Cựu Phó Thủ tướng Đức muốn đưa con gái song sinh đi xuyên Việt để tìm hiểu về cội nguồn

Chi Chi - Ngày 28/12/2021 14:30 PM (GMT+7)

"Chúng tôi sẽ quay lại Hà Nội và còn có thể tổ chức một chuyến đi xuyên Việt để giải thích cho các con về cội nguồn, gốc gác dòng máu Việt trong mình”, ông Philipp Roesler, cựu Phó Thủ tướng Đức, cho biết.

Những đứa trẻ mồ côi không cha không mẹ luôn thiệt thòi vô cùng so với bạn đồng lứa không chỉ về tình cảm gia đình mà còn về điều kiện vật chất để phát triển khả năng bản thân. Đó là lý do vì sao những em bé mồ côi luôn được mọi người hết sức quan tâm.

Thế nhưng cũng có một số đứa trẻ Việt mồ côi đã thực sự bước sang một trang mới khi được những gia đình giàu có tình yêu thương, đầy đủ về vật chất nhận nuôi như cậu bé Nguyễn Quang Sáng được cặp vợ chồng minh tinh Hollywood Angelina Jolie nhận nuôi, cô bé người Phú Thọ được danh ca Johnny Hallyday nhận nuôi... Hay một đứa trẻ nữa mà cả thế giới phải biết đến là cậu nhóc quê gốc ở Sóc Trăng.

Đứa trẻ ấy có tên là Philipp Roesler sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng). Không có thông tin gì liên quan đến bố mẹ, họ tên gốc của cậu bé ngày còn ở Việt Nam. Chỉ biết cậu được một viện mồ côi công giáo nuôi dưỡng. Khi Philipp được 9 tháng tuổi, cậu nhóc nhận được cảm tình của một cặp vợ chồng người Đức. Họ quyết định nhận nuôi Philipp ngay tại thời điểm đó, đưa đứa trẻ Việt mồ côi về Đức sinh sống và dành tất cả tình yêu thương, sự giáo dục tốt nhất cho Philipp.

Cựu Phó Thủ tướng Đức muốn đưa con gái song sinh đi xuyên Việt để tìm hiểu về cội nguồn - 1

Philipp Roesler lúc còn nhỏ.

Được biết, bố nuôi Philipp là một người lính trong quân đội. Ông quen với một đồng nghiệp người Việt và biết được hệ quả mà chiến tranh gây ra cho Việt Nam, trong đó có rất nhiều đứa trẻ Việt phải mồ côi cha mẹ. Đó là lý do vì sao ông quyết định nhận nuôi Philipp.

Dù là con nuôi nhưng bố mẹ cậu đã cho cậu học hành đầy đủ, đi theo nghề nghiệp của bố là gia nhập quân đội Đức và và được đào tạo thành sĩ quan quân y nhưng về sau được miễn nhiệm vụ để theo học tại trường Đại học Y khoa Hannover - một trong những trung tâm y tế đại học hàng đầu thế giới đặt tại Đức. Đây cũng là dấu mốc giúp Philipp đạt được học vị tiến sĩ Y khoa vào năm 29 tuổi. Tiết lộ về lý do theo đuổi nghề nghiệp, Philipp từng cho biết cậu bé bị ảnh hưởng rất nhiều bởi người bố nuôi của mình. Bố chính là một tấm gương sáng để cậu noi theo.

Philipp Roesler kể về cách mà người bố nuôi giúp anh đối diện sự thật con nuôi: “Khi tôi bốn hay năm tuổi, ba tôi đặt tôi trước gương cùng ông ấy. Ông nói: "Hãy nhìn con, rồi nhìn ba, con với ba khác nhau. Nhưng dù cho điều gì xảy ra, hay người ta nói cái gì, thì ba vẫn luôn là ba của con”.

Trong cuộc sống đầy đủ về vật chất hàng ngày mà bố mẹ trao cho, Philipp còn được bố dạy cho 3 nguyên tắc sống quý giá: tự do, cởi mở và khoan dung. Sau này khi Philipp lập gia đình và có 2 con gái, anh cũng mang 3 nguyên tắc này để nuôi dạy các con.

Cựu Phó Thủ tướng Đức muốn đưa con gái song sinh đi xuyên Việt để tìm hiểu về cội nguồn - 2

Philipp Roesler - là người Đức gốc Việt từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng.

Những thành công liên tiếp phải kể đến của cậu bé mồ côi gốc Việt đầy nghị lực đó chính là Bộ trưởng Bộ Y tế trẻ nhất (năm 2009), Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ trẻ nhất (năm 2010), Chủ tịch đảng trẻ nhất, Phó Thủ tướng trẻ nhất (năm 2011) và là người gốc nước ngoài đầu tiên tại Đức nắm giữ cương vị này. Sau khi thôi giữ chức Phó Thủ tướng Đức vào năm 2013, Philipp Roesler trúng cử vào vị trí Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF); Tiếp theo đó là Tổng giám đốc quỹ từ thiện HCCF tại thành phố New York.

Được biết, Philipp cũng đã từng quay trở lại thăm Việt Nam khi anh ngoài 30 tuổi, đó cũng là lần đầu tiên. Nói về lý do quay trở lại, anh cho biết cả anh và người vợ xinh đẹp của mình đều muốn tìm hiểu về Việt Nam, con người và đất nước đã sinh ra anh. Sau đó họ sẽ cùng nhau kể lại cho các con của mình như nhắc nhở các bé luôn nhớ về nguồn cội nơi đã sinh ra bố của các con. Cũng trong các chuyến thăm, đứa trẻ mồ côi năm nào giờ thành đạt đã có những hoạt động giao lưu cùng thế hệ trẻ Việt Nam, giúp họ có một hình dung tốt hơn trong con đưa đưa nền kinh tế Việt Nam ra biển lớn.

Cựu Phó Thủ tướng Đức muốn đưa con gái song sinh đi xuyên Việt để tìm hiểu về cội nguồn - 3

Philipp cũng bày tỏ, vợ chồng anh từng nhiều lần tìm kiếm địa chỉ Khánh Hưng trên bản đồ - nơi anh đã từng sinh sống trong 9 tháng đầu đời nhưng đều không thấy địa danh này. Mãi về sau mới biết được, Khánh Hưng được đổi thành tỉnh Sóc Trăng. Đó chính là cơ duyên giúp ông kết nối được với vị sơ Mary Marthe - cũng chính là người mẹ nuôi đã chăm sóc ông lúc còn là đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi.

Được biết hiện tại, Philipp và vợ người Đức đã có 2 cô con gái sinh đôi nhưng các bé lại luôn thắc mắc bản thân không giống bạn bè người Đức. Và cách người bố giúp các con tìm ra câu trả lời là: "Chúng tôi có 2 con gái sinh đôi và chúng luôn thắc mắc tại sao trông mình lại khác với những người Đức như vậy. Chúng tôi sẽ quay lại Hà Nội và còn có thể tổ chức một chuyến đi xuyên Việt để giải thích cho các con về cội nguồn, gốc gác dòng máu Việt trong mình” - Philipp Roesler thổ lộ.

Cựu Phó Thủ tướng Đức muốn đưa con gái song sinh đi xuyên Việt để tìm hiểu về cội nguồn - 4

Hình ảnh hiếm hoi về vợ và 2 con gái sinh đôi của ngài Philipp.

Cậu bé Việt được Angelina Jolie nhận nuôi sắp du học Hàn, bảng học phí 4 năm gây choáng
So sánh mức học phí của Pax Thiên với con Hồ Ngọc Hà, Trương Ngọc Ánh, quả thực một trời một vực.

Nuôi dạy con

Chi Chi
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trẻ bị bỏ rơi

Video chọn lọc