng)
- Dầu ăn, gia vị cho bé
Cách nấu:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa phải.
- Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp, đổ ra cho ráo nước.
- Sau khi gạo ráo nước thì rang gạo sơ qua với lửa nhỏ để hạt gạo săn lại.
- Rửa sạch thịt gà, luộc chín (mẹ có thể cho thêm vài lát gừng rồi thả vào trong nồi luộc gà cho thơm). Với trẻ trên 1 tuổi, mẹ có thể cho thêm chút hạt nêm và muối vào trong nồi luộc gà. Trẻ dưới 1 tuổi thì không nên cho gì.
- Tiếp theo, xé nhỏ thịt gà (nếu như trẻ đã biết nhai) hoặc xay thịt gà (nếu trẻ chưa biết nhai hoặc chưa biết ăn thô).
- Đổ gạo và bí đỏ vào trong nồi, đổ thêm phần nước luộc gà vào, đun nhỏ lửa để nguyên liệu chín mềm.
- Sau khi gạo, bí đỏ đã chín nhừ thì lấy ra lọc rây hoặc ninh cho gạo thật nhừ, tùy theo từng độ tuổi của bé.
- Khi nào múc cháo ra bát thì xếp thêm thịt gà đã chế biến lên trên mặt bát.
- Nếu muốn bát cháo thơm hơn, mẹ có thể cho thêm hành phi và hành lá.
Cháo thịt gà khoai lang cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ 50g
- Gạo nếp 25g
- Thịt gà 70g
- Khoai lang 50g
- Nước dùng gà 500ml
- Nước mắm, dầu olive mỗi loại 1/2 thìa
Cách nấu:
- Trộn gạo tẻ cùng gạo nếp và vo sạch, mang nấu cùng với nước dùng gà, ninh thật nhừ. Lưu ý, muốn nước dùng gà ngon, mẹ nên hầm xương gà trong ít nhất khoảng 30 phút để xương gà chiết ra vị ngọt.
- Thịt gà rửa sạch, cắt nhỏ rồi mang băm thật nhuyễn hoặc cũng có thể xay nhuyễn, tùy theo độ ăn thô của bé.
- Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, luộc chín rồi nghiền thật mịn và nhuyễn.
- Cho hỗn hợp thịt gà, khoai lang vào cháo rồi đảo đều, đun thêm khoảng 1-2 phút thì tắt bếp. Trộn thêm cùng với 1/2 muỗng dầu canh oliu (nếu bé đã ăn được gia vị thì nêm thêm bột nêm, muối,...rồi mới tắt bếp và cho dầu ăn).
- Cho bé ăn khi cháo vẫn còn ấm nóng.
Cháo thịt gà rau dền cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt ức gà 50g
- Gạo 100g
- Rau dền đỏ 3-5 cây
- Nấm hương
- Dầu ăn cho bé
Cách nấu:
- Vo gạo và để ngâm trong khoảng 1 giờ đồng hồ sẽ giúp gạo nấu mau nhừ hơn khi nấu cháo.
- Rau dền, nấm hương mang rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
- Thịt gà mang rửa sạch, hòa chút muối và giấm với lượng bằng nhau. Sau đó, chà xát cả trong và ngoài thịt gà để loại bỏ mùi hôi. Mang gà đi hầm chín, xé nhỏ thịt (đối với trẻ đang ăn dặm thì hãy xay nhuyễn) cho vào bát.
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi nước rồi cho rau dền, nấm hương vào luộc chín rồi mang vớt ra bát.
- Sử dụng nước hầm gà để nấu cháo, khi cháo đã nhừ thì cho thêm thịt gà, nấm hương, rau dền vào. thêm chút mắm, gia vị để món cháo thêm đậm đà (với trẻ đủ tuổi ăn gia vị). Đun thêm khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.