Ra mắt bộ sách dành cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam có thể... tỏa hương thơm ngát

Nguyễn Trang Ngày 27/06/2021 17:30 PM (GMT+7)

Bộ sách không chỉ góp phần đánh thức khứu giác nhạy bén của trẻ mà còn cung cấp kiến thức về các loại hoa – trái quen thuộc của Việt Nam để trẻ khám phá và học hỏi.

Một bộ sách có thể... tỏa hương

Ra mắt bộ sách dành cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam có thể... tỏa hương thơm ngát - 1

Sách mùi hương thuộc dòng sách tương tác (interactive books) giúp phát triển đa giác quan của trẻ trong đó ưu điểm nổi bật của sách là mỗi trang đều được đặt một tem hương liệu an toàn. Bằng cách dùng tay chà sát nhẹ vào tem hương liệu, trẻ có thể cảm nhận thấy hương thơm chân thực của loài hoa hoặc trái cây giới thiệu trong đó.

Ra mắt bộ sách dành cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam có thể... tỏa hương thơm ngát - 3

Qua việc kết hợp đa giác quan trong suốt quá trình đọc sách như thị giác – nhìn tranh vẽ trong sách, thính giác – nghe bố mẹ đọc và trò chuyện, khứu giác – ngửi mùi hương của các loại cây trái, xúc giác – lật mở trang sách, trẻ sẽ tiếp nhận trọn vẹn và ghi nhớ nhanh chóng kiến thức từ sách.

Ra mắt bộ sách dành cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam có thể... tỏa hương thơm ngát - 4

Bộ sách mùi hương mới ra mắt độc giả

Đối với trẻ trong độ tuổi 2-6, trẻ học chủ yếu qua trải nghiệm của giác quan. Mỗi tiếp xúc qua một giác quan sẽ gửi một luồng thông tin để não bộ xử lý. Các thông tin này càng đẩy đủ, đa dạng thì sự ghi nhớ của trẻ càng tốt hơn. Đồng thời, các giác quan cũng phối hợp chặt chẽ với nhau. Thông tin có được từ khứu giác về mùi hương của món ăn sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn hay quan sát từ thị giác luôn gắn liền với xúc giác để não bộ ghi nhớ được cả hình ảnh và tính chất của sự vật trẻ đang tiếp xúc. 

Ra mắt bộ sách dành cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam có thể... tỏa hương thơm ngát - 5

Nhờ các tem mùi hương gắn trong trang sách mà trẻ có thể cảm nhận được mùi của các loại trái cây và hương hoa

Sự ra đời của dòng sách đa tương tác như sách mùi hương đóng vai trò như một bước đệm để trẻ tiếp tục tìm hiểu thế giới theo cách mà trẻ đang khám phá cuốn sách. Cùng là những loại hoa trẻ đã nghe tên như hoa hồng, hoa oải hương, hoa nhài, hay những loại quả thường gặp như quả táo, quả dưa, quả chuối nhưng qua trang sách, chúng sẽ sống động hơn. Trẻ được đọc về tác dụng, ý nghĩa của từng loại hoa trái, được học cách phát âm tên tiếng Anh của chúng qua phần audio của người bản ngữ và tham gia trò chơi tương tác trả lời câu hỏi đố vui, ngửi mùi hương đoán sự vật…

Sách mùi hương - Tuyệt chiêu mới ‘dụ” trẻ đọc sách

Ra mắt bộ sách dành cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam có thể... tỏa hương thơm ngát - 6

Đối với trẻ hiếu động và không hào hứng với việc đọc sách, đặc biệt là các sách tranh thông thường thì việc cho trẻ tiếp xúc với các loại sách phát triển giác quan là công cụ hữu hiệu để hình thành tình yêu với sách của trẻ. Thời gian đọc sách trở thành trải nghiệm chơi để trẻ rèn khả năng tập trung, đọc trọn vẹn một cuốn sách.

Ra mắt bộ sách dành cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam có thể... tỏa hương thơm ngát - 7

Lần đầu tiên tiếp xúc với sách mùi hương, chị Hương Quỳnh (Hà Nội) đã không giấu được vẻ ngạc nhiên. “Mình vẫn ấn tượng về câu chuyện các mẹ Do Thái thường nhỏ giọt mật ong để bé "nếm" sách hoặc chút nước hoa vào trang sách để "cuốn hút" bé hơn. Với sách mùi hương, không phải xịt nước hoa mà là các tem mùi hương tương ứng với từng loài hoa. Mình thấy thực sự rất thú vị. Bé nhà mình vừa đọc sách và được cảm nhận hương thơm của hoa”.

Ra mắt bộ sách dành cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam có thể... tỏa hương thơm ngát - 8

Sách mùi hương kích thích khứu giác của trẻ

Mặc dù đem lại nhiều hiệu quả về trải nghiệm đọc mới mẻ nhưng với độc giả 2-6 tuổi - độ tuổi chưa thể tự mình đọc được thì bố mẹ vẫn là người đồng hành đặc biệt quan trọng của con. Sau khi đọc sách, bố mẹ cũng là người sáng tạo và tổ chức các hoạt động mở rộng giúp phát triển giác quan của trẻ như: trò chơi hương vị (trẻ đoán tên sự vật qua việc ngửi mùi hương trước mỗi bữa ăn hoặc trong các chuyến đi chơi ngoài trời); tìm hiểu dinh dưỡng của các loại đồ ăn, hoa trái lần đầu trẻ được ăn; gọi tên các sự vật bằng cách gọi tiếng Anh của chúng…

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ra-mat-bo-sach-danh-cho-tre-em-dau-tien-tai-viet-n...

Wizard Bakery: Cuốn sách ấm nóng và ngọt ngào, chữa lành cho những tâm hồn tổn thương
Wizard Bakery được viết dựa trên hiện thực nhưng mang cả những yếu tố siêu thực. Cuốn sách dành tặng cho những độc giả mong muốn những điều kì diệu...

Sách hay cho bạn

Theo Nguyễn Trang (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn