Phỏng vấn khi Gen Z dạy con: Người khác đối xử không văn minh với con, con có thể không cần tôn trọng họ!

Ngày 03/10/2023 09:30 AM (GMT+7)

Lên chức ở độ tuổi Gen Z, nhiều ông bố bà mẹ thế hệ 4.0 có những trải nghiệm "dở khóc dở cười" trong cách nuôi dạy con cái, dù vậy nhưng với sự giúp đỡ của thế hệ đi trước họ cũng dễ dàng vượt qua và hoàn thành tốt trách nhiệm của mình.

Gen Z là thế hệ những người trẻ sinh từ năm 1997 đến 2012, đây được coi là một thế hệ đa dạng, cởi mở và cũng là nhóm dân số phải chịu áp lực thành công rất lớn. Những người thuộc Gen Z lứa tuổi "già nhất" năm nay cũng đã 26 tuổi, đây là độ tuổi mà nhiều người thậm chí đã có 2 con.

Ra đời, lớn dậy trong sự phát triển của Internet, sự thay đổi môi trường sống và quan điểm định kiến xã hội, Gen Z có cái nhìn cởi mở và thoáng hơn với mọi vấn đề, chính vì thế, việc sinh con và làm cha mẹ cũng được thế hệ này nhìn nhận theo hướng tích cực, hiện đại nhất.

Chắc hẳn nhắc đến Gen Z nhiều người thật khó để tưởng tượng ra rằng một trong số họ đã là những ông bố bà mẹ của những đứa trẻ, chứ không phải là những bạn trẻ đang tuổi ăn tuổi học.

Để khám phá sâu sắc hơn về thế giới làm cha mẹ của Gen Z, tạp chí Vice của Mỹ đã có bài phỏng vấn cung cấp thêm cho người đọc những cái nhìn mới mẻ về vai trò làm cha mẹ thế hệ trẻ này trong xã hội.

Via (sinh năm 1999) đã kết hôn 3 năm và có con trai 2 tuổi

Chúng tôi chấp nhận cho con sử dụng khoảng 1 tiếng/ngày, vừa để con tiếp xúc làm quen, vừa tạo thời gian nghỉ ngơi giúp bố mẹ có thể ăn một bữa cơm đàng hoàng.

Bạn cho con trai Jodan của mình xem điện thoại, tivi bao nhiêu thời gian?

Via: Khi vừa sinh Jodan, chúng tôi luôn tự nhủ sẽ không để con trai tiếp xúc với tivi, điện thoại quá sớm, nhưng đó là một kỳ vọng viển vông.

Trước lúc con tôi 2 tuổi, hầu như tôi không cho cháu động đến các thiết bị điện tử nhưng khi con tôi lớn hơn một chút, nó dường như bị mê hoặc bởi thế giới kỹ thuật số âm thanh hình ảnh trên điện thoại.

Chúng tôi chấp nhận cho con sử dụng khoảng 1 tiếng/ngày, vừa để con tiếp xúc làm quen, vừa tạo thời gian nghỉ ngơi giúp bố mẹ có thể ăn 1 bữa cơm đàng hoàng. Có thể mỗi bậc cha mẹ quan điểm khác nhau, nhưng đây là điều phù hợp với chúng tôi.

Phỏng vấn khi Gen Z dạy con: Người khác đối xử không văn minh với con, con có thể không cần tôn trọng họ! - 1

Via cùng chồng và con trai Jadon 2 tuổi

Bạn muốn con trai làm công việc gì khi trưởng thành?

Trong những gia đình bình thường, bạn thường nghe bố mẹ nói rằng muốn con cái họ trở thành bác sĩ, luật sư, cảnh sát... nhưng với chúng tôi, con có thể làm bất cứ điều gì con muốn, miễn là con hạnh phúc.

Via: Trong những gia đình bình thường, bạn thường nghe bố mẹ nói rằng muốn con cái họ trở thành bác sĩ, luật sư, cảnh sát... nhưng với chúng tôi, con có thể làm bất cứ điều gì con muốn, miễn là con tôi hạnh phúc.

Nghe có vẻ khập khiễng nhưng tôi mong muốn như vậy.

Điều tuyệt vời nhất của bạn khi làm cha mẹ là gì?

Via: Thật sự làm cha mẹ có rất nhiều việc phải làm, nó khiến tôi kiệt sức về thể chất, tình thần nhưng tôi thấy rằng, có con ở tuổi Gen Z điều tuyệt vời nhất chính là khoảng cách tuổi tác giữa chúng tôi và con trai giảm đi.

Chúng tôi có thể theo kịp được sở thích, suy nghĩ của con. Tôi thích cảm giác được trải nghiệm những điều đơn giản qua con mắt của con trai, nhìn con chơi đùa, tôi như thấy chính mình hồi nhỏ.

Daniella (sinh năm 1997) mẹ đơn thân có con trai 5 tuổi

Phỏng vấn khi Gen Z dạy con: Người khác đối xử không văn minh với con, con có thể không cần tôn trọng họ! - 3

Mẹ đơn thân Daniella chụp cùng con trai.

Tôi muốn con tôi có thể bày tỏ ý kiến cá nhân, sống thoải mái với chính mình, chỉ tôn trọng yêu thương những người thực sự tốt với bản thân mình. 

Điều gì cha mẹ bạn đã làm khi nuôi dạy bạn, mà bạn muốn làm khác đi với con mình

Daniella: Từ nhỏ đến lớn, tôi luôn được dạy dỗ phải ngoan ngoãn, lễ phép nghe lời và tôn trọng người khác. Tôi nghĩ việc tôn trọng người lớn tuổi là cần thiết nhưng bây giờ, tôi thấy chỉ nên tôn trọng người đó khi họ tôn trọng mình. Vì vậy, khi thấy người khác đối xử không văn mình với mình, mình có thể không cần tôn trọng họ.

Và tôi đã dạy con như thế đó. Tôi muốn con tôi xây dựng được nền tảng vững chắc về ranh giới của mình, có thể bày tỏ ý kiến cá nhân, thể hiện cái tôi, sống thoải mái với chính mình, chỉ tôn trọng yêu thương những người thực sự tốt với bản thân mình. 

Bạn nghĩ sao về chuyện con bạn có giới tính đặc biệt?

Daniella: Tôi không nghĩ rằng tôi đang nuôi dạy con trai mình thành đàn ông, nam tính theo quan điểm của xã hội. Với tôi, tôi tôn trọng con mình, con tôi muốn sống theo giới tính nào tùy con quyết định, miễn là con được vui vẻ, an toàn khi là chính mình. Tôi yêu con trai tôi vì chính con người nó chứ không phải vì những gì tôi mong đợi ở nó.

Phỏng vấn khi Gen Z dạy con: Người khác đối xử không văn minh với con, con có thể không cần tôn trọng họ! - 4

Hai bài phỏng vấn ngắn với 2 người mẹ Gen Z đã cho nhiều người thấy được sự tiến bộ hoàn toàn vượt bậc về tư tưởng của thế hệ này đối với việc nuôi con cái. Tiếp xúc mạng xã hội sớm, tìm hiểu kiến thức trên Internet, văn minh mở rộng, thoáng đãng đã tác động không nhỏ đến tầm nhìn và sự hiểu biết của thế hệ Gen Z. Họ hiểu những áp lực mình đang chịu nên không muốn truyền những áp lực đó làm gánh nặng cho con cái.

Sống ở xã hội đầy đủ vật chất, nền văn minh hiện đại, Gen Z hướng con cái đến đời sống tinh thần, miễn là con thích, con muốn, con hạnh phúc là đủ, bố mẹ tôn trọng quyết định ấy của con. Đó có lẽ là cách nuôi con hiện đại mà nhiều thế hệ ông bà cha mẹ chúng ta chưa làm được.

Thay vì can thiệp, thì các thế hệ đi trước nên lui lại để những ông bố, bà mẹ Gen Z được thể hiện vai trò trụ cột gia đình.  Hãy đứng sau cổ vũ, động viên và khi họ thật sự cần hỗ trợ thì mới giúp đỡ. Việc tin cậy, trao quyền của các thế hệ trước sẽ giúp Gen Z tự tin, trách nhiệm và trưởng thành hơn trên hành trình làm cha mẹ.

Các Hot mom Gen Z Việt: làm mẹ trẻ nuôi con nhàn tênh, nhan sắc vẫn như gái chưa chồng
Dù làm mẹ ở độ tuổi khá sớm, nhưng các bà mẹ Gen Z nổi tiếng dưới đây vẫn cân bằng được giữa việc chăm sóc con cái, gia đình và đầu tư cho bản thân.

Khi GenZ làm cha mẹ

Theo Bảo Chi Dịch từ Vice
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Khi Gen Z làm cha mẹ