Cháo bí đỏ thịt bằm là một trong những món cháo có sự kết hợp tuyệt vời của các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm nhưng lại giàu dinh dưỡng. Với màu sắc vàng ươm bắt mắt cùng hương thơm của bí đỏ, vị dai ngon của thịt sẽ kích thích vị giác của bé.
Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm không chỉ phù hợp với các bé trong độ tuổi ăn dặm mà còn rất thích hợp với những phụ nữ mang thai bị thiếu máu giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.
Cháo bí đỏ thịt bằm thơm ngon, kích thích vị giác bé. (Ảnh minh họa)
Theo các nghiên cứu, các dưỡng chất có trong bí đỏ hỗ trợ phát triển não bộ, tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế bệnh tiểu đường... Trong khi đó, thịt bằm lại chứa các nguyên tố sắt và kẽm giúp hỗ trợ phòng chứng thiếu máu.
Hướng dẫn cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm thơm ngon và giàu dinh dưỡng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sau đây là những nguyên liệu mà mẹ cần chuẩn bị để nấu cháo thịt bằm bí đỏ cho bé:
- 50g gạo (hoặc tùy theo lượng ăn của bé)
- 100g bí đỏ
- 100g thịt lợn (heo) bằm
- Gia vị (không dùng cho bé dưới 1 tuổi): nước mắm, muối, dầu ăn
Bước 2: Nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho bé ăn dặm và trẻ trên 1 tuổi
- Mẹ vo sạch gạo, cho gạo cùng nước vào nồi và đặt lên bếp nấu cháo.
- Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch rồi mang thái từng miếng nhỏ.
- Tiếp theo, mẹ có thể hấp riêng bí đỏ rồi nghiền nhuyễn hoặc cho vào nồi nấu chín cùng cháo, việc này tùy theo khả năng ăn dặm của bé.
- Rửa sạch thịt lợn rồi băm nhỏ bằng tay hoặc cũng có thể cho thịt vào máy xay để xay nhuyễn.
- Sau khi cháo sôi và nhừ, mẹ cho thịt cùng bí đỏ vào đảo đều, đun thêm khoảng 5 phút.
- Đợi đến khi cháo sôi thì mẹ tắt bếp, múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức ngay khi còn ấm nóng.
Nếu nấu cháo dành cho trẻ trên 1 tuổi, khi cho thịt vào chảo, mẹ có thể cho thêm chút muối và muối rồi cho lên bếp xào sơ qua. Đồng thời, nêm thêm chút gia vị vào cháo cho vừa sở thích của bé là được.
Bí quyết nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho bé ngon
- Mẹ nên rang gạo trước khi nấu cháo, với cách này sẽ giúp cháo thơm và ngon hơn rất nhiều.
- Trong quá trình rang gạo, mẹ cần phải đảo thật đều tay để gạo vàng đều, không bị cháy.
- Sau khi rang xong, mẹ nên vo gạo lại thêm lần nữa để loại bỏ phần bị cháy khét trong khi rang gạo.
- Khi nước thịt đã sôi, mẹ hãy vớt thật sạch bọt cho nước trong và ngon hơn.
- Khi nấu cháo bí đỏ thịt bằm, mẹ không nên kết hợp với các loại thực phẩm như gừng sống, gan dê, đậu nành, thịt bò, rau ngò...