Hoa Hồng Trên Ngực Trái: Lý do gì khiến Thái đốn mạt vẫn đủ sức đảo chiều dư luận?

Ngày 25/11/2019 00:22 AM (GMT+7)

Là nhân vật từng khiến khán giả muốn đập ti vi nhưng những tập Hoa Hồng Trên Ngực Trái gần đây, Thái (Ngọc Quỳnh) lại lấy được nhiều tình thương, sự thấu hiểu của khán giả.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái kể câu chuyện về những người phụ nữ - những đóa hoa hồng trong cuộc sống gia đình hiện đại. Không còn phải sống dưới chế độ phong kiến khắc nghiệt và nhiều quy tắc, hạn chế như phụ nữ thời xưa, nhưng những đóa hồng thời nay dù hiền lành, đảm đang như Khuê (Hồng Diễm) hay giỏi giang, độc lập, mạnh mẽ như San (Diệu Hương) lại đều phải đối mặt với bão táp đến từ chính tổ ấm của mình.

Đặc biệt với Khuê, khán giả càng thương cảm cho cuộc hôn nhân bất hạnh của cô, lại càng mong mỏi cô tìm được hạnh phúc, hơn nữa cũng chờ đợi Thái – chồng cũ của Khuê sẽ trả giá cho những lỗi lầm đã gây ra như thế nào.

hoa hong tren nguc trai: ly do gi khien thai don mat van du suc dao chieu du luan? - 1

Với những diễn biến gần đây, sự chờ đợi của khán giả đã phần nào được thỏa mãn. Thái – gã chồng vũ phu, bội bạc, mê tín dị đoan đã chính thức phá sản, nếm trải cảm giác bị phản bội và lừa dối, cuối cùng lại trở về cảnh trắng tay. Còn Khuê dần lấy lại nụ cười và bản lĩnh sau cuộc ly hôn.

Thái đã từng có tất cả - một sự nghiệp vững vàng, một gia đình yên ấm, và cũng chính anh ta tự tay hất đổ mọi thứ, nên hậu quả như hiện giờ cũng không có gì đáng thương. Nhưng, cũng chính vào lúc tình thế đảo chiều này, chính khán giả lại có sự biến chuyển trong cách nhìn nhận đối với nhân vật Thái.

hoa hong tren nguc trai: ly do gi khien thai don mat van du suc dao chieu du luan? - 3

Xuyên suốt nửa đầu bộ phim, Thái là nhân vật gây ra nhiều bức xúc cho khán giả, và sự ghét bỏ của người xem với nhân vật này ngày càng có chiều hướng tăng lên chứ không giảm xuống. Nguyên nhân chính khiến Thái trở thành nhân vật phản diện trong mắt người xem nằm ở cách anh ta đối xử với vợ.

Đối với đồng nghiệp, đối tác, Thái luôn nhã nhặn và lịch thiệp. Với mẹ và con gái, anh ta lúc nào cũng dịu dàng và không bao giờ lớn tiếng. Chỉ với vợ là Thái luôn duy trì biểu cảm và cách hành xử quen thuộc: chì chiết, nghiến răng, dọa dẫm, thậm chí còn thẳng tay đánh đập. Anh ta coi sự chăm sóc của vợ là đương nhiên và cũng không bao giờ trân trọng điều đó.

hoa hong tren nguc trai: ly do gi khien thai don mat van du suc dao chieu du luan? - 4

Với Thái, Khuê chỉ là người phụ nữ không có giá trị, chỉ biết ở nhà, biết ăn, biết đẻ, ngửa tay xin tiền chồng, không chia sẻ được với anh về công việc. Dù Khuê cũng có phần nào thiếu sót khi cô đã quá nhu nhược trước sự thao túng từ người nhà, gây áp lực tài chính lên Thái, thì thái độ khinh miệt và hành xử vũ phu của Thái với người vợ đã bao năm tận tụy lo lắng cho mình vẫn thật khó chấp nhận.

Làm nội trợ thì không phải là làm việc sao, chăm sóc con thì không vất vả sao? Chỉ có Thái đi làm kiếm tiền vất vả, còn Khuê chẳng lẽ an nhàn hưởng thụ, cô vẫn lo toan cho gia đình từ sáng đến tối đấy chứ? Với khán giả, nhất là nữ giới, Thái là điển hình cho kiểu đàn ông gia trưởng và vũ phu, không biết thông cảm với vợ.

hoa hong tren nguc trai: ly do gi khien thai don mat van du suc dao chieu du luan? - 5

Trong mối quan hệ với Thái, Khuê là kẻ yếu thế, luôn bị khinh thường và miệt thị, nên khán giả thương cảm, đứng về phía về phía cô và căm ghét Thái. Đến khi Thái vì chán ghét vợ, mê tín dị đoan, ham con trai mà đi ngoại tình, ruồng rẫy Khuê, thậm chí còn muốn nhanh chóng ly hôn để cưới vợ mới, thì sự phẫn nộ của khán giả lại lên đến đỉnh điểm.

Sự bội bạc của Thái, cộng với quá khứ đã từng ép một cô gái đi phá thai đến chết, khiến người xem liên tục chỉ trích và đợi đến ngày anh ta phải nhận “quả báo” cho những sai trái đã gây ra.

hoa hong tren nguc trai: ly do gi khien thai don mat van du suc dao chieu du luan? - 6

Ở Thái có điểm tương đồng với nhân vật Sơn trong phim truyền hình Ngược Chiều Nước Mắt. Cả hai đều có những người vợ hiền hậu, chung thủy nhưng vẫn không biết trân trọng mà lại ngang nhiên ngoại tình và gây tổn thương cho vợ. Sự vô tâm, ích kỉ, ngạo mạn, độc đoán của họ khiến khán giả bức xúc, và khi họ phải trả giá thì bức xúc ấy được giải tỏa.

Trong mỗi con người đều có phần hướng thiện và khao khát công bằng, nên cả trong phim lẫn ngoài đời, chúng ta đều tin vào nhân – quả. Đó là lý do rất nhiều khán giả cảm thấy kết cục hiện tại của Thái là xứng đáng.

hoa hong tren nguc trai: ly do gi khien thai don mat van du suc dao chieu du luan? - 7

Tuy nhiên, đến khi Thái thật sự sa cơ lỡ vận, mất nhà, mất hết sự nghiệp, gia đình đổ vỡ, thì thái độ của khán giả lại có phần thay đổi: một bộ phận vẫn duy trì sự ghét bỏ với Thái như trước, trong khi một bộ phận bắt đầu nhìn nhận lại về Thái và có phần tiếc cho sự xuống dốc của anh ta.

Với cách nhìn nhận này, Thái được khán giả quan sát và đánh giá ở nhiều góc độ hơn chứ không chỉ trong mối quan hệ với vợ. Với công việc và sự nghiệp, Thái là người có năng lực, cầu tiến, có khả năng lãnh đạo. Với mẹ, Thái là người con hiếu thảo. Với các con, anh ta cũng là một người bố tốt, dù đang gặp khó khăn Thái cũng vẫn đưa Khuê tiền trợ cấp nuôi con.

hoa hong tren nguc trai: ly do gi khien thai don mat van du suc dao chieu du luan? - 8

Thái có thể là một người chồng tồi với Khuê, một người yêu cũ vô trách nhiệm với em gái chị Dung, nhưng với các mối quan hệ khác anh ta cũng chưa hẳn là nhân vật phản diện. Hơn nữa, việc Thái ngoại tình cũng là do có sự sắp đặt, tính toán dày công đánh vào sự mê tín và lòng tham của anh ta, mà tham – sân – si thì trên đời này mấy ai là không có, chỉ hơn nhau ở chỗ biết kiểm soát và điểm dừng.

Thế nên, dù Thái vẫn là người có lỗi thì khán giả vẫn có thể nhìn anh ta dưới một góc nhìn bớt gay gắt hơn.

hoa hong tren nguc trai: ly do gi khien thai don mat van du suc dao chieu du luan? - 9

Tại sao lại có sự biến chuyển này trong tâm lý của khán giả? Nếu như Thái không rơi vào tình cảnh bi đát, liệu quan điểm này có xuất hiện không?

Có lẽ là không, sự xoay chiều trong ý kiến chỉ dần nổi lên khi Thái rơi từ vị trí kẻ mạnh xuống kẻ trắng tay, yếu thế. Trong khó khăn, Thái lại cho thấy những khía cạnh khác của con người mình. Anh ta cay cú với những kẻ đã gài bẫy, nhưng đồng thời cũng đã nhận ra sai lầm trước kia với Khuê. dù không giàu có như trước nhưng vẫn không quên gửi tiền nuôi con cho vợ cũ, và vẫn cố gắng để giải quyết nợ nần, tìm kiếm công việc để ổn định cuộc sống.

Khán giả không chỉ duy lý mà còn duy tình, thường có tâm lý cảm thông cho kẻ yếu và thất thế. Nhất là khi kẻ ấy đã có chiều hướng thay đổi, thì người xem sẽ có xu hướng “đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”.

hoa hong tren nguc trai: ly do gi khien thai don mat van du suc dao chieu du luan? - 10

Ngoài ra, những nhân vật trong Hoa Hồng Trên Ngực Trái, cũng như các nhân vật trong phim ảnh hiện nay, phần lớn đều được xây dựng dựa trên hình ảnh con người chúng ta trong đời thực: phức tạp, đa diện, luôn có chiều hướng thay đổi. Sự suy xét lại của công chúng với nhân vật Thái cũng xuất phát từ sự thật rằng con người không ai toàn diện, không ai hoàn toàn tốt hoặc hoàn toàn xấu.

Thái đã có rất nhiều hành vi xấu nhưng không có nghĩa anh ta tồi tệ ở mọi mặt. Ngay cả Khuê – người hội tụ nhiều phẩm chất tốt như chu đáo, lương thiện, nhu mì, cũng vẫn có những tính cách phải sửa đổi, như sự thỏa hiệp với gia đình mẹ đẻ, hay sự phụ thuộc vào cuộc sống hôn nhân. Khuê cũng đã dần khác với trước đây, thì Thái cũng có thể chuyển biến theo hướng tích cực.

hoa hong tren nguc trai: ly do gi khien thai don mat van du suc dao chieu du luan? - 11

Tâm lý của người xem với Thái cũng không bất di bất dịch, thậm chí có khán giả còn mong Khuê và Thái sẽ về với nhau, hai đứa con sẽ lại được sống cùng với cả bố và mẹ. Đó có thể là kết thúc không phải ai cũng mong muốn, nhưng xét về khía cạnh tâm lý của khán giả thì vẫn có thể hiểu được.  

Kết thúc của Hoa Hồng Trên Ngực Trái vẫn còn là bí ẩn với khán giả. Và dù có mong đợi một kết cục thế nào thì hẳn người xem vẫn luôn hướng về hạnh phúc cho những đóa hồng trong phim. Dù Thái có khác đi, có hàn gắn với Khuê hay không, thái độ của khán giả với Thái sẽ còn biến chuyển ra sao, thì hẳn những người như Thái sẽ đều hiểu được rằng, những đóa hồng vốn là để yêu thương. Và khi anh ta không biết cách trân trọng, anh ta đã đánh mất cơ hội quý giá của đời người.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hoa-hong-tren-nguc-trai-ly-do-gi-khien-thai-don-mat-v...

Lương Thanh hé lộ cái kết thảm của Trà tiểu tam trong Hoa Hồng Trên Ngực Trái?
(Dân Việt) Bức ảnh mới nhất do Lương Thanh cập nhật thu hút sự chú ý của khán giả theo dõi "Hoa hồng trên ngực trái".

Theo Việt Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hồng trên ngực trái
Tin hay đừng bỏ lỡ