Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sốt 37.5 độ phải làm sao?

Linh San Ngày 03/03/2021 17:51 PM (GMT+7)

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sốt 37.5 độ C thường khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Thông thường, nhiệt độ cơ thể bình thường của bé sơ sinh nên ở trong khoảng 36 độ C đến 37.5 độ C. Nếu nhiệt độ cơ thể trên 38 độ được coi là sốt.

Tuy vậy, trong nhiều trường hợp, không phải trẻ bị sốt luôn luôn là xấu. Sốt thường là phản ứng của hệ miễn dịch của trẻ khi bé bị nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với vi rút.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sốt 37.5 độ có phải là sốt cao không?

Theo các bác sĩ, thông thường, nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh bình thường là khoảng 36-37 độ C, nhiệt độ trên 37 độ C được coi là sốt. Mặc dù vậy, nhiệt độ cặp ở nách là chuẩn nhất, tại trán có thể thấp hơn, tại vùng hậu môn có thể cao hơn.

Từ khoảng 37 độ C trở lên gọi là sốt và trên 38 độ - 39 độ C trở lên gọi là sốt cao, trên 40 độ C cần phải được cấp cứu ngay vì có thể gây nên hiện tượng co giật rất nguy hiểm.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sốt 37.5 độ phải làm sao? - 1

Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là từ 36-37 độ C. (Ảnh minh họa)

Cách xử trí khi bé sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt 37.5 độ C

Do trẻ còn quá nhỏ nên mỗi khi bị sốt, trẻ sơ sinh thường khiến mẹ vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải thực sự bình tĩnh và đo thân nhiệt của trẻ để biết chính xác rằng trẻ có bị sốt hay không. Tùy theo từng vị trí đo nhiệt độ mà mẹ có thể xác định bé có bị sốt hay không. Các bác sĩ cho biết bé bị sốt khi có các chỉ số đo nhiệt độ sau đây:

- Nếu mẹ đo nhiệt độ tại trực tràng (hậu môn) > 38 độ C.

- Nhiệt độ tại miệng trẻ sơ sinh > 37.5 độ C.

- Nhiệt độ ở nách trẻ sơ sinh > 37.2 độ C

- Nhiệt độ tại tai trẻ > 38 độ C.

Nếu trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sốt 37.5 độ C thì mẹ cũng không cần qua lo lắng tìm đến miếng dán, thuốc hạ sốt hoặc đưa bé đi bệnh viện. Mẹ có thể áp dụng một số cách hạ sốt cho trẻ sau đây:

- Cho bé bú nhiều sữa mẹ.

- Mẹ cởi bớt quần áo của con ra và lau nước ấm, nhất là ở những vị trí nách, bẹn. Thời gian lau khoảng từ 5-15 phút để lỗ chân lông trên cơ thể trẻ giãn nở và nhiệt được thoát ra ngoài. Sau đó, mẹ mặc đồ cho bé bằng chất liệu quần áo cotton thoáng mát.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sốt 37.5 độ phải làm sao? - 3

Mẹ nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa)

- Mỗi 30 phút mẹ đo lại thân nhiệt cho bé để kiểm tra.

- Không nên tự ý dùng thuốc hạ sốt, thuốc kháng sinh cho trẻ khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên dùng một số việc nguy hiểm như ủ ấm, chườm lạnh, dùng lá cây hoặc rượu chà xát ngoài da cho bé.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sốt như thế nào thì cần phải đi khám ngay?

Phần lớn trẻ sơ sinh bị sốt có thể theo dõi và điều trị tại nhà. Tuy vậy, tại một số trường hợp, mẹ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị như:

- Trẻ sốt cao liên tục và không có dấu hiệu hạ nhiệt.

- Trẻ sơ sinh sốt cao kèm theo một số dấu hiệu như nôn ói, thở khò khè, giật mình hoảng hốt, phát ban ở da, chân tay lạnh, người lả đi, bỏ bú...

- Trẻ sốt cao liên tục 2-3 ngày hoặc cơn sốt cứ tái đi tái lại nhiều lần trong vòng 1 tuần.

- Những trẻ có bệnh lý nền như ung thư, tim mạch, lupus, hồng cầu liềm...

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tre-so-sinh-1-thang-tuoi-sot-375-do-phai-lam-sao-d267...

Mẹo chữa cảm cúm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Chữa cảm cúm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thường được các bác sĩ lưu ý không được sử dụng thuốc. Trị cảm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi dù đơn giản...
Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh