Con trai Chi Bảo và vợ đại gia làm vỡ lợn đất toàn tiền 100 đô, cách nhóc tì 2 tuổi xin lỗi quá đáng yêu

Chi Chi - Ngày 25/03/2024 09:24 AM (GMT+7)

Gia Khang được khen ngợi quá đáng yêu còn doanh nhân Lý Thùy Chang cũng có cách dạy con rất hay.

Sự hiếu kì, nghịch ngợm của trẻ lên 2 lên 3 đôi khi sẽ khiến bé làm hỏng, làm vỡ nhiều món đồ trong gia đình. Tuy nhiên cũng qua đó, bố mẹ nên dạy cho bé những bài học về việc biết cách nhận ra lỗi sai và sửa lỗi.

Mới đây doanh nhân Lý Thùy Chang - vợ trẻ kém 16 tuổi của nam diễn viên Đồng tiền xương máu Chi Bảo chia sẻ đoạn video vô cùng đáng yêu về việc con trai đã làm vỡ đồ trong nhà. Cụ thể, cậu nhóc Gia Khang không may làm vỡ con lợn đất đựng tiền mừng tuổi của chính bé.

Con lợn đất vỡ vụn thành nhiều mảnh, trong đó có rất nhiều tờ tiền với mệnh giá lớn. Theo bà mẹ thì chủ yếu là tiền 100 đôla do nhiều người mừng tuổi cho bé dịp Tết Nguyên đán 2024 vừa qua và được mẹ tiết kiệm nhưng nay không may đã bị rơi vãi ra khắp nhà.

Con trai Chi Bảo và vợ đại gia làm vỡ lợn đất toàn tiền 100 đô, cách nhóc tì 2 tuổi xin lỗi quá đáng yêu - 1

Con trai Chi Bảo và vợ đại gia làm vỡ lợn đất toàn tiền 100 đô, cách nhóc tì 2 tuổi xin lỗi quá đáng yêu - 2

Ngay lập tức, vợ đại gia của Chi Bảo đã nhắc nhở con trai về lỗi sai của bé và yêu cầu con trai phải xin lỗi vì hành động của mình. Bé Gia Khang cũng hợp tác nhưng lại xin lỗi bằng câu "Nam Mô A Di Đà Phật" nhắc lại nhiều lần. Cách xin lỗi quá đáng yêu của Gia Khang cũng khiến mẹ bật cười.

Tuy nhiên bà mẹ cũng kiên nhẫn giải thích cho con hiểu rằng dù là lợn đất của con nhưng khi con làm vỡ thì con vẫn phải xin lỗi mẹ và hứa sẽ không tái hiện hành động này. Sau khi được mẹ nhắc nhở, Gia Khang cũng đã hiểu chuyện và khoanh tay xin lỗi mẹ.

Đoạn video quá đáng yêu của con trai doanh nhân Lý Thùy Chang nhận được nhiều lời khen ngợi của mọi người. Bên cạnh đó là cách dạy dỗ của Lý Thùy Chang khi con trai làm sai cũng được ca ngợi. Bà mẹ không hề nóng giận quát mắt làm con sợ hãi, thay vào đó, cô ngồi xuống ngang tầm mắt với con để chỉ dạy và hướng dẫn bé cách xin lỗi chân thành. Nhờ thế mà bé Gia Khang hiểu chuyện hơn, nhận ra cái sai của mình.

Con trai Chi Bảo và vợ đại gia làm vỡ lợn đất toàn tiền 100 đô, cách nhóc tì 2 tuổi xin lỗi quá đáng yêu - 3

Trên thực tế hành động hướng dẫn con tuy đơn giản của Lý Thùy Chang nhưng không phải bà mẹ nào cũng làm được bởi hầu hết các bậc cha mẹ sẽ có xu thế tức giận, la mắng khi con làm sai. Đặc biệt, chi tiết ngồi xuống ngang tầm mắt để giảng giải cho trẻ cũng là điều nên được các bậc phụ huynh chú ý thực hiện.

Bởi thực tế nhiều người nổi tiếng trên thế giới cũng đã thực hiện "bí quyết" này khi giao tiếp với con, đem lại hiệu quả bất ngờ. Ví dụ như vợ chồng Hoàng tử nước Anh William và Công nương Kate.

Có thể thấy, cặp đôi không chỉ thấu hiểu mà còn cố gắng ngang tầm với các con ở nhiều hoàn cảnh theo đúng nghĩa đen. Trong nhiều trường hợp, cả William và Kate cùng cúi người hoặc ngồi xuống để có cùng tầm nhìn với con trẻ. “Hành động này cho thấy con cái chính là trọng tâm chính, đáng chú ý của cha mẹ, bất cứ lúc đó có bao nhiêu chiếc camera đang hướng vào họ chăng nữa”, bà Patti Wood - một chuyên gia ngôn ngữ hình thể nói.

Con trai Chi Bảo và vợ đại gia làm vỡ lợn đất toàn tiền 100 đô, cách nhóc tì 2 tuổi xin lỗi quá đáng yêu - 4

Ngoài kỹ năng đặc biệt này, các bậc cha mẹ cũng cần chú ý kĩ những cách trách phạt con vừa nhẹ nhàng nhưng vừa hiệu quả để trẻ hiểu ra được vấn đề và nhanh chóng không tái phạm vào những lần sau. Tham khảo các cách phạt con này:

Con trai Chi Bảo và vợ đại gia làm vỡ lợn đất toàn tiền 100 đô, cách nhóc tì 2 tuổi xin lỗi quá đáng yêu - 5

Giúp con hình thành những thói quen tốt 

Các chuyên gia cho rằng hành vi của trẻ sẽ được cải thiện khi trẻ biết mình sẽ làm gì và niềm vui mà trẻ nhận được từ những hành động đó. Do đó việc cha mẹ dạy trẻ hình thành nề nếp, những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ là nền tảng vững chắc cho việc trẻ tự nguyện tuân thủ các kỷ luật về sau. 

Tiến sĩ Victoria Ang-Nolasco, bác sĩ Nhi khoa tại Trung tâm Y tế Cardinal Santos cho biết: “Trẻ em cần có những giới hạn hợp lý để cảm thấy an toàn và thói quen là một phần của việc thiết lập các giới hạn".

Con trai Chi Bảo và vợ đại gia làm vỡ lợn đất toàn tiền 100 đô, cách nhóc tì 2 tuổi xin lỗi quá đáng yêu - 6

Kiềm chế cơn giận giữ

Nhiều trẻ mặc dù đã lớn nhưng có thói quen thức dậy lúc nửa đêm và làm phiền cha mẹ, thậm chí còn quấy khóc, điều này khiến một số cha mẹ cảm thấy khó chịu, không nén nổi cơn giận giữ. 

Lisa Milligan - một nhà trị liệu tâm lý tại Strides Toronto nói: “Khi trẻ có những cảm xúc tiêu cực hay thể hiện sự chống đối, đó là lúc trẻ tìm kiếm sự giúp đỡ của cha mẹ để được xoa dịu cảm xúc bằng sự thông cảm và thấu hiểu". 

Con trai Chi Bảo và vợ đại gia làm vỡ lợn đất toàn tiền 100 đô, cách nhóc tì 2 tuổi xin lỗi quá đáng yêu - 7

Giữ thái độ kiên quyết

Lansbury cho biết: "Cha mẹ biết kiềm chế cơn giận giữ và giữ thái độ kiên quyết là hai việc hoàn toàn khác nhau, tùy vào tình huống mà cha mẹ nên có những phản ứng đúng đắn".

Khi trẻ còn nhỏ, nếu muốn phạt con để dạy con, điều quan trọng là cha mẹ phải bình tĩnh nhưng kiên quyết. Đừng tỏ ra hời hợt với việc phạt con vì khi trẻ cảm thấy cha mẹ thiếu kiên định, trẻ sẽ không coi trọng hành động bị phạt của cha mẹ.

Con trai Chi Bảo và vợ đại gia làm vỡ lợn đất toàn tiền 100 đô, cách nhóc tì 2 tuổi xin lỗi quá đáng yêu - 8

Đừng phạt chỉ vì trẻ khóc

Khi trẻ khóc cha mẹ thường buông những câu quen thuộc như: “Đừng khóc nữa!” Hoặc “Nín ngay.” Theo Lansbury những câu nói mang tính áp đặt như trên là không nên, điều các bậc cha mẹ đang quên là trẻ cần được giúp đỡ để giải quyết vấn đề khiến trẻ bật khóc, và khóc là một trong những cách giao tiếp của trẻ trong những trường hợp như vậy.

“Trẻ cần các quy tắc về hành vi, nhưng đối với cảm xúc, cha mẹ cần hiểu được giới hạn của trẻ” - Lansbury cho biết.

Con trai Chi Bảo và vợ đại gia làm vỡ lợn đất toàn tiền 100 đô, cách nhóc tì 2 tuổi xin lỗi quá đáng yêu - 9

Dành nhiều tình cảm cho con

Một số cha mẹ có xu hướng phớt lờ hoặc im lặng với con vì nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để hiểu được những cảm xúc mà cha mẹ thể hiện. Nhưng Lansbury đã chỉ ra rằng việc này là một điều sai trái. Đừng chỉ yêu thương con nếu con làm tốt, làm giỏi và trở nên thờ ơ với con khi con làm sai, vì điều này có thể làm tổn thương trẻ.

Kiểu “nuôi dạy con có điều kiện” như thế này có thể khiến trẻ bực bội, không tin tưởng và không thích thái độ của cha mẹ. Trẻ có thể cảm thấy tội lỗi, xấu hổ và thiếu giá trị bản thân.

“Con cái của chúng ta xứng đáng nhận bị phạt để trẻ có thể hiểu rõ đúng và sai, đồng thời phát triển tính kỷ luật, hiểu được việc tôn trọng người khác và được người khác tôn trọng". Lansbury nói thêm.

Vợ 3 của Chi Bảo làm mẹ bỉm sữa vừa xinh vừa nuôi con mát tay, bé 23 tháng đã nặng 15 kg
Cậu thiếu gia con nhà giàu lại đẹp trai, kháu khỉnh nên có nhiều fan hơn cả bố mẹ.

Sao dạy con

Theo Chi Chi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngộ nghĩnh trẻ thơ