Cảnh gia đình nhà MC Hoàng Linh ngủ chung trên một chiếc giường, mọi người thích thú bàn tán

Chi Chi - Ngày 28/05/2021 09:55 AM (GMT+7)

3 cha con đã chiếm dụng hết cả chiếc giường, chỗ nào dành cho mẹ Linh?

Được ngủ cùng cha và mẹ là sở thích của nhiều đứa trẻ. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia tâm lý trẻ nhỏ, khi trẻ ở độ tuổi lên 3 bắt đầu cần được ngủ riêng giường với bố mẹ, thậm chí nhiều gia đình còn rèn con ngủ riêng giường từ ngày còn sơ sinh. Việc này giúp cho trẻ có giấc ngủ ngon, không quấn bố mẹ và tốt cho vấn đề tâm sinh lý của trẻ.

Thế nhưng thực tế thì nhiều gia đình, bố mẹ con cái lúc còn nhỏ vẫn thích ngủ chung với nhau để tình cảm, thói quen này khó bỏ được.

Mới đây bức ảnh gia đình 4 người nhà MC Hoàng Linh và quay phim Mạnh Hùng cùng ngủ trên một chiếc giường khiến ai cũng bật cười thích thú. Trong bức ảnh, ông xã Mạnh Hùng nằm một bên mép giường, hai con trai sinh đôi nằm ở giữa và phần chỗ còn lại là mẹ Linh nằm. Mẹ Linh còn đang tạm đứng lên để chụp ảnh.

Cảnh gia đình nhà MC Hoàng Linh ngủ chung trên một chiếc giường, mọi người thích thú bàn tán - 1

Hai con đã lớn nhưng vẫn thích được ngủ chung giường với bố mẹ.

Chiếc giường nhỏ xíu nhưng riêng 3 bố con to lớn đã chiếm hết gần như cả chiếc giường không còn chỗ nào cho mẹ. Bức ảnh khiến nhiều người bàn tán xôn xao nhưng cũng cảm thấy vô cùng ấm áp vì dù 2 con đã lớn nhưng các nhóc tỳ vẫn tình cảm, thích được yêu thương bố mẹ. Bên cạnh đó, có người cũng lo lắng, nếu hai nhóc tỳ đã lớn như vậy vẫn còn ngủ cùng bố mẹ thì "không còn chỗ nào cho mẹ Linh luôn".

Cảnh gia đình nhà MC Hoàng Linh ngủ chung trên một chiếc giường, mọi người thích thú bàn tán - 3

Tuy nhiên, phía dưới những phần bình luận, nữ MC tiết lộ thực chất đây chỉ là giây phút vui chơi và ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình. Còn hai con trai sinh đôi Ga Bon hiện đã ngủ riêng giường. Thậm chí mỗi bé có một chiếc giường tầng riêng, không ai "xâm phạm lãnh thổ" của ai.

Cảnh gia đình nhà MC Hoàng Linh ngủ chung trên một chiếc giường, mọi người thích thú bàn tán - 4

Cảnh gia đình nhà MC Hoàng Linh ngủ chung trên một chiếc giường, mọi người thích thú bàn tán - 5

Thực chất các bé chỉ nằm giường bố mẹ để chơi thôi chứ đi ngủ là ngủ riêng giường.

Chia sẻ của MC Hoàng Linh nhận được sự đồng tình, ủng hộ của mọi người bởi hiện Ga Bon đã lên 8 tuổi, độ tuổi thích hợp để các bé có giấc ngủ riêng, không còn ngủ chung với bố mẹ.

Cảnh gia đình nhà MC Hoàng Linh ngủ chung trên một chiếc giường, mọi người thích thú bàn tán - 6

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Bình – giáo viên Ngữ Văn – cán bộ tư vấn học đường Trường THPT Đoàn Kết – Hai Bà Trưng lý giải:

Vì sao cha mẹ nên cho con ngủ riêng?

Để làm rõ vấn đề này, chúng ta cần nhìn vào những lợi ích của việc cho con ngủ riêng.

Ngủ riêng là cơ hội để con tự học cách đi vào giấc ngủ mà không cần cha mẹ. Từ đó, chúng ta sẽ giúp trẻ sớm nhận thức được rằng khi chúng lớn, sẽ có lúc chúng chỉ có một mình, có lúc phải tự xoay sở để giải quyết các vấn đề của mình.

Giúp trẻ hiểu rằng cha mẹ có mối quan hệ riêng, khi con trưởng thành, con cũng sẽ như vậy và mối quan hệ đó cần được tôn trọng.

Tạo cho trẻ có được cảm giác tự hào khi con cảm thấy mình có thể tự chăm sóc bản thân như tự mặc đồ, tự thực hiện các công việc vệ sinh. Trẻ cũng có cảm giác vui thích khi làm được những gì mà bạn cùng trang lứa của chúng đã thành thạo. Từ đó, trẻ gây dựng được sự tự chủ, tự tin để chăm sóc các nhu cầu của bản thân.

Giúp trẻ học cách sớm vượt qua các nỗi sợ thông thường như sợ bóng tối, sợ quái vật…Giúp cho cha mẹ được nghỉ ngơi tốt hơn sau ngày dài làm việc mà không bị những cử động cựa quậy, xoay người của con làm ảnh hưởng.

Cảnh gia đình nhà MC Hoàng Linh ngủ chung trên một chiếc giường, mọi người thích thú bàn tán - 7

(Ảnh minh họa)

Mấy tuổi cho trẻ ngủ riêng là thích hợp?

Cũng giống như một số nước trên thế giới, nhiều cha mẹ Việt Nam vẫn duy trì thói quen ngủ cùng con trong nhiều năm. Điều này có lẽ xuất phát từ nhu cầu bản năng của cha mẹ là được gần gũi con mình, thuận tiện chăm sóc con nếu con tỉnh giấc lúc nửa đêm. Đó cũng là nhu cầu của con nhỏ là được tiếp xúc da kề da, được âu yếm của con với cha mẹ.

Con trẻ có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn, tình cảm của cha mẹ và con cái vì thế mà cũng trở nên gắn kết hơn. Tuy nhiên, thói quen này không thể kéo dài mãi nhất là khi con đã lớn, giống như con chim non đến lúc phải tách mẹ.

Độ tuổi chính xác thì cần phụ thuộc vào sức khoẻ cũng như phong cách của từng cha mẹ và con cái. Có thể bắt đầu khi con 2 - 3 tuổi , cũng có thể bắt đầu khi con 5 - 6 tuổi. Điều quan trọng là chú ý vào khâu chuẩn bị tâm lý và cần từng bước hình thành thói quen cho con.

Cách tập cho con ngủ riêng

Không vội vàng: Cha mẹ cần nhận thức rằng việc thay đổi một thói quen, đúng hơn là một nhu cầu lớn thì không hề dễ dàng trong ngày một ngày hai mà hãy bắt đầu chậm từng bước. Ban đầu, không nên đột ngột bắt trẻ ngủ một mình, cần bắt đầu từ một đến hai ngày trên một tuần và xem phản ứng của con, sau đó mới tăng dần số ngày lên.

Cùng con thiết lập quá trình ngủ: Cha mẹ có thể cùng con luyện tập việc thiết lập trong nhiều ngày lặp đi lặp lại, lúc đầu cha mẹ làm cùng con, sau đó chỉ quan sát, nếu thấy con đã thành thạo thì cha mẹ có thể rời xa dần.

Quá trình ngủ bắt đầu bằng việc đánh răng, thay đồ ngủ, thủ thỉ nói chuyện, hoặc cầu nguyện, đọc truyện, nói lời chúc ngủ ngon. Những việc này tạo cho trẻ cảm giác thư giãn và dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Cảnh gia đình nhà MC Hoàng Linh ngủ chung trên một chiếc giường, mọi người thích thú bàn tán - 8

Ảnh minh họa

Ngủ cùng phòng với con trong thời gian đầu: Thời gian này cha mẹ nên ngủ chung với con nhưng khác giường hoặc đệm. Điều này khiến con cảm thấy yên tâm vì vẫn có sự hiện diện của cha mẹ mỗi tối nhưng sự tiếp xúc cơ thể bước đầu đã được tách ra.

Tạo cho con sự an tâm: Nếu con đã quen với giọng nói, thích chạm vào bụng hoặc cánh tay của cha mẹ để có cảm giác êm dịu thì thời gian đầu cha mẹ có thể nằm cùng con trong một khoảng thời gian rồi giảm dần trong những ngày kế tiếp.

Tránh xa thiết bị điện tử: Phần lớn chúng ta đều biết dùng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ có ảnh hưởng tới tất cả mọi người chứ không riêng gì trẻ nhỏ. Vì vậy, để thiết lập việc ngủ riêng cho con thì cần để con tránh xa các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ, thậm chí tránh lắp đặt ti vi trong phòng ngủ của con.

Tránh dùng giấc ngủ để đe doạ con: một số cha mẹ dùng việc ngủ riêng để đe doạ hoặc làm hình phạt cho con khi con mắc lỗi, điều này có thể gây hại lớn cho tâm lý và khó khăn cho việc tạo thói quen ngủ riêng của con.

Tuỳ thuộc vào phong cách, sức khoẻ của từng phụ huynh và con cái mà chúng ta có thể quyết định cho con ngủ riêng vào thời điểm nào. Nhưng rõ ràng cho con ngủ riêng không chỉ mang lại cho trẻ sự tự tin mà còn giúp trẻ trở nên mạnh mẽ, độc lập trong tương lai. Vì vậy cha mẹ hãy cân nhắc để sớm hình thành cho con thói quen này.

Sau 5 năm ly hôn, cuộc sống MC Chúng tôi là chiến sĩ bên 2 con sinh đôi ra sao?
Mặc dù vô cùng thân thiết với cha dượng nhưng 2 con nữ MC vẫn xưng "bác - con".
Theo Chi Chi
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con

Video chọn lọc