Mổ đẻ nhưng sản phụ Kon Tum quyết không nhờ bà nội ngoại chăm cữ, sau sinh đã về dáng như thời con gái

Thảo Nguyên - Ngày 27/11/2022 14:01 PM (GMT+7)

Dù có bà nội ngoại 2 bên đầy đủ nhưng xác định ở cữ 2 vợ chồng tự chăm nhau nên sản phụ này thấy rất thoải mái. Đặc biệt sau sinh cô đã về dáng như ngày con gái.

Đó chính là câu chuyện của sản phụ Đặng Thị Thu Hà, sinh năm 1997 tại Kon Tum. Hiện sản phụ này đã sinh con được 15 ngày. Trộm vía do con ngoan, đêm thức dậy ăn 2 cữ rồi lại ngủ nên bà mẹ trẻ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức sau sinh.

Vợ chồng Hà quen nhau 9 năm mới quyết định kết hôn. Sau cưới họ quyết định thả để có em bé ngay. Ngày biết tin có 2 vạch, người vợ trẻ vừa mừng vừa lo vì đợt đó cô mới bị Covid-19 ghé thăm.

Mổ đẻ nhưng sản phụ Kon Tum quyết không nhờ bà nội ngoại chăm cữ, sau sinh đã về dáng như thời con gái - 1

Mổ đẻ nhưng sản phụ Kon Tum quyết không nhờ bà nội ngoại chăm cữ, sau sinh đã về dáng như thời con gái - 3

Mang bầu Hà tăng 12kg nhưng vẫn rất thon gọn. (Ảnh: NVCC)

Cũng may từ lúc mang thai, Thu Hà không bị ốm nghén nhiều, cô khỏe khoắn lại vẫn thon gọn. “Em tăng 12kg nhưng do chỉ vào con nên mẹ vẫn gọn gàng lắm. Vì làm giáo viên mầm non nên có bầu em vẫn hoạt động hăng say, đi du lịch khắp nơi, có lẽ vì thế mà mẹ khỏe, con khỏe. Lúc em sinh con cũng được 3,3kg”, Hà vui vẻ nói.

Cứ nghĩ mang thai con đầu lòng sẽ sinh đẻ sớm hơn nhưng đến ngày dự sinh mà bà mẹ trẻ vẫn chưa thấy có dấu hiệu gì nên cố gắng đợi. Thời gian này cứ cách 2 ngày là Thu Hà lại đi siêu âm 1 lần vì sợ cạn ối.

Mổ đẻ nhưng sản phụ Kon Tum quyết không nhờ bà nội ngoại chăm cữ, sau sinh đã về dáng như thời con gái - 4

Em bé mới sinh của vợ chồng trẻ. (Ảnh: NVCC)

“Đến 40 tuần 2 ngày, bác sĩ nói sắp vào viện sinh, tuy nhiên đi siêu âm về, em vẫn ung dung uống cà phê dù thấy bụng đau râm râm và kèm ra máu báo. Sau đó em mới về tắm rửa thay đồ vào viện nhưng bác sĩ khám bảo mới mở 1 phân nên định bụng đi về nhà nằm tiếp thì bị 2 bên bố mẹ bắt nhập viện chờ sinh. Cả đêm và sáng hôm sau dù có cơn gò và đau nhưng em vẫn chịu để được đẻ thường. Đến chiều bác sĩ khám thì mở được 7 phân nhưng khi bấm ối thấy nước ối xanh lại dày, đầu em bé thì cao nên em quyết định mổ đẻ”.

Sau khi bị đẩy xuống phòng mổ 1 lúc thì mẹ tròn cong vuông. Do sữa chưa về nên sau mổ Thu Hà phải cho con ăn sữa ngoài. Tuy nhiên, cô vẫn cố gắng cho con bú để sữa về nhiều dù lúc đó không có sữa ti, con khóc rất nhiều. Song 2 mẹ con cùng kiên trì cố gắng thì ngày thứ 3 sữa đã về đủ. Đặc biệt sau đó sức khỏe của sản phụ này cũng khỏe hơn nên ngày thứ 4 sau sinh, 2 mẹ con đều đã có thể xuất viện về nhà.

Mổ đẻ nhưng sản phụ Kon Tum quyết không nhờ bà nội ngoại chăm cữ, sau sinh đã về dáng như thời con gái - 5

Những ngày ở cữ, 2 vợ chồng trẻ tự chăm sóc nhau (Ảnh: NVCC).

Do 2 vợ chồng cùng xác định từ trước là tự chăm nhau ở cữ nên không không nhờ bà nội bà ngoại hỗ trợ. Vì thế thời gian ở cữ của sản phụ này khá thoải mái: “Hiện cách chăm cữ của ông bà cũng khác ngày xưa nên ông bà 2 bên đều hiểu và chấp nhận để các con thoải mái nuôi dạy con của mình. Ở cữ, em không kiêng nhiều, hàng ngày uống thêm ngũ cốc và ăn nhiều trái cây. Đặc biệt, em vẫn uống đầy đủ vitamin, sắt và canxi để mẹ không bị đau nhức về sau. Ngoài ra, em luôn giữ một tinh thần thoải mái… Đó chính là những cách tốt nhất để nhiều sữa cho con thoải mái bú mẹ”.

Có lẽ do cơ địa và chế độ ăn uống khoa học, thoải mái sau ở cữ mà khi mới sinh xong, Thu Hà đã về dáng như thời con gái ngay: “Những ngày đầu sau sinh, chỉ có mỗi cái bụng hơi to một chút nên em luyện tập nhẹ nhàng kết hợp đeo đai quấn bụng và bôi tan mỡ, bôi dầu massage thường xuyên để mờ vết rạn da. Vì thế mà các vết rạn da cũng biến mất, bụng lại phẳng lì như thời con gái”, Hà nói.

Mổ đẻ nhưng sản phụ Kon Tum quyết không nhờ bà nội ngoại chăm cữ, sau sinh đã về dáng như thời con gái - 6

Sau sinh Hà đã lấy lại vóc dáng như thời con gái. (Ảnh: NVCC)

Cũng như nhiều bà mẹ khác khi có con nhỏ, cứ mỗi ngày nhìn thấy con sơ sinh ăn ngủ ngoan, không đau ốm là điều mà Thu Hà thấy hạnh phúc nhất. Để nuôi dạy con tốt, bà mẹ trẻ đẹp Kon Tum này trước khi mang thai đã tìm hiểu nhiều cách nuôi dạy con. Thế nhưng khi có con rồi, cô mới nhận ra cách nuôi dạy con phù hợp nhất vẫn là hiểu nhu cầu của con mình. Bởi nhiều khi có những thứ sẽ không phù hợp với con nên Thu Hà luôn chọn lọc cái gì phù hợp với con nhất để con vui, mẹ khoẻ.

Mẹ chồng đuổi con dâu về ngoại ở cữ, tôi cay cú ôm con đỏ hỏn về hỏi rõ thì lặng người khi nhìn thấy bà
Tôi còn cứ tưởng mẹ chồng không đối tốt với con dâu và không cần cháu nữa, nào ngờ bà ra nông nỗi này.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ